SELECT MENU

Gỗ gõ đỏ là gì? Có mấy loại? Có nên sử dụng sàn gỗ gõ đỏ không?

Kiến thức 2245

Gỗ Gõ Đỏ là một trong những loại gỗ tự nhiên được ưa chuộng tại Việt Nam bởi đặc điểm cốt gỗ cứng chắc và màu sắc đẹp mắt hợp thị hiếu. Loại gỗ quý hiếm này được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế đồ nội thất trong đó phổ biến là sàn gỗ. Vậy loại gỗ này có những đặc điểm gì và cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ như thế nào? Đừng bỏ lỡ ở bài viết dưới đây.

Lát sàn gỗ Gõ Đỏ mang lại vẻ đẹp sang trọng và đậm nét truyền thống

Lát sàn gỗ Gõ Đỏ mang lại vẻ đẹp sang trọng và đậm nét truyền thống

Nội dung bài viết

Một số thông tin khoa học về cây gỗ Gõ Đỏ

Có lẽ khá nhiều người nghe đến tên gọi Gõ Đỏ nhưng chưa biết gỗ Gõ Đỏ thuộc nhóm mấy và nguồn gốc xuất xứ như thế nào? Gõ Đỏ hay còn được gọi là cây Hổ Bì, cây Cà Te. Loại cây này thuộc nhóm gỗ quý hiếm loại I được phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và một số nước ở Châu Phi. Ở Việt Nam cây Hổ Bì phân bố rải rác ở nhiều nơi, cây khá dễ sinh trưởng với chiều cao trung bình từ 25 – 30m, đường kính 0,9m.

Gõ Đỏ thuộc nhóm gỗ quý hiếm loại I

Gõ Đỏ thuộc nhóm gỗ quý hiếm loại I có chiều cao khoảng 25m khi trưởng thành

Được xếp vào nhóm gỗ quý, gỗ Gõ Đỏ có độ cứng cao, đằm, nặng, không bị mối mọt, càng sử dụng gỗ càng bóng, màu càng đẹp. Ban đầu khi khai thác gỗ có màu đỏ tươi bắt mắt, dùng càng lâu màu gỗ chuyển sang đậm dần đỏ huyết. Loại gỗ này cũng có giá thành khá cao và được ưa chuộng sử dụng cho những công trình cao cấp, sang trọng. Dù là loài cây dễ sinh trưởng nhưng thời gian sinh trưởng chậm. Đồng thời trước thực trạng khai thác rừng trái phép tràn lan, gỗ Gõ Đỏ tại Việt Nam có dấu hiệu giảm dần về sản lượng. Chính bởi vậy mà phương án nhập khẩu gỗ tự nhiên khá phổ biến hiện nay để đáp ứng được nhu cầu sử dụng đồ gỗ trong nước.

Sàn gỗ Gõ Đỏ là gì?

Một trong những ứng dụng phổ biến của gỗ Gõ Đỏ là lát sàn nhà. Cây Gõ Đỏ sau khi được khai thác sẽ tiến hành đưa vào máy xẻ thành những tấm có độ dày trung bình 15mm để làm ván sàn. Sàn tự nhiên Gõ Đỏ có thể được thiết kế dạng gỗ thịt đặc cạnh vuông vắn hoặc dạng hèm khóa để dễ lắp đặt. Lát sàn gỗ Gõ Đỏ không chỉ đem lại thẩm mỹ cao cấp cho ngôi nhà mà còn đáp ứng được các tiêu chí về độ cứng, hạn chế cong vênh hay mối mọt. Đây là một trong những vật liệu lát sàn cao cấp được đánh giá cao.

Sàn nhà gỗ Gõ Đỏ chống mối mọt tốt

Sàn nhà gỗ Gõ Đỏ cho độ cứng chắc cao, hạn chế cong vênh và chống mối mọt tốt

Sàn gỗ Gõ Đỏ có mấy loại?

Nhìn chung, có thể thấy loại ván sàn từ cây gỗ quý này được ưa chuộng trong nhiều thiết kế nội thất của người Việt bởi những đặc điểm nổi bật về chất lượng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, sàn gỗ Cà Te – Gõ Đỏ cũng được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau. Mỗi loại lại có đặc điểm và chất lượng khá khác biệt. Dưới đây là 3 loại phổ biến ở Việt Nam:

Sàn gỗ Gõ Đỏ Lào

Đây được đánh giá là loại ván gỗ Đỏ có giá trị cao nhất bởi được khai thác từ những cây gỗ nhiều năm tuổi. Sàn Gõ Đỏ Lào có màu sắc đỏ đậm, đượm màu rất sang trọng. Theo thời gian màu sắc càng đậm dần cũng bởi vậy mà nhiều người rất ưa chuộng loại ván sàn này. Lát sàn nhà gỗ Gõ Đỏ Lào bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề phai màu, bạc màu mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Cốt gỗ của Lào cũng nặng và cứng hơn giúp tăng tuổi thọ ván sàn.

