SELECT MENU

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên cao cấp luôn là một lựa chọn đẳng cấp và sang trọng cho ngôi nhà. Sử dụng ván lát sàn nhà từ lâu đã được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất và đến tận ngày nay vật liệu này vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó. Gỗ lát sàn tự nhiên có giá trị rất cao cả về chất lượng, tính thẩm mỹ lẫn giá thành. Do vậy, loại vật liệu này thường chủ yếu phục vụ tầng lớp thượng lưu.

Sàn gỗ tự nhiên cao cấp luôn là lựa chọn hoàn hảo

Sàn gỗ cao cấp luôn là một lựa chọn đẳng cấp và sang trọng cho mọi công trình

Sàn gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ lát sàn tự nhiên là một loại vật liệu ốp lát sử dụng trong các công trình xây dựng nội thất nhà ở. Chúng được xẻ trực tiếp từ thân cây gỗ thành các tấm ván dẹt có độ dày trung bình khoảng 15mm.

Thông thường, nguyên liệu để làm ván là các loại gỗ cứng, nhiều năm tuổi để đáp ứng được những yêu cầu về độ chịu lực, chống côn trùng và cho tuổi thọ bền bỉ cao.

Các tấm ván này cũng yêu cầu kỹ thuật xẻ khá khắt khe để cho ra được bề mặt có vân gỗ đẹp, đặc trưng nhất đem lại tính thẩm mỹ chân thực và sống động nhất cho sản phẩm.

Ván sàn tự nhiên thường được sản xuất từ loại gỗ cứng, nhiều năm tuổi

Ván sàn tự nhiên thường được sản xuất từ loại gỗ cứng, nhiều năm tuổi

Gỗ lót sàn tự nhiên loại nào tốt nhất?

Nói về gỗ sàn tự nhiên thì có thể kể đến hai loại ván lát đang rất phổ biến và được nhiều người yêu thích đó là sàn nguyên tấm và sàn ghép thanh.

Hai loại này mặc dù có cấu tạo khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được điểm chung của gỗ thật đó là tính thẩm mỹ cao cấp, chân thực, sắc nét và độc đáo.

Sàn gỗ Solid nguyên tấm

Loại sàn này là sản phẩm truyền thống có tuổi đời lâu nhất và cũng có giá thành đắt đỏ nhất. Tấm ván được xẻ nguyên tấm từ một thân cây gỗ thành các thanh có kích thước: 450/ 600/ 750/ 900 x 90 x 15mm. Ván nguyên tấm thiết kế dạng có hèm khóa hoặc không hèm khóa. Mỗi loại sẽ có kiểu lắp đặt khác nhau.

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên nguyên tấm

Cấu tạo gỗ ván sàn tự nhiên solid nguyên tấm

Ván tự nhiên Solid nguyên tấm sở hữu những đặc điểm khá nổi bật:

 • Kết cấu bền chắc: Ván lót sàn gỗ cao cấp Solid có kết cấu bền vững từ các cây gỗ nhiều năm tuổi nên độ cứng chắc rất cao.
 • Khả năng chịu lực rất tốt: Ít bị biến dạng khi chịu va đập. Có khả năng chịu được lực tốt khi kê các đồ nội thất nặng lên tấm sàn.
 • Tuổi thọ bền bỉ: Độ bền cao trên 30 năm so với các loại sàn công nghiệp.
 • Cốt gỗ đặc: Cốt của tấm ván đặc và chắc nên có khả năng chống côn trùng khá hiệu quả.
 • Tính giãn nở, cong vênh cao hơn ván công nghiệp: Do tấm gỗ đặc liền khối nên tính giãn nở gây cong, vênh khá cao.
 • Khả năng chịu nước kém: Dễ bị trương khi gặp nước hoặc gây hiện tượng nấm mốc.

Sàn gỗ kỹ thuật Engineered

Đây là một dạng cải tiến của sàn nguyên tấm.

