SELECT MENU

Tìm hiểu về khả năng chống mài mòn AC3, AC4, AC5 trên sàn gỗ

Kiến thức 1813

Để đánh giá chất lượng một tấm ván sàn cần dựa vào rất nhiều thông số kỹ thuật. Trong đó, nhiều người thường quan tâm đến chỉ số chống mài mòn AC (Abrasion Criteria) trên ván gỗ. Vậy chính xác tiêu chuẩn AC sàn gỗ là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ván gỗ? Cùng Tư Vấn Sàn Gỗ tìm ra đáp án đầy đủ trong bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn AC sàn gỗ thể hiện khả năng chống mài mòn

Tiêu chuẩn AC sàn gỗ thể hiện khả năng chống mài mòn

Nội dung bài viết

Tại sao cần tìm hiểu về các thông số kỹ thuật trên sàn gỗ?

Thông số kỹ thuật giữ vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào, sàn gỗ cũng không ngoại lệ. Các thông số được ví như một bản hướng dẫn sử dụng và giải mã chi tiết nhất về sản phẩm mà bạn đang quan tâm. Nắm và hiểu được chính xác các thông số kỹ thuật trên ván sàn bạn sẽ biết cách sử dụng chúng sao cho đúng. Mặc dù đôi khi các thông số khá phức tạp nhưng đây là điều cần thiết để bạn có những đánh giá khách quan nhất về chất lượng của sản phẩm.

Thông số kỹ thuật ván sàn thể hiện qua lớp cấu tạo

Thông số kỹ thuật ván sàn thể hiện qua lớp cấu tạo

Thông số AC (Abrasion Criteria) trên sàn gỗ là chỉ số thể hiện khả năng chống mài mòn ở mức độ nào. Và không phải chọn sàn có mức AC càng cao là càng tốt. Vì các nhà sản xuất ván gỗ đã đưa ra các khảo sát chính xác cho hạng mục này. Mỗi chỉ số AC khác nhau sẽ phù hợp cho các hạng mục công trình cũng không giống nhau. Nếu bạn lựa lựa chọn ván sàn có chỉ số mài mòn không phù hợp vừa lãng phí chi phí mà cũng không tận dụng hết công năng mà nó mang lại.

Chỉ số chống mài mòn AC (Abrasion Criteria) ở sàn gỗ là gì?

Trên một tấm ván gỗ lát sàn được ký hiệu rất nhiều chỉ số. Trong đó, chỉ số AC được khá nhiều người quan tâm. Thực chất, AC (Abrasion Criteria) là một tiêu chuẩn đo lường khả năng chống mài mòn ở gỗ công nghiệp lát sàn. Phương pháp để xác định chỉ số này đó là dùng con quay ma sát trên bề mặt tấm sàn, đo lường số vòng quay để đánh giá kết quả chống mài mòn, chống xước và độ cứng của bề mặt ván.

Chỉ số chống mài mòn AC (Abrasion Criteria)

Lựa chọn thông số AC đúng chuẩn sẽ giúp mang lại không gian ốp sàn hoàn hảo

Tiêu chuẩn sàn gỗ AC được chia thành các thang đo theo mức độ chịu ma sát tăng dần, phổ biến nhất là từ AC1 đến AC5. Ngoài ra, một số thương hiệu ván sàn cao cấp trên thế giới có thể sản xuất ra các loại ván có độ chịu ma sát ở mức AC6. Tuy nhiên, loại này không phổ biến, chỉ phục vụ cho nhu cầu đặc thù ở các công trình với quy mô lớn và đòi hỏi khả năng chịu ma sát cực cao.

Sàn gỗ có những thang đo AC nào?

Như đã đề cập ở phần trên, thang đo chỉ số chống mài mòn AC cho sàn công nghiệp phổ biến từ AC1 – AC5. Khả năng chống mài mòn, chống xước của vật liệu sẽ tăng dần từ cấp độ 1 cho đến 5. Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, sàn gỗ còn được thiết kế bề mặt cao cấp có độ chống mài mòn AC6. Cụ thể như sau:

Thang đo Khả năng chịu lực Đặc tính của chỉ số chống mài mòn AC
AC1 ≥ 500 vòng quay Bề mặt có độ chống xước rất thấp, ván AC1 hầu như không được dùng để lát sàn vì khả năng chịu lực kém. Chỉ phù hợp sử dụng ở hạng mục trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian.
AC2 ≥ 1000 vòng quay Khả năng chống xước bề mặt thấp, ít được sử dụng. AC2 phù hợp dùng cho việc décor, trang trí ở các hạng mục công trình thương mại, tạo điểm nhấn cho không gian.
AC3 ≥ 2000 vòng quay Bề mặt có độ chống xước khá tốt. Được sử dụng tương đối rộng rãi trong công trình nội thất. Sàn gỗ AC3 cũng là thông số đạt mức chất lượng phổ thông. Phù hợp sử dụng ốp lát cho các công trình nhà ở thông thường, ít người ở. Hiện nay, sàn gỗ đạt mức AC được các chuyên gia trong ngành khuyên dùng cho các khu chung cư hiện đại hoặc nhà phố cao cấp. Các nhà kiến trúc sư, thiết kế cũng lựa chọn dòng sàn ở mức AC để áp dụng vào thiết kế vì giá thành phù hợp mà vẫn đảm bảo về chất lượng.
AC4 ≥ 4000 vòng quay Độ chống xước tốt, phù hợp cho nhiều vị trí lắp đặt được sử dụng phổ biến. Sàn gỗ AC4 cho khả năng chống xước khá cao, chịu được cường độ đi lại thường xuyên nhưng không quá nặng. Sử dụng rộng rãi cho các công trình thương mại với quy mô vừa. Chỉ số mài mòn AC4 ở ván gỗ phù hợp để ốp cho các công trình đông dân cư, từ cận cao cấp đến cao cấp.
AC5 ≥ 6000 vòng quay Bề mặt có khả năng chống xước rất tốt. Chịu được lực ma sát với tần suất cao, mật độ đi lại dày đặc. Phù hợp lắp đặt cho cả công trình dân dụng và thương mại cao cấp, đòi hỏi khả năng chịu lực trong thời gian dài.
AC6 ≥ 8500 vòng quay Bề mặt chống xước cực tốt. Khả năng chịu lực ma sát với tần suất vô cùng cao, chịu được mật độ đi lại dày đặc. Ván sàn AC6 phù hợp cho tất cả các công trình đòi hỏi chất lượng và nhu cầu đi lại cực cao. Thường các nhà dự án chỉ sử dụng ván sàn AC6 cho các công trình hạng sang, đòi hỏi khả năng chịu ma sát liên tục và chịu sức nặng cực tốt.

Thông thường, thông số kỹ thuật ván sàn AC đều được ký hiệu trên bao bì hoặc tem nhãn của sản phẩm. Mỗi cấp độ chống ma sát sẽ phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau, vị trí lắp đặt khác nhau. Vì vậy khi đi chọn sàn gỗ, nhất định phải chú ý đến thông này.

Nên chọn sàn gỗ có chỉ số AC mấy để lắp đặt?

Được chia thành nhiều cấp độ chống mài mòn khác nhau từ AC1 – AC6. Nhiều người khi đi mua sàn ván gỗ cũng còn khá phân vân không biết nên chọn loại sàn nào cho phù hợp. Theo thang đo tiêu chuẩn AC ở trên bạn cũng đã nhận ra sự khác biệt của mỗi cấp độ.

Chính xác thì các nhà sản xuất chia thành nhiều cấp độ rõ rệt như vậy để khách hàng có thể xác định được mục đích sử dụng và lựa chọn loại sàn phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa quyết định được nên lắp loại sàn AC mấy cho công trình của mình thì hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Đối với nhà ở dân dụng

Đặc trưng của nhà ở dân dụng đó là sử dụng nội bộ, số lượng người sử dụng và tần suất sử dụng thấp, kiểm soát được các tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy yêu cầu về tính chống ma sát, mài mòn của vật liệu gỗ lát trong nhà cũng không cần quá cao. Thông thường, các loại sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn AC3 đã có thể đảm bảo được khả năng chống trầy xước cho ngôi nhà của bạn. Với các loại sàn AC3 bạn có thể yên tâm về việc di chuyển đồ đạc, vệ sinh, lau chùi mà không làm xước sàn nhà.