Ván sàn Gõ Đỏ Đỏ có cốt gỗ nặng, cứng cho tuổi thọ cao

Ván sàn Gõ Đỏ Đỏ có cốt gỗ nặng, cứng cho tuổi thọ cao

Sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi

Nam Phi cũng được coi là khu vực địa lý nổi tiếng về xuất khẩu gỗ. Sản lượng gỗ Việt Nam nhập khẩu từ Nam Phi hàng năm khá cao, chất lượng cốt gỗ ở đây khá ổn định. Nói về gỗ Đỏ Nam Phi thì có đôi chút khác biệt về màu sắc, màu sàn Gõ Đỏ tự nhiên Nam Phi nhạt hơn, ngả về nâu vàng do điều kiện sinh trưởng đặc thù. Xét về tỷ trọng gỗ cũng nhẹ hơn với gỗ Đỏ của Lào. Do vậy mà giá Gõ Đỏ Nam Phi cũng rẻ hơn đôi chút. Tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là loại ván sàn có chất lượng cao cấp.

Sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có màu nâu vàng

Sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có chất lượng khá ổn định, màu bề mặt nhạt hơn, màu nâu vàng

Sàn gỗ Gõ Đỏ Việt Nam

Gỗ Gõ Đỏ ở Việt Nam phân bổ chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng, Huế, Kontum, … Tuy nhiên, loại gỗ này ở Việt Nam được liệt vào danh sách đứng trước mối đe dọa tuyệt chủng nên nghiêm cấm khai thác. Các sản phẩm sàn Gõ Đỏ Việt Nam thường là các loại khai thác trái phép. Vì vậy không hiện diện nhiều trên thị trường.

Tham khảo thêm: Phân biệt Chevron và Herringbone, nên lót loại sàn gỗ xương cá nào?

Cách nhận biết sàn gỗ Gõ Đỏ chính hãng

Sàn gỗ Gõ Đỏ tự nhiên nói riêng và các loại ván gỗ tự nhiên nói chung, xét về sản lượng khá khiêm tốn. Bởi nguồn nguyên liệu gỗ trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt và các chính sách, chế tài kiểm soát khai thác gỗ rừng càng siết chặt để đảm bảo giữ cân bằng hệ sinh thái. Bởi vậy, các loại gỗ quý như Gõ Đỏ ngày càng ít bắt gặp, giá thành ngày càng cao. Tình trạng xuất hiện hàng nhái ngày càng phổ biến hơn. Vậy làm sao để phân biệt được gỗ Đỏ Cà Te thật? Cùng tham khảo ngay những cách nhận biết dưới đây:

Nhận biết qua kiểu vân gỗ

Những loại gỗ quý hiếm thường có vân gỗ rất khác biệt, Gõ Đỏ cũng vậy. Cây Gõ Đỏ có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều tùy thuộc vào điều kiện phát triển của cây trong vòng chu kỳ một năm. Thường những cây có vân gỗ càng đa dạng, xoáy càng đẹp càng có giá trị.

Phân biệt vân gỗ gõ đỏ Lao và Nam Phi

Loại gỗ này có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đều

Nhận biết qua màu sắc

Trong tự nhiên hiếm có loại gỗ nào có màu đỏ như cây Gõ Đỏ, nên qua màu sắc cũng có thể nhận biết ra ván sàn chính hãng. Sàn gỗ Gõ Đỏ thật sẽ có màu đỏ đều từ lõi ra, những loại sàn chỉ có màu đỏ ở bề mặt mà lớp lõi bên trong không đỏ có thể đã được nhuộm màu để qua mắt người mua. Màu đỏ của gỗ Hổ Bì không bị phai màu mà ngày càng đậm dần theo thời gian sử dụng. Nếu bạn nhận thấy màu đỏ của gỗ dần mất đi thì khả năng cao đây lại gỗ chất lượng kém được nhuộm màu.

Loại chính hãng có màu đỏ đều từ lõi ra và không bị phai màu

Loại chính hãng có màu đỏ đều từ lõi ra và không bị phai màu

Nhận biết qua trọng lượng cốt gỗ

Gỗ Đỏ thuộc nhóm gỗ quý có độ đầm nặng, cầm trên tay sẽ cảm nhận được sự mịn của thớ gỗ, đanh chắc khác biệt rất lớn so với các loại gỗ ngắn ngày. Gỗ ngắn ngày nhẹ, ít đặc và độ bền kém bởi vậy giá thành khá rẻ. Đây là điểm khác biệt dễ nhận biết giữa các loại gỗ quý nhóm I như Gõ Đỏ so với các loại gỗ phổ thông.

Có nên sử dụng sàn gỗ Gõ Đỏ không?

Có thể nhận thấy rằng, ván sàn từ gỗ tự nhiên nhóm I đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như: cứng chắc chịu lực tốt, chống mối mọt, thẩm mỹ đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có mùi hương tự nhiên dễ chịu. Chính bởi vậy, gỗ Gõ Đỏ được khá nhiều người ưa chuộng trong hạng mục lát sàn nhà.