Đứng trước tình trạng cạn kiệt nguồn nguyên liệu rừng tự nhiên, nhiều nhà sản xuất đã cải tiến sản phẩm nhằm đáp ứng nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu của thị trường.

Các loại sàn gỗ kỹ thuật Engineered được cấu tạo bởi các lớp thanh gỗ ngắn ghép lại. Bề mặt là một lớp gỗ lâu năm dày khoảng 3mm tương tự như ở gỗ thịt để đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Lớp đáy được cấu tạo bởi các lớp gỗ ngắn ngày ít ngậm nước có khả năng chống ẩm cho ván sàn.

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên ghép thanh Engineered

Cấu tạo ván sàn ghép thanh Engineered với cấu trúc bền vững

Mặc dù  là sản phẩm ghép thanh kết cấu và độ bền có thể không bằng các loại sàn nguyên tấm nhưng xét về tính thẩm mỹ thì hoàn toàn không có sự khác biệt giữa hai loại ván này.

Ngoài ra sàn gỗ Engineer còn có một điểm mạnh khắc phục được nhược điểm của loại vật liệu Solid đó là giảm giãn nở cong vênh cực kỳ hiệu quả nhờ kết cấu ghép thanh.

Đặc điểm cơ bản của ván sàn tự nhiên Engineered ghép thanh:

 • Cấu trúc ghép thanh so le: Vừa đảm bảo tính định hình vừa giúp tấm sàn có khoảng trống giãn nở hạn chế gây cong vênh, co ngót.
 • Tính thẩm mỹ cao: Không kém các loại sàn nguyên tấm.
 • Độ cứng khá ổn định: Không dễ bị hư hại khi có lực tác động.
 • Thiết kế hệ thống hèm khóa thông minh: Cho quá trình lắp đặt dễ dàng.
 • Khả năng chịu nước vừa phải: Vì vẫn cấu tạo hoàn toàn từ gỗ solid nên khả năng chống nước không tốt bằng sàn công nghiệp.

Ngày nay, với xu thế sống xanh bền vững nhiều người đã dần chuyển từ thói quen dùng sàn gỗ thịt Solid sang các loại sàn ghép thanh để bảo vệ rừng và môi trường sống tự nhiên.

Một phần cũng do giá thành loại sàn cấu trúc phải chăng hơn nên khách hàng cũng dần dịch chuyển sang tiêu dùng một loại sản phẩm mới. Thực tế, các sản phẩm cải tiến bao giờ cũng đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng cả về mặt chi phí lẫn thẩm mỹ.

Kích thước và độ dày tiêu chuẩn của ván sàn gỗ tự nhiên

Kích thước tiêu chuẩn

Nói về kích thước gỗ lát sàn tự nhiên thì nhiều người sẽ liên tưởng đến các thanh gỗ bản nhỏ, ngắn dùng lắp đặt cho nhà ở. Chính xác là đại đa số các loại gỗ ván sàn tự nhiên thường sản xuất theo quy cách bản nhỏ để tiết kiệm nguyên liệu, đây cũng là một đặc trưng của loại vật liệu làm từ gỗ tự nhiên. Các kích thước thường thấy là: 15 x 90 x 450mm, 15 x 90 x 600mm, 15 x 90 x 900mm, 18 x 120 x 750mm, 18 x 120 x 1200mm,…

Kích thước của sàn gỗ kỹ thuật Engineered

Sàn gỗ kỹ thuật Engineered có kích thước lớn và đa dạng

Tuy nhiên, ở một số loại sàn nhập khẩu từ nước ngoài có nguồn nguyên liệu đa dạng hơn cũng cho ra mắt thị trường những loại sàn bản lớn với kích thước 13,5 x 185 x 1820mm.

Thậm chí, có các bản kingsize lên đến 13,5 x 136 x 2130mm. Với các kích thước lớn sẽ thuận tiện và phù hợp lắp đặt cho các công trình biệt thự hoặc siêu công trình với diện tích rộng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể, không bị đứt quãng mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian sử dụng.