AC3 phù hợp với các công trình nhà ở dân cư, nhà phố

AC3 phù hợp với các công trình nhà ở dân cư, nhà phố

Nếu có điều kiện về kinh tế thì bạn cũng hoàn toàn có thể lắp đặt các sản phẩm có độ chống mài mòn cao cấp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn các dòng sàn có chỉ số quá cao vì nó không cần thiết, giá ván sàn AC cao cũng đắt hơn. Lựa chọn dòng vật liệu phù hợp với công trình sẽ giúp bạn tận dụng triệt để chất lượng và có thể sử dụng tối đa công năng của sản phẩm mang lại cách hiệu quả và tối ưu.

Đối với công trình công cộng, thương mại

Khác biệt với các công trình nhà ở hộ gia đình, các công trình cho khu vực công cộng, thương mại như: bệnh viện, trường học, sảnh khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, … phải chịu nhiều tác động từ môi trường. Số lượng người sử dụng và tần suất đi lại cũng cao gấp nhiều lần. Phải chịu ma sát từ nhiều yếu tố khác nhau như giày dép đế nhọn, bánh xe đẩy, … hoặc thậm chí là chịu va đập mạnh từ các yếu tố không kiểm soát được.

Chính vì vậy, ván gỗ lát sàn ở những khu vực này đòi hỏi khả năng chịu lực, chịu ma sát cấp độ đặc biệt hơn. Trong đó, các loại sàn gỗ công nghiệp AC5 được ưu tiên sử dụng cho những công trình này.

AC4 phù hợp cho các công trình công cộng với tần suất đi lại cao hơn

AC4 phù hợp cho các công trình công cộng với tần suất đi lại cao hơn

Vậy khả năng chống mài mòn của sàn gỗ AC5 là gì? Được đánh giá là có cấp độ chịu ma sát cao nhất trong các dòng ván sàn thông dụng, AC5 chịu được trên 6000 vòng quay mà không khiến bề mặt xuất hiện vết xước. Độ bền bỉ của bề mặt AC5 giúp vật liệu có thể hoàn toàn chịu được lực ma sát do kim loại, va đập từ đồ nặng rơi trên bề mặt sàn. Một lựa chọn phù hợp cho các công trình công cộng.

Thông số AC quyết định đến chất lượng ván sàn như thế nào?

Thông thường, người dùng đánh giá chất lượng ván sàn sẽ dựa vào các thông số kỹ thuật hiển thị trên thông tin sản phẩm. Sàn gỗ có chỉ số AC càng cao sẽ cho chất lượng càng cao. Điều này không sai. Tuy nhiên, còn tùy vào nhu cầu sử dụng và quy mô công trình ốp lát. Lựa chọn dòng sàn có thông số AC phù hợp với diện tích và mức độ sử dụng sẽ cho bạn giải pháp tối ưu, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo tuổi thọ cho không gian ốp lát sàn.

Chỉ số AC càng cao sẽ cho chất lượng ván sàn càng cao

Chỉ số AC càng cao sẽ cho chất lượng ván sàn càng cao

Ngoài ra, chỉ số mài mòn AC được đánh giá là thông số quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng tổng thể của một tấm ván. Nếu sàn đảm bảo hết tất cả thông số kỹ thuật nhưng chỉ số AC lại quá thấp thì ván sàn đó cũng không đạt chất lượng.

Một dòng sàn tiêu chuẩn phải đảm bảo hết mọi thông số và thường chúng sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Cốt gỗ đạt độ nén tỷ trọng cao; nồng độ phát thải E1 (Formaldehyde); chỉ số chịu lực Class mức 31,32; chỉ số chịu va đập IC2; chỉ số chống cháy B1, khả năng chịu nước tốt, … đều đạt ở mức tiêu chuẩn thì mới có thể nhận định dòng sàn đó cho chất lượng toàn diện.

Chỉ số chống mài mòn AC có phụ thuộc vào độ dày sàn gỗ không?

Ngoài cách dựa vào bài test cơ học là sử dụng con quay để kiểm tra chỉ số chống mài mòn ở sàn gỗ thì còn có thể dựa vào độ dày tấm ván. Thông thường, các tấm ván có độ dày càng cao thì thông số AC cũng sẽ cao để đạt ở mức chất lượng tương thích. Hiện nay, có 2 loại kích thước ván phổ biến đó là 8mm, 10mm và 12mm.