Loại ván này sở hữu giá trị rất cao

Loại ván này sở hữu giá trị rất cao cho gia chủ khi sử dụng ốp cho ngôi nhà của mình

Sử dụng gỗ Đỏ lát sàn bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng sàn nhà sẽ không xuất hiện tình trạng nứt như ở các loại gỗ tự nhiên lát sàn phổ thông. Cốt gỗ Hổ Bì rất đặc và mịn giảm thiểu được tối đa hiện tượng giãn nở của gỗ. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi, bạn cũng không cần lo lắng về hiện tượng cong vênh ở ván sàn. Màu đỏ của gỗ cũng là một đặc điểm khiến người dùng chuộng vật liệu này lát sàn nhà. Theo quan niệm của người Việt Nam, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc mang nhiều giá trị về tâm linh nên người Việt thường chuộng đồ gỗ nội thất màu đỏ. Bên cạnh đó, sàn gỗ Gõ Đỏ giá cũng phải chăng hơn các loại gỗ quý hiếm cùng tông màu như gỗ Hương, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm vật liệu lát sàn mang nhiều giá trị về công năng, thẩm mỹ lẫn phong thủy thì nên cân nhắc đến sàn gỗ Gõ Đỏ.

Ứng dụng sàn gỗ Gõ Đỏ trong nội thất

Các tấm ván sàn từ gỗ tự nhiên Gõ Đỏ được thiết kế thành nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu lắp đặt cá biệt của mỗi công trình. Ứng dụng của loại ván gỗ này cũng bởi vậy mà khá đa dạng. Lát sàn nhà bằng gỗ Đỏ sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng hơn, đậm chất vương giả. Với gỗ tự nhiên bạn có thể lựa chọn lắp đặt theo kiểu song song thẳng mạch, xếp đuổi hoặc kiểu xương cá đều đẹp. Mỗi kiểu lắp đặt lại có điểm nhấn riêng. Nếu như kiểu lát song song, xếp đuổi mang đến sự thanh lịch thì kiểu xương cá lại tạo điểm nhấn ấn tượng, độc đáo.

Gỗ Gõ Đỏ thường dùng để lắp sàn nhà cho những công trình hạng sang

Gỗ Gõ Đỏ thường dùng để lắp sàn nhà cho những công trình hạng sang

Ốp lamri tường bằng gỗ Gõ Đỏ cũng là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Ốp chân tường bằng gỗ tự nhiên Đỏ giúp ngôi nhà có điểm nhấn hơn. Với thiết kế nhà mặt đất một tầng, ốp lamri gỗ còn có chức năng chống bám bẩn, nấm mốc ở những vị trí tường tiếp giáp với sàn nhà ẩm thấp. Ngoài ra, nhờ tính sang trọng mà mùi hương rất dễ chịu. Gỗ Gõ Đỏ còn được ứng dụng để ốp bàn thờ. Ngoài ra, đây cũng là loại gỗ mang tính phong thủy cao nên thường được ứng dụng cho những hạng mục liên quan đến tâm linh, trang nghiêm trong ngôi nhà.

Tham khảo thêm: Sàn pvc có tốt không? Nên sử dụng loại sàn nhựa giả gỗ nào?

Sàn gỗ Gõ Đỏ bao nhiêu tiền 1m2?

Gõ Đỏ là loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Bởi vậy mà bảng giá ván sàn Gõ Đỏ so sánh với mặt bằng chung vật liệu lát sàn khá cao. Bảng giá sàn gỗ Gõ Đỏ dao động trên 1.000.000đ/2 – 1.600.000đ/m2 tùy thuộc vào độ dày từ 15mm – 18mm hay chủng loại ván sàn. Ví dụ như giá sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi thường thấp hơn loại có xuất xứ từ Lào một chút bởi chênh lệch về chất lượng. Tuy nhiên, mức giá này cũng có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm bởi sự khan hiếm hàng hóa khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng hạn hẹp. Chính bởi vậy mà xu hướng chuyển sang sử dụng các loại ván sàn tự nhiên dạng ghép thanh ngày càng được ưa chuộng bởi tiết kiệm được nguồn nguyên liệu sản xuất, đảm bảo được lượng hàng ổn định hơn.

Giá ván sàn loại này khá cao

Giá ván sàn loại này khá cao nên sở hữu giá trị thẩm mỹ và chất lượng vượt trội

Bên cạnh đó, khi lựa chọn ván sàn tự nhiên để ốp lát cho nhà ở ngoài quan tâm đến chi phí vật tư bạn cũng nên quan tâm đến các chi phí phát sinh như phụ kiện lắp đặt, chi phí thi công và vận chuyển. Bạn cũng nên tìm kiếm đến các địa chỉ phân phối sàn gỗ chính hãng, uy tín để có thể mua được sản phẩm tốt chất lượng cao. Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại ván sàn từ gỗ tự nhiên, bạn có thể liên hệ theo hotline 0931 833 833 hoặc để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất tới bạn. Hẹn gặp lại ở những chuyên mục tư vấn sau.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status