Độ dày tiêu chuẩn

Một yếu tố khiến nhiều người mua hàng cũng rất quan tâm đó là độ dày sản phẩm. Nhìn chung, gỗ lót sàn tự nhiên có độ dày khá ấn tượng so với các loại sàn công nghiệp, dao động từ 13 – 18mm.

Tuy nhiên, độ dày của tấm ván cũng có liên quan đến giá sàn gỗ tự nhiên. Độ dày càng cao thì giá thành cũng càng tăng. Dù vậy, chỉ cần sử dụng các loại sàn có độ dày 13mm đã đủ đảm bảo tiêu chuẩn về độ cứng, bền, chịu va đập và chống ồn khá tốt. Tùy vào kinh tế và nhu cầu cá nhân, người mua có thể lựa chọn loại gỗ ván sàn có độ dày phù hợp cho công trình của mình.

Độ dày tiêu chuẩn của ván sàn tự nhiên

Độ dày tiêu chuẩn của ván sàn tự nhiên dao động từ 13 – 18mm

Ưu nhược điểm của sàn gỗ lát sàn tự nhiên

Ưu điểm

Là vật liệu gỗ ốp lát cao cấp nhất trong các dòng ván sàn nên gỗ sàn tự nhiên sở hữu rất nhiều đặc điểm vượt trội mà các loại khác không có được. Có thể kể đến các ưu điểm sau:

 • Tính thẩm mỹ tự nhiên, sắc nét, sống động, đa dạng và không bị trùng lặp mang đến sự đẳng cấp cho ngôi nhà.
 • Cốt gỗ rất cứng chắc, độ ổn định cao trước các tác động từ ngoại lực.
 • Hoàn toàn không chứa chất độc hại cho sức khỏe, thân thiện với người dùng.
 • Tuổi thọ cao so với các loại sàn giả gỗ khác.
 • Một số loại gỗ có chứa tinh dầu nên có khả năng tự làm bóng sàn, dùng càng lâu sàn càng lên màu đẹp.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng khi ốp sàn gỗ tự nhiên cao cấp cho nhà ở cũng không thể tránh khỏi những hạn chế sau:

 • Khả năng chịu nước không cao, dễ bị trương nở gây cong vênh khi gặp nước. Tốt nhất nên hạn chế tối đa để sàn bị ngập nước, thay thế bằng gỗ nhựa composite ngoài trời cho các hạng mục ốp lát ban công, mặt tiền, hồ bơi,…
 • Một số loại sàn không được xử lý bề mặt nên khả năng chống trầy xước kém, dễ bị hư hại bề mặt do các vết cào từ vật nuôi, giày dép.
Bề mặt sàn gỗ tự nhiên cao cấp rất chân thực

Sàn nhà gỗ tự nhiên cao cấp với bề mặt đạt đến đỉnh cao của sự chân thực

Thực tế, bất kể một loại vật liệu nào đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau.

Nên dùng loại gỗ tự nhiên nào để lát sàn? 

Trên thị trường, để tìm kiếm ván lót sàn gỗ tự nhiên không quá khó khăn nhưng chọn được vật liệu tốt, bền mới là vấn đề quan trọng. Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, rất nhiều người rơi vào tình trạng hoang mang không biết nên lựa chọn loại nào.

