SELECT MENU

Vân gỗ là gì? Các loại vân gỗ được lựa chọn nhiều trong nội thất?

Kiến thức 3647

Khi lựa chọn sàn gỗ cho nhà ở chúng ta vẫn thường khá quan tâm đến kiểu vân trên bề mặt ván sàn. Vậy chính xác vân gỗ là gì và có vai trò như thế nào trong việc tạo thẩm mỹ cho vật liệu? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây và đừng bỏ qua các cách phân biệt vân của một số loại gỗ phổ biến được ưa chuộng nhé!

Kiểu vân trên bề mặt tấm ván quyết định vẻ đẹp của công trình

Kiểu vân trên bề mặt tấm ván quyết định phần lớn đến vẻ đẹp của toàn bộ công trình

Nội dung bài viết

Vân gỗ là gì?

Mỗi một thân cây gỗ đều có một kiểu vân khác nhau. Vân gỗ là quá trình biến đổi sinh học diễn ra trong suốt quá trình sinh trưởng của cây gỗ tạo nên. Các tế bào thớ gỗ, giác gỗ khi không còn khả năng dẫn nước và muối khoáng sẽ hình thành các đường vân “chết” cố định và không thay đổi kích thước cũng như hình dạng. Cây càng lâu năm tuổi thì số lượng vòng vân càng nhiều. Tùy theo từng đặc điểm sinh trưởng của mỗi loại cây mà hình thù và số lượng vân sẽ khác nhau, tạo nên tính thẩm mỹ phong phú và độc đáo.

Sàn gỗ mô phỏng kiểu vân đa dạng và độc đáo từ các loại gỗ tự nhiên

Sàn gỗ mô phỏng kiểu vân đa dạng và độc đáo từ các loại gỗ tự nhiên

Đặc điểm nổi bật ở vân gỗ

Nếu bạn đang có ý định mua sắm đồ nội thất bằng gỗ thì nhất định phải hiểu đặc điểm của các loại vân để có thể chọn được sản phẩm với tính thẩm mỹ đẹp và sang trọng.

 • Không cây gỗ tự nhiên nào có vân giống nhau. Chúng là duy nhất và không trùng lặp.
 • Vân ở trong lõi thường có màu sẫm hơn phần giác gỗ.
 • Vân có thể thay đổi tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng.
 • Vân gỗ mặt cắt ngang và mặt cắt dọc có hình thù hoàn toàn khác nhau.
 • Không chỉ có chức năng tạo thẩm mỹ, thể hiện tuổi thọ cũng là một ý nghĩa mà vân của các loại gỗ giúp người mua xác minh được tuổi đời của cây gỗ cũng như chất lượng gỗ già, đanh cứng hay là gỗ non.
 • Các đường vân sẽ không biến mất theo thời gian mà chỉ bị che phủ đi khi sơn màu trên bề mặt tấm gỗ.
Vân của mỗi loại cây đều khác nhau

Vân của mỗi loại cây đều khác nhau

Có các loại vân gỗ nào thông dụng?

Nói về dạng vân thông dụng nếu để liệt kê theo chủng loại và dòng họ, nhóm gỗ thì có lẽ chúng ta sẽ không đủ giấy bút để ghi lại hết sự kỳ diệu của thiên nhiên. Vì vậy, có thể chia các loại vân thành hai nhóm chính để dễ nhận biết đó là vân theo mặt cắt ngang và mặt cắt dọc.

Vân gỗ mặt cắt ngang

Phương pháp cắt ngang sẽ chia thân gỗ thành từng khúc khác nhau dạng hình tròn. Kiểu xẻ này để ứng dụng lấy gỗ khi muốn sử dụng làm điêu khắc đồ trang trí, thớt kê,… Với mặt cắt ngang bạn sẽ nhìn thấy các đường vân tròn đồng tâm. Sự phân bổ màu sắc khá rõ rệt khi nhìn theo mặt cắt này. Màu vân gỗ ở lõi thường đậm hơn rõ rệt và nhạt dần khi càng gần vỏ. Bạn cũng có thể dễ dàng xác định được tuổi đời của cây gỗ khi nhìn theo mặt cắt này bằng cách đếm các vòng vân. Mỗi vòng vân sẽ tương ứng gần đúng với một năm tuổi.