 • Đối với dòng sàn có độ dày 8mm: thường được sản xuất có chỉ số mài mòn từ AC3 – AC4. Vì độ dày 8mm được khuyên dùng cho các công trình nhà ở thông thường, những gia đình ít người hoặc những cửa hàng, studio có diện tích nhỏ, không chịu tác động đi lại liên tục nên chỉ số chống mài mòn cũng chỉ nằm ở mức vừa phải. Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí tối đa khi lựa chọn dòng ván với độ dày 8mm này.
Ván sàn có độ dày 8mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC3 - AC4

Ván sàn có độ dày 8mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC3 – AC4

 • Đối với dòng sàn có độ dày 10mm: đây là độ dày vừa phải thường được khuyên dùng cho các công trình dân cư, dân dụng, nhà phố cao cấp hơn, đông người sử dụng hơn. Do đó, chỉ số tương thích cho dòng sàn này sẽ đạt ở mức AC4 – AC5. Tuy nhiên, đối với những công trình thương mại với diện tích, quy mô lớn sẽ không phù hợp lựa chọn dòng ván 10mm này.
Ván sàn có độ dày 10mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC4 - AC5

Ván sàn có độ dày 10mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC4 – AC5

 • Đối với dòng sàn có độ dày 12mm: Đây là kích thước chuyên dụng cho các công trình cao cấp có mật độ đi lại liên tục, chịu lực cao. Do đó, thông số AC đạt ở mức AC5 – AC6. Thông thường, dòng ván có độ dày 12mm thường sở hữu chỉ số AC5. Dòng ván này được sản xuất để ứng dụng vào các công trình công cộng, khu dân cư đông đúc, trung tâm thương mại, … sẽ đảm bảo khả năng chống trầy xước tốt, chống mài mòn cao mang lại tuổi thọ lâu dài cho không gian ốp lát.
Ván sàn có độ dày 12mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC5 - AC6

Ván sàn có độ dày 12mm tương thích với chỉ số AC đạt mức AC5 – AC6

Mẹo kiểm tra khả năng chống mài mòn ở sàn gỗ đơn giản dễ thực hiện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm ván sàn để bạn lựa chọn. Nhưng chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng đúng với những thông số đã được công bố lại không phải đơn giản. Bởi sự nhập nhằng giữa hàng chính hãng và hàng nhái cũng dễ gặp trên thị trường.

Vậy làm cách nào để kiểm chứng được độ chống mài mòn của ván sàn thực tế? Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể kiểm tra tính chống trầy xước ở sàn gỗ công nghiệp đơn giản mà độ chính xác khá cao.

kiểm tra khả năng chịu trầy xước ở sàn gỗ

Có nhiều cách giúp bạn kiểm tra khả năng chịu trầy xước ở sàn gỗ

 • Đi giày dép trực tiếp lên sàn gỗ để đánh giá tính chống xước của vật liệu. Bằng cách này bạn vừa có thể cảm nhận được độ ma sát của sàn nhà, độ êm cũng như đánh giá xem sàn nhà có bị trầy khi sử dụng giày dép thông thường không.
 • Một cách khác là sử dụng đồ bằng kim loại như chìa khóa để chà lên bề mặt và đánh giá tính chống trầy của ván sàn. Với những loại sàn cao cấp AC trở lên hoàn toàn sẽ không bị ảnh hưởng bởi ma sát của kim loại.
 • Sử dụng giấy nhám chà lên bề mặt để xác định khả năng chống mài mòn ở các vật liệu cao cấp sử dụng cho các công trình công cộng.
Lựa chọn sàn gỗ chất lượng để đảm bảo thông số AC

Bạn nên lựa chọn các dòng sàn có nguồn gốc sản xuất rõ ràng để đảm bảo thông số AC

Có thể nói, thông số kỹ thuật ván sàn rất quan trọng và chứa nhiều thông tin cần thiết cho người mua khi quyết định chọn một vật liệu nào đó. Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết tiêu chuẩn AC sàn gỗ – Độ chống mài mòn là gì rồi, ngoài ra bạn nên tham khảo thêm về cốt gỗ HDF để có thể chọn lựa được loại sàn chất lượng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn về các thông số trên, bạn đọc có thể liên hệ tới hotline 0931 833 833. Chúc bạn chọn được vật liệu lát sàn chất lượng tốt!

4/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status