Nhìn chung, để chọn được loại vật liệu tốt, bền cần dựa vào các tiêu chí cụ thể. Một số tiêu chí khá hữu hiệu được nhiều người áp dụng và đã thành công dưới đây có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Điều đầu tiên hãy ưu tiên chọn những loại ván sàn để đảm bảo được tính trung thực, minh bạch về thông tin của sản phẩm. Có rất nhiều hàng trôi nổi nhập khẩu trái phép vào Việt Nam, gây mất uy tín và lòng tin của người dùng trên thị trường. Do vậy, ngày nay rất nhiều người lựa chọn các loại nhập khẩu chính ngạch từ nước ngoài để yên tâm về chất lượng sản phẩm mà giá thành cũng rất hợp lý.
 • Chất liệu gỗ: Đây là nền tảng để đánh giá chất lượng và độ bền sản phẩm. Các loại gỗ có năm tuổi cao thì chất lượng càng cao. Bạn có thể dựa vào kiểm tra vật lý như trọng lượng hoặc tiếng vang của gỗ để đánh giá chất lượng gỗ. Trọng lượng nặng và tiếng gõ càng đanh vang thường là dấu hiệu nhận biết gỗ đặc, nhiều năm tuổi.
 • Cấu trúc tấm ván: Một tiêu chí để đánh giá nữa đó là cấu trúc ván sàn. Ngày nay, để hạn chế được các nhược điểm của gỗ cứng, thay vì chọn sàn Solid nhiều người cũng chuyển sang dùng sàn Engineered để giảm thiểu độ cong vênh. Những cải tiến trong cấu trúc cũng giúp tấm sàn nâng cao tuổi thọ và công năng sản phẩm.
 • Công nghệ xử lý: Ngoài đánh giá chất lượng của cốt gỗ bạn cũng nên đánh giá thêm các công nghệ xử lý bề mặt. Công nghệ xử lý lớp đáy giúp tấm ván có khả năng chịu ẩm, chống xước tốt hơn nhờ lớp sơn phủ.
Nên dùng loại gỗ tự nhiên nào để lát sàn

Các loại sàn nhập khẩu đều được đánh giá cao về chất lượng

Nhìn vào thực trạng của thị trường, đa phần các loại sàn gỗ cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài như Châu Âu, Malaysia,… được đánh giá khá cao về chất lượng. Trong đó, thương hiệu sàn gỗ tự nhiên cao cấp Ekogreen từ Malaysia chiếm được sự ưa chuộng của rất nhiều người. Đây có thể là một gợi ý không tồi cho bạn tham khảo nếu có nhu cầu sử dụng gỗ ốp sàn.

Thi công sàn tự nhiên cần lưu ý điều gì?     

Lát sàn nhà gỗ tự nhiên thực tế không đơn giản như những loại sàn công nghiệp khác. Bởi do cấu tạo có phần chưa đồng nhất cũng như đặc tính riêng biệt của gỗ mà trong quá trình lắp đặt cũng phải chú ý nhiều điểm:

 • Thứ nhất: Dựa vào cấu trúc tấm ván sẽ có lựa chọn cách lắp đặt khác nhau. Nếu sàn gỗ dạng thanh thẳng không có hèm khóa thợ thi công có thể lựa chọn cách lắp đặt dùng keo hoặc đinh để cố định tấm ván với sàn. Với kiểu ván này việc lát sàn khá vất vả và phải tính toán kỹ lưỡng để chừa đủ khoảng trống cho gỗ giãn nở.
 • Thứ hai: Đối với loại sàn thiết kế thêm hèm khóa thì quá trình lắp đặt đơn giản hơn nhiều. Không cần dùng keo, cũng không sử dụng đinh, thợ lắp đặt chỉ cần khớp các cạnh hèm và khóa chốt bằng nẹp/ len chân tường là sàn nhà đã đi vào sử dụng được.
Thi công sàn tự nhiên cần lưu ý các quy định

Thi công sàn tự nhiên không đơn giản bạn cần lưu ý các quy định quan trọng

 • Thứ ba: Gỗ có đặc tính kỵ nước. Do vậy, phải đặc biệt quan tâm đến tính chống ẩm từ nền cho loại sàn này. Bắt buộc phải dùng xốp lót khi lát sàn tự nhiên cho nhà ở. Tốt nhất nên dùng xốp chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho sàn nhà bạn. Khi đi mua sàn, hãy hỏi người bán về các loại xốp chuyên dụng sẽ được tư vấn kỹ hơn.
 • Thứ tư: Lựa chọn cách lắp đặt. Nhiều người có yêu cầu khá đặc biệt để thể hiện cá tính riêng cho ngôi nhà bằng cách chọn nhiều kiểu lắp đặt khác nhau như lát xương cá, lát hình vuông, lát chữ V,… Mỗi kiểu lại có những cách sắp xếp khác nhau, đòi hỏi phải có sự tính toán tỉ mỉ từ thợ lót sàn gỗ sao cho đảm bảo đẹp, đúng kỹ thuật và không bị hao hụt vật tư quá nhiều.