Nhìn theo mặt cắt ngang sẽ thấy các đường vân tròn đồng tâm

Nhìn theo mặt cắt ngang sẽ thấy các đường vân tròn đồng tâm

 

Vân gỗ mặt cắt dọc

Xẻ gỗ dọc theo thân cây là phương pháp được ứng dụng phổ biến để tận dụng nguyên liệu và có được bề mặt vân đẹp hơn. Hình dạng vân gỗ theo kiểu cắt này đa dạng, thể hiện được nhiều chi tiết hơn tạo bề mặt thẩm mỹ độc đáo. Vân xẻ theo chiều dọc có thể có dạng sóng, núi, mắt gỗ hay dạng vân xuông thẳng. Kiểu xẻ này được ứng dụng nhiều làm ván sàn, làm bề mặt phủ đồ nội thất như tủ, bàn ghế, giường, kệ,…

Vân xẻ theo chiều dọc có dạng sóng, núi, mắt gỗ, vân thẳng

Vân xẻ theo chiều dọc có dạng sóng, núi, mắt gỗ, vân thẳng

Tham khảo thêm: Khả năng chống mài mòn AC3, AC4, AC5 trên sàn gỗ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng sàn gỗ

Phân biệt vân gỗ của một số loại gỗ phổ biến

Có thể nói thiên nhiên rất đa dạng, mỗi một loại cây cho gỗ lại có cấu trúc và quá trình vận chuyển chất hữu cơ khác nhau khiến chúng hình thành những đường vân khác nhau. Chính điểm này cũng tạo nên giá trị của từng loại gỗ. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của các loại vân gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng, một trong những kinh nghiệm chọn sàn gỗ công nghiệp đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Vân gỗ Sồi Mỹ

Gỗ Sồi Mỹ là một trong những mẫu vân nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng bởi đường nét rõ ràng, đậm sắc nét. Hình dạng vân có sóng nhẹ, đa phần là vân thẳng xuông. Màu gỗ Sồi Mỹ đậm, đẹp mắt và sang trọng.

Vân Sồi Mỹ sở hữu đường nét rõ ràng, vân đậm, sắc nét

Vân Sồi Mỹ sở hữu đường nét rõ ràng, vân đậm, sắc nét

Vân gỗ Sồi Nga

Gỗ Sồi của Nga có màu sáng hơn loại xuất xứ từ Mỹ, ngả từ nâu vàng sang trắng ngà. Vân thưa, to và đều. Loại này phù hợp trang trí cho những không gian rộng theo phong cách hiện đại, phóng khoáng.

Vân gỗ Óc Chó Walnut

Vân Óc Chó được liệt kê là một trong những loại gỗ có vân đẹp nhất tạo sự quý phái và sang trọng. Gỗ Walnut thường có màu đậm (đen, đen nâu, nâu chocolate), vân dạng cuộn xoáy hết sức cầu kỳ. Chính điểm này đem lại tính thẩm mỹ sang trọng cho không gian. Sàn gỗ óc chó được ưa chuộng trong các hạng mục trang trí cao cấp.

Vân loại Walnut được đánh giá là đẹp nhất cho sự sang trọng và quý phái

Vân loại Walnut được đánh giá là đẹp nhất cho sự sang trọng và quý phái

Vân gỗ Hương

Gỗ Hương là một trong những loại gỗ quý được nhiều người Việt ưa chuộng bởi màu đỏ đặc trưng đẹp mắt. Gỗ Hương được chia thành khá nhiều loại với bề mặt khác nhau tùy theo điều kiện sinh trưởng của cây gỗ. Vân Hương Đá khá cầu kỳ, dạng xoáy cuộn và có màu đỏ ngả sang cam vàng. Trong đó, gỗ Hương Nam Phi lại có dạng vân thẳng xuông hơn. Tuy nhiên điểm chung của những loại này gỗ Hương là màu đỏ đặc trưng và mùi thơm của gỗ quý hiếm.

Kiểu vân của loại gỗ Hương có màu đỏ đặc trưng khá bắt mắt

Kiểu vân của loại gỗ Hương có màu đỏ đặc trưng khá bắt mắt

Vân gỗ Gõ Đỏ

Cây Gõ Đỏ thường có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều tùy thuộc vào điều kiện phát triển của cây. Màu gỗ đặc trưng đỏ tươi hoặc đỏ đậm tùy theo điều kiện sinh trưởng và thổ nhưỡng. Màu đỏ của gỗ được đánh giá là một màu phong thủy tốt, bắt mắt, đem lại nhiều may mắn vì vậy nên được nhiều người Việt ưa chuộng.

