SELECT MENU

So Sánh Sàn Gỗ Tự Nhiên và Sàn Gỗ Công Nghiệp: Loại Nào Tốt Hơn?

Kinh nghiệm 2046

Sàn gỗ là một trong những hạng mục quan trọng trong việc hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên chọn loại ván sàn nào. Dưới đây là bảng so sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp khách hàng không nên bỏ qua. Hiểu đúng về dòng vật liệu này, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cũng như tối ưu được chi phí tốt nhất cho mình. Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Nội dung bài viết

So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên chính xác nhất

Trên thị trường hiện nay, dòng vật liệu này được chia thành 2 phổ biến đó loại đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Rất nhiều khách hàng vẫn còn rất mơ hồ về 2 loại sàn này. Họ chỉ đơn thuần chỉ biết sàn tự nhiên có giá thành cao hơn sàn công nghiệp. Còn chi tiết như thế nào thì không phải ai cũng hiểu chính xác. Trước khi quyết định nên mua dòng sàn nào, bạn không nên bỏ qua các yếu tố dưới đây:

Thành phần nguyên liệu

Cốt gỗ của sàn gỗ công nghiệp được tạo thành từ thành phần nguyên liệu chính đó là bột gỗ kết hợp với một số chất phụ gia. Tùy theo mỗi loại ván sàn mà hỗn hợp thành phần này có tỷ lệ khác nhau. Dòng sàn càng cao cấp thì bột gỗ càng cao, tăng khả năng chống nước, chống mối mọt.

Ván sàn tự nhiên được sản xuất 100% từ gỗ thịt hoặc được cấu thành bằng cách xếp các tấm gỗ tự nhiên chồng lên nhau. Sau đó, kết dính chúng bằng keo chuyên dụng. Bề mặt được phủ lớp sơn UV giúp chống xước cực tốt, tạo độ thẩm mỹ cao. Dòng sàn này chia thành 2 loại chính đó là Solid và Engineer. Hai loại này đều làm từ 100% gỗ thịt nhưng cách thức sản xuất khác nhau. Giá thành cũng không giống nhau. Engineer được ưa chuộng hơn bởi giảm thiểu tối đa sự co ngót, cong vênh mà giá thành lại rẻ hơn.

Thành phần nguyên liệu của sàn công nghiệp và sàn tự nhiên đều lấy từ cây gỗ thịt

Thành phần nguyên liệu của sàn công nghiệp và sàn tự nhiên đều lấy từ cây gỗ thịt

Màu sắc và thiết kế vân gỗ

Màu sắc và kiểu vân gỗ của dòng sàn công nghiệp đa dạng hơn rất nhiều so với sàn tự nhiên. Với dòng sàn này, các nhà sản xuất không giới hạn thiết kế. Rất nhiều thương hiệu liên tục tung ra thị trường nhiều bộ sưu tập mỗi năm nhằm đem đến sự lựa chọn thoải mái hơn cho người tiêu dùng. Đây cũng là yếu tố cạnh tranh ở các thương hiệu.

Sàn tự nhiên thì hạn chế về yếu tố màu sắc và kiểu vân hơn. Bởi 90% là giữ lại nguyên bản kiểu vân gỗ của loại cây gỗ bất kỳ. Yếu tố tạo nên sự đặc biệt của của dòng vật liệu này đó là mỗi tấm ván sẽ cho vẻ đẹp khác nhau, không có tấm ván nào giống tấm ván nào về kiểu vân gỗ. Do đó, giá thành cũng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ không tác động vào thiết kế bề mặt nên màu sắc và kiểu vân gỗ của dòng sàn này không nhiều như ván sàn công nghiệp.

Màu sắc và thiết kế vân gỗ

Màu sắc và thiết kế vân gỗ

Độ co ngót và tính giãn nở

Gỗ ván sàn công nghiệp là một sản phẩm nhân tạo nên khi nghiên cứu và tiến hành sản xuất, các nhà sản xuất đã tính toán được nhược điểm của gỗ là khả năng co ngót, giãn nở. Do đó, dòng sàn này đã được khắc phục gần như là tuyệt đối. Ở những loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp sẽ cho sự ổn định hơn, ít bị co giãn dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm.

Còn ở ván gỗ tự nhiên thì độ co giãn phụ thuộc vào loại gỗ cứng hay mềm. Độ co ngót và tính giãn nở còn phụ thuộc vào thời gian tẩm sấy có đạt tiêu chuẩn hay không. Thông thường, ván gỗ tự nhiên sẽ được sấy để rút độ ẩm trong gỗ xuống còn từ 8% – 12%. Nếu độ ẩm của gỗ vượt quá 13% thì sàn rất dễ bị co ngót và giãn nở. Do đó, sàn tự nhiên dù giá thành có cao hơn công nghiệp nhưng độ co ngót và tính giãn nở của nó lại cao hơn rất nhiều.

