SELECT MENU

Gỗ Căm Xe là gì? Sàn gỗ Căm Xe có mấy loại, giá bao nhiêu?

Kiến thức 1776

Gỗ tự nhiên luôn là vật liệu được đánh giá thuộc phân khúc cao cấp trong thiết kế nội thất. Trong các dòng gỗ quý thì gỗ Căm Xe là chất liệu khá được ưa chuộng làm vật liệu lót sàn. Vậy dòng ván này có những đặc điểm gì nổi bật và có những kiểu thiết kế nào? Giá sàn gỗ Căm Xe có đắt không? Các thông tin chi tiết sẽ được tổng hợp dưới đây.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe còn được gọi là gỗ Cẩm Xe, có tên khoa học là Xylia xylocarpa, là loại gỗ có thân cây lớn, thường cao trên 30m, đường kính thân cây trung bình khoảng 1 đến 1.5m. Không giống với các loại gỗ tự nhiên khác, loại gỗ này có giác lõi màu trắng vàng nhạt, thớ gỗ và vân mịn, trọng lượng nặng, tỷ trọng thịt gỗ khá cao 1.15 (15% là nước).

Cây gỗ tự nhiên Căm Xe có thân lớn thường cao trên dưới 30m

Cây gỗ tự nhiên Căm Xe có thân lớn thường cao trên dưới 30m

Gỗ Căm Xe thuộc nhóm II, là loại gỗ quý được xếp cùng nhóm với gỗ Lim và các loại gỗ tự nhiên khác. Thịt gỗ có màu đỏ thẩm, vân nhẹ nhàng, đẹp hơn so với các loại gỗ tự nhiên thông thường khác.

Cây gỗ Căm Xe sinh trưởng như thế nào?

Nhìn trực diện thì cây có dáng tròn thẳng. Lúc đầu khi chưa sinh trưởng đủ lớn thân cây thường cong quẹo. Lớp vỏ có màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Khi lớn hơn chục năm, vỏ thân sẽ chuyển dần sang nâu đỏ sẫm. Ở Việt Nam, loại này thường phân bố chủ yếu ở miền trung trở vào nam, mọc nhiều ở những khu vực gần biên giới với Lào, Campuchia phát triển mạnh mẽ ở vùng Buôn Đôn, Ea Súp (Đăk Lăk).

Thân cây có hình tròn thẳng khi trưởng thành

Thân cây có hình tròn thẳng khi trưởng thành

Cây sinh trưởng khá chậm, lá rụng về mùa khô. Là loại cây ưa sáng phân bố chủ yếu ở những cánh rừng thường xanh hoặc nửa rụng lá. Vì đặc tính của cây không phải thuộc nhóm cây sống quá lâu năm nên đường kính của thân sẽ không vượt quá 50cm.

Đặc điểm nhận dạng

Là loại cây có thân gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 25 – 30m. Đường kính thân trung bình từ 0.8 – 1.2m. Thân cây khi lớn tròn và thẳng.  Hệ rễ bạnh vè lớn, bám chặt dưới đất, khó bật gốc nên dễ dàng thích nghi với môi trường sinh thái. Lúc nhỏ cây thường cong quẹo. Vỏ cây có màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép, có đôi cuống cấp 2. Hoa lưỡng tính có dạng hình cầu, cánh tràng hình dải. Màu hoa vàng. Quả đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm, khi chín sẽ tự nứt.

Căm Xe dễ nhận dạng với những đặc điểm riêng biệt.

Căm Xe dễ nhận dạng với những đặc điểm riêng biệt

Cây gỗ Căm Xe có mấy loại?

Để biết gỗ Căm Xe có mấy loại thường sẽ xét về nơi loại gỗ này sinh trưởng. Dựa vào báo cáo của viện bảo vệ rừng Việt Nam thì loại gỗ này được chia thành 4 loại:

  • Gỗ Căm Xe Việt Nam
  • Gỗ Căm Xe Lào
  • Gỗ Căm Xe Nam Phi
  • Gỗ Căm Xe Campuchia

Sàn gỗ Căm Xe là gì?

Sàn gỗ Căm Xe là loại ván sàn được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ Căm Xe trong tự nhiên. Loại cây lấy gỗ này thuộc nhóm II trong bảng phân loại, khá quý và có chất lượng gỗ tốt. Căm Xe phân bổ nhiều ở Đông Nam Á, Châu Phi và Mỹ La-tinh. Sau khi được khai thác, thân gỗ sẽ được xẻ thành các tấm có độ dày và kích thước dài rộng khác nhau sử dụng cho mục đích ốp lát nội thất. Quan sát bằng mắt dễ nhận thấy dòng ván gỗ tự nhiên này có màu đỏ đặc trưng, phù hợp với thị hiếu của khá nhiều người Việt.