Vân gỗ Lim

Gỗ Lim được đánh giá là chất gỗ bền, chắc có tuổi thọ cao. Gỗ có màu nâu thẫm, vân gỗ xoắn đẹp mắt. Đặc biệt, khi được ngâm dưới bùn nhiều năm, mặt gỗ Lim sẽ chuyển sang màu đen. Sau khi xử lý sẽ trở thành màu sắc vô cùng sang trọng, bóng đẹp phù hợp cho nhiều ngôi nhà theo phong cách truyền thống Đông Dương.

Lim có vân xoắn đẹp mắt, bóng bẩy phù hợp sử dụng cho các công trình truyền thống

Lim có vân xoắn đẹp mắt, bóng bẩy phù hợp sử dụng cho các công trình truyền thống

Vân gỗ Trắc

Gỗ Trắc là một trong những loại gỗ có bề mặt vân đa dạng nhất: gỗ Trắc đỏ, xanh, vàng, đen,… Khá khó để phân biệt được chính xác loại vân này cho những người không chuyên. Nhìn chung, điểm chung của các loại gỗ Trắc là vân cuộn xoáy, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Mùi thơm là một đặc điểm dễ nhận dạng nhất đối với các loại gỗ tự nhiên quý hiếm.

Vân gỗ Gụ

Đây là loại gỗ phân bổ nhiều ở Việt Nam có màu vàng khi mới khai thác và chuyển sang nâu theo thời gian. Vân dày, khá đều, mịn dạng xoáy vào tâm. Loại gỗ này cũng có một mùi hương đặc trưng chua nhẹ. Đây là một điểm khá dễ nhận dạng cho loại gỗ này. Gỗ Gụ khá chắc chắn và bền nên được nhiều người ưa chuộng ứng dụng trong nội thất.

Gỗ Gụ có vân dày, mịn, khá đều, dạng xoáy vào tâm

Gỗ Gụ có vân dày, mịn, khá đều, dạng xoáy vào tâm

Vân gỗ Dổi

Gỗ Dổi là loại gỗ quý được ứng dụng nhiều làm đồ nội thất trong nhà. Vân Dổi sáng đẹp, sắc nét, có giá trị thẩm mỹ cao. Loại này cũng có mùi thơm đặc trưng của Dổi dễ để người dùng nhận dạng.

Loại vân gỗ nào đang được lựa chọn nhiều trong nội thất?

Có thể đánh giá, gỗ là chất liệu được nhiều người ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Chất liệu này được ứng dụng đa dạng từ làm cửa, giường, tủ, kệ, lát sàn, ốp tường,… bởi tính bền bỉ và thẩm mỹ đẹp mắt, sang trọng. Tính thẩm mỹ của gỗ phần lớn đến từ họa tiết của các đường vân và các màu vân gỗ.  Hiện nay, để đáp ứng được sở thích và thị hiếu của người dùng có khá nhiều loại gỗ được khai thác trong nước lẫn nhập khẩu về để chế biến. Tuy nhiên sản lượng gỗ tự nhiên là có hạn. Bởi vậy đôi khi sẽ bị khan hiếm về nguồn cung.

Các gam màu vân Sồi, Óc Chó của sàn gỗ công nghiệp

Các gam màu vân Sồi, Óc Chó của sàn gỗ công nghiệp được người dùng lựa chọn nhiều

Từ thực trạng này mà nhiều nhà máy đã chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển các loại vân của gỗ công nghiệp mô phỏng gỗ tự nhiên để đảm bảo được nguồn cung luôn có sẵn và tính đa dạng mẫu mã, đặc biệt dòng gỗ lát sàn malaysia. Vân gỗ công nghiệp đem lại khá nhiều lợi ích cho cả người dùng lẫn nhà sản xuất về mặt chi phí, tính đa dạng và khả năng thay thế. Trong đó thì các gam màu vân tối như gỗ Óc Chó Walnut, gỗ Lim, gỗ Sồi là những gam màu kinh điển được nhiều người Việt ưa chuộng. Bên cạnh đó, với xu hướng thiết kế hiện đại như ngày nay thì các màu vân công nghiệp gam sáng, đơn giản cũng được ưa chuộng không kém bởi chúng đem lại sự tinh tế và gọn gàng.

van go la gi 12

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị sở hữu năng lực cung ứng ván sàn với đa dạng kiểu vân đẹp.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sàn gỗ tự nhiên cao cấp với các màu vân đang thịnh hành cũng như lựa chọn vật liệu sàn gỗ lát sàn đẹp bạn có thể liên hệ đến tổng đài 0931 833 833. Hẹn gặp lại bạn đọc vào các các chuyên mục tư vấn sau.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status