Giá thành sàn gỗ

Không khó để biết về vấn đề này. Chắc chắn sàn tự nhiên sẽ luôn có giá cao hơn rất nhiều so với sàn công nghiệp. Giá thành của ván sàn công nghiệp thường chỉ bằng 1/3 so với Solid và chỉ bằng ½ so với Engineer. Giá sàn công nghiệp chỉ rơi vào khoảng 200.000 đồng/ m2 đến dưới 700.000 đồng/ m2 tùy loại. Giá vật tư của ván tự nhiên khoảng từ 1.000.0000 đ/m2 đến dưới 3.000.000 đ/m2 tùy loại.

Chi phí lắp đặt của các loại sàn gỗ công nghiệp cũng thấp hơn khá nhiều so với các loại sàn gỗ tự nhiên. Thường giá thi công sàn công nghiệp chỉ bằng 1 nửa sàn tự nhiên. Giá thi công ván công nghiệp khoảng từ 30.000 – 60.000 đồng/m2. Còn ốp ván tự nhiên giá sẽ cao gấp đôi hoặc hơn.

Các loại sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn nên giá trị thẩm mỹ rất cao

Các loại sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn nên giá trị thẩm mỹ rất cao

Độ bền và tuổi thọ

Về yếu tố này có thể khẳng định, sàn tự nhiên sẽ cho độ bền và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với ván công nghiệp. Nếu chọn ván tự nhiên để ốp lát, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì dòng sàn này có thể sử dụng mãi mãi mà không sợ hư hỏng nếu biết cách bảo quản. Đặc biệt, bề mặt của nó càng dùng càng lên màu đẹp.

Còn đối sàn công nghiệp thì độ bền chỉ có thể lên đến 30 năm là cùng. Những dòng sàn phổ thông thì chỉ ở mức 10 – 20 năm tùy loại. Chúng dễ hư hỏng và gặp phải một số vấn đề khác nếu bị tác động từ người, vật và môi trường.

Cách thức lắp đặt

Để so sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp về yếu tố này thì các chuyên gia trong ngành nhận định, ván sàn công nghiệp dễ lắp đặt hơn rất nhiều so với sàn tự nhiên. Bởi dòng sàn này được ứng dụng hệ thống hèm khóa ở 4 cạnh giúp cho thợ thi công linh hoạt hơn trong quá trình lắp đặt. Chỉ cấn nhấn mạnh đúng khớp là các tấm ván đã có thể liên kết với nhau cách dễ dàng. Trung bình một ngày, thợ chuyên nghiệp có thể lắp được từ 70m2 đến 100m2.

Còn đối với các loại sàn gỗ tự nhiên thì được lắp đặt theo mô hình thả nổi. Tuy nhiên, phải cần đến keo chuyên dụng mới có thể kết dính được. Ứng dụng công nghệ khóa hèm âm – dương giúp tối ưu hơn trong quá trình thi công. Quy trình lắp đặt các dòng sàn tự nhiên khó hơn rất nhiều cũng như rất tốn thời gian.

Ván sàn công nghiệp dễ lắp đặt hơn rất nhiều so với sàn tự nhiên

Ván sàn công nghiệp dễ lắp đặt hơn rất nhiều so với sàn tự nhiên

Vệ sinh và sửa chữa

Dù sử dụng loại sàn nào thì người dùng cũng cần chú ý là phải tránh nước tuyệt đối. Hoặc ván sàn có tiếp xúc với nước cũng phải nhanh chóng lau khô ngay. Nhận định khách quan về cách thức vệ sinh và sửa chữa thì dòng sàn công nghiệp sẽ dễ dàng hơn.

Còn đối với sàn tự nhiên, nếu sàn bị co ngót, giãn nở hay cong vênh sẽ rất khó khắc phục. Việc vệ sinh cũng cần thận trọng hơn vì khi bị nước ngấm xuống dưới khe sẽ rất khó lau khô. Sau thời gian sẽ dẫn đến hư hỏng. Tóm lại, dù sử dụng dòng sàn nào, người dùng cũng nên biết cách bảo quản, vệ sinh, lau chùi sàn gỗ và tìm đến đơn vị chuyên nghiệp để sửa chữa nếu sàn nhà bạn bị hư hỏng.

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt hơn?

Để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi sàn gỗ công nghiệp nào tốt hay sàn tự nhiên nào tốt, người dùng nên tham khảo ngay bảng phân biệt chí tiết giữa hai dòng sàn này dưới đây. Chắc chắn sẽ cho bạn câu trả lời thuyết phục nhất:

Yếu tố so sánh Sàn gỗ công nghiệp Sàn gỗ tự nhiên
Giá thành –    Rẻ và có nhiều mức giá.

–    Giao động từ 250.000 tới 450.000 đồng/ m2.

–   Khá đắt.

–   Từ 1.000.000 tới 3.000.000 triệu đồng/ m2.

Độ dày –    Có 2 độ dày cơ bản là 8mm và 12mm. –   Có 2 độ dày cơ bản là 15mm và 18mm. Sàn gỗ tự nhiên dày hơn nên chịu lực tốt hơn.
Độ bền –    Trong điều kiện bình thường, sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng tối đa 30 năm.