Bảng báo giá sàn gỗ tự nhiên cao cấp Engineered Ekogreen

Vấn đề nhiều người cũng rất quan tâm đó là bảng giá vật tư ván gỗ tự nhiên. Chúng ta nên tham khảo kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, cũng phải xác định trước rằng, ván gỗ là sản phẩm cao cấp nên sẽ có mức giá tương xứng với những gì chúng đem lại. Dưới đây là một số báo giá gỗ ván sàn cho người dùng tham khảo:

Tên sản phẩm Kích thước Giá tiền
Bộ sưu tập I PREMIUM 15/3MM
EP6801 Jatoba 1210 x 122 x 15/3mm
1.850.000đ/m2
EP6802 Oak Natural 1.920.000đ/m2
EP6803 Oak Smouldered Rustic
EP6804 Oak London Dark Rustic
EP6805 Oak Amsterdam Dark
EP6806 American Walnut 2.050.000đ/m2
EP6807 Cumaru 1.850.000đ/m2
Bộ sưu tập I SIGNATURE 15/3MM
ES6801 Jatoba 1900 x 190 x 15/3mm 2.050.000đ/m2
ES6802 Oak Natural  2.250.000đ/m2
ES6803 Oak Smouldered Rustic
ES6804 Oak London Dark Rustic
ES6805 Oak Amsterdam Dark
ES6806 American Walnut 2.780.000đ/m2
Bộ sưu tập I EKO HERRINGBONE 15/3MM
EH6661 Jatoba Natural 600 x 90 x 15/3mm 1.650.000đ/m2
EH6662 Oak Natural
EH6663 American Walnut 2.000.000đ/m2
EH6664 Cumnaru Natural 1.700.000đ/m2

Mua ván lót sàn gỗ tự nhiên cao cấp ở đâu chính hãng, chất lượng?

Không chỉ giá cả mà địa chỉ mua uy tín cũng là điều gây nhiều phiền não cho người mua hàng. Đứng trước nhiều sự lựa chọn và mập mờ về thông tin thì việc chọn được cơ sở uy tín phân phối ván sàn gỗ cao cấp lại càng khó khăn.

Để tránh đưa ra những lựa chọn sai lầm, người mua nên tìm đến các hệ thống lớn có thương hiệu được nhiều người dùng đánh giá tích cực.

Bạn có thể tham khảo website hoặc trang chủ của họ trên các mạng xã hội để đánh giá mức độ chuyên nghiệp, tính minh bạch của doanh nghiệp. Tốt nhất vẫn nên đến trực tiếp địa điểm bán hoặc showroom trưng bày để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp. Kiểm chứng chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mua ván lót sàn gỗ tự nhiên chính hãng ở đâu

Mua ván sàn ở những đơn vị có hệ thống lớn sẽ đảm bảo về chất lượng và giá thành

Hiện nay nhìn vào thị trường, có thể có một số cái tên khá uy tín như www.tuvansango.com. Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, doanh nghiệp này đã mở rộng mạng lưới phân phối khắp cả nước trên 22 tỉnh thành. Thực sự, chúng ta nên nhìn vào những gì họ đã làm được để đánh giá tính uy tín và cam kết của họ. Đây có thể là một gợi ý phù hợp cho bạn về một địa chỉ bán gỗ lót sàn tự nhiên tin cậy, chính hãng.

Lát sàn nhà gỗ tự nhiên vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của sự sang trọng và đẳng cấp. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể hiểu thêm về loại vật liệu này và lựa chọn được một sản phẩm ưng ý cho ngôi nhà của mình. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, hãy để lại lời nhắn chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi lúc, mọi nơi!

Đọc thêm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status