–    Càng dùng màu gỗ càng xuống màu, càng xấu.

–   Tuổi thọ cao từ 50 – 70 năm hoặc mãi mãi. Chịu va đập tốt hơn sàn công nghiệp.

–   Càng dùng càng bóng đẹp.

Màu sắc –    Có nhiều màu sắc và kiểu vân gỗ khác nhau. –   Không có nhiều màu sắc, mỗi loại gỗ chỉ có một loại vân màu, số loại gỗ cũng giới hạn.
Tính đồng nhất –    Có tính đồng nhất cao, “trăm thanh như một”, tạo bề mặt đẹp, đồng đều. –  Tính đồng nhất không cao, nhiều thanh trong lô sản phẩm có thể chênh màu.
Tính năng –    Khả năng chống mối mọt, chống cong vênh, co ngót tương đối tốt.

–    Khả năng chịu ẩm khá kém.

–  Dễ bị mối mọt, cong vênh, co ngót, giãn nở theo thời tiết.

–  Chịu ẩm, chịu nước tốt hơn.

Bảo dưỡng –    Dễ vệ sinh, bảo dưỡng vì ít khe hở tại các mối ghép, không bị bám bẩn.

–    Không nên lau ẩm quá hoặc để nước chảy ướt, dễ gây rộp sàn.

–   Khó bảo dưỡng hơn do vẫn còn khe hở giữa các mối ghép.

–   Có thể lau ẩm thoải mái nhưng chỉ với ngưỡng cho phép.

Khả năng thay thế –    Nếu bề mặt bị hỏng sẽ khó sửa chữa.

–    Khó thay thế nếu mẫu đã hết trên thị trường.

–   Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị hỏng, trầy xước.

–   Khi thay thế, chỉ cần tìm đúng chủng loại gỗ đã sử dụng.

 Nên mua sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên?

Vậy nên mua sàn công nghiệp hay sàn tự nhiên để ốp cho công trình của mình? Để có thể trả lời cho câu hỏi này, người dùng cần dựa vào một số yếu tố cụ thể. Chẳng hạn như:

 • Nếu công trình của bạn không đòi hỏi quá nhiều về yếu tố cao cấp, đẳng cấp và thượng lưu. Bạn chỉ muốn tìm đến một dòng sàn để ốp nội thất. Đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, độ bền ổn định, giá thành phải chăng thì bạn chỉ cần chọn sàn gỗ công nghiệp là được. Chi phí bạn muốn bỏ ra sẽ quyết định đến loại sàn bạn chọn.
 • Còn đối với những gia chủ đòi hỏi tính thẩm mỹ cực cao cấp, muốn khẳng định vị thế và giá trị của mình, hoặc những dự án đòi hỏi sự đẳng cấp vượt trội thì ván sàn tự nhiên sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Đây là phương án dành cho những khách hàng không quá chú trọng đến giá thành. Chỉ cần chuẩn cao cấp, nâng tầm giá trị mà mình muốn hướng đến là được.
Nên mua sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên?

Nên mua sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên?

7 điều cần lưu ý khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Dù bạn chọn dòng sàn nào để ốp cho công trình của mình thì trước khi quyết định mua, người dùng cũng cần nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Lựa chọn cơ sở uy tín để tham khảo sản phẩm.
 • Không nên đến những cửa hàng trôi nổi trên thị trường chỉ vì muốn mua được sàn gỗ giá rẻ.
 • Nên tìm đến những đơn vị có chuỗi cửa hàng trên toàn quốc.
 • Nên đến trực tiếp cửa hàng để xem mẫu và kiểm tra sản phẩm để có thể đánh giá chất lượng cách khách quan nhất.
 • Không nên mua hàng thông qua những quảng cáo hấp dẫn mà chưa được kiểm chứng rõ ràng.
 • Khi chọn ván sàn hãy để ý đến nguồn gốc xuất xứ, thời gian bảo hành và các thông số kỹ thuật để đánh giá đúng nhất về chất lượng.
 • Đừng quên hỏi kỹ các chính sách chăm sóc sau bán để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình nhé. Vì trong quá trình sử dụng, có thể sẽ xảy ra rất nhiều trường hợp bạn không thể lường trước. Tránh trường hợp nhà bán không có trách nhiệm nếu chẳng may sàn bạn mua bị hư hỏng nhanh.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Qua những thông tin trên, chắc chắn bạn đã an tâm hơn về quyết định chọn mua ván sàn của mình rồi đúng không nào. Hãy nắm vững kiến thức về lĩnh vực ván sàn, bạn sẽ tự tin hơn khi tham khảo sản phẩm. Vừa giúp bạn tối ưu được chi phí vừa chọn đúng dòng sàn phù hợp nhất cho công trình của mình. Để tham khảo chi tiết hơn về vấn đề so sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, hãy liên hệ đến đơn vị Tư Vấn Sàn Gỗ bạn nhé!

2/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status