Ván gỗ Căm Xe có màu đỏ đặc trưng, phù hợp với thị hiếu của khá nhiều người Việt

Ván gỗ Căm Xe có màu đỏ đặc trưng, phù hợp với thị hiếu của khá nhiều người Việt

Phân loại sàn gỗ Căm Xe phổ biến trên thị trường

Ván lót sàn gỗ Căm Xe có thể được đánh giá là vật liệu được tìm kiếm nhiều trên thị trường, đặc biệt với những người chơi gỗ. Ván sàn từ loại gỗ này có khá nhiều chủng loại sản phẩm phục vụ cho các sở thích và mục đích lắp đặt khác nhau cũng như để phân loại chất lượng. Dưới đây là cách phân loại phổ biến:

Theo nguồn gốc

Như đề cập ở phần trên, loài gỗ quý thuộc nhóm II này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á, chủ yếu ở các nước Đông Dương, Châu Phi và Mỹ La-tinh. Trong đó thì sàn gỗ Căm Xe Lào và Nam Phi là hai loại được đánh giá cao nhất về màu sắc lẫn chất lượng.

Sàn gỗ Căm Xe Lào

Sinh trưởng ở điều kiện phù hợp, gỗ Căm Xe Lào có màu sắc đỏ tươi đẹp mắt, vân đồng đều có vân núi. Cốt gỗ khá chắc đặc có độ cứng cao nên ván sàn có nguồn gốc từ đây được nhiều người sành gỗ đánh giá cao. Sử dụng ván gỗ loại này được xem là lựa chọn đem lại sự sang trọng cho không gian và có tuổi thọ bền bỉ.

Gỗ Căm Xe Lào có màu sắc đỏ tươi đẹp mắt, vân đồng đều có vân núi

Gỗ Căm Xe Lào có màu sắc đỏ tươi đẹp mắt, vân đồng đều có vân núi

Sàn gỗ Căm Xe Nam Phi

Các sản phẩm ván sàn từ gỗ Căm Xe có xuất xứ Nam Phi cũng phổ biến ở Việt Nam. Nhìn vào bề mặt cắt có thể thấy gỗ nguồn gốc từ Nam Phi có vân mịn, nhỏ và thẳng, đôi khi sẽ có vân núi nhẹ, sắc độ màu sắc ngả sang đỏ nâu. Xét về chất lượng thì loại gỗ này được xếp sau gỗ nhập từ Lào về độ cứng, độ cầu kỳ về vân gỗ và sắc độ của màu sắc. Tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là vật liệu lót sàn khá bền đẹp được ứng dụng nhiều trong nội thất.

Căm Xe Nam Phi có vân mịn, nhỏ và thẳng, vân núi nhẹ, màu đỏ nâu

Căm Xe Nam Phi có vân mịn, nhỏ và thẳng, vân núi nhẹ, màu đỏ nâu

Phân theo cấu tạo

Để đáp ứng được nhiều nhu cầu lắp đặt sàn gỗ tự nhiên quý này cũng được phân loại thành nhiều chủng loại khác nhau.

Sàn gỗ Căm Xe nguyên thanh

Dạng sàn nguyên thanh hay còn gọi là dạng gỗ thịt được xếp vào dòng sản phẩm cao cấp có giá thành cao. Sàn Căm Xe nguyên thanh được xẻ nguyên tâm từ thân gỗ nên có độ cứng rất cao, khó bị nứt hay vỡ khi chịu va đập. Mặc dù có độ bền cao nhưng loại này lại có nhược điểm là do cấu tạo dạng nguyên khối nên tính giãn nở cao, dễ bị cong vênh khi nhiệt độ thay đổi.

Sàn gỗ Căm Xe ghép thanh

Để khắc phục được nhược điểm cong vênh của gỗ thịt nguyên tấm, các loại ván Căm Xe ghép thanh ra đời là giải pháp được nhiều người ưa chuộng. Thay vì cấu tạo nguyên tấm đặc, sàn ghép thanh sẽ được cấu tạo bởi các lớp: lớp bề mặt xẻ từ gỗ Căm Xe có vân gỗ đẹp nhất, lớp lõi từ các loại gỗ thịt ngắn ngày sếp so le nhau, lớp đáy là lớp gỗ lạng có chức năng định hình và lót nền. Nhờ kiểu thiết sắp đặt so le 3 lớp mà giúp tấm sàn hạn chế được tối đa tính giãn nở ở gỗ. Bên cạnh đó vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao cấp không có gì khác biệt với các loại sàn nguyên thanh.

Sàn gỗ Căm Xe ghép thanh giúp hạn chế tối đa sự giãn nở ở gỗ

Sàn gỗ Căm Xe ghép thanh giúp hạn chế tối đa sự giãn nở ở gỗ

Sàn gỗ Căm Xe xương cá

Gỗ Căm Xe lát sàn ngoài kiểu lắp đặt truyền thống song song hoặc xếp đuổi thì người dùng ngày càng yêu cầu cao về tính độc đáo và ấn tượng. Bởi vậy các loại ván được thiết kế dành riêng cho kiểu lắp xương cá ra đời. Nhận dạng loại sàn Căm Xe xương cá bạn có thể dựa vào hèm khóa. Kiểu thiết kế này bao gồm 4 cạnh hèm khóa thay vì 2 hoặc không có hèm như các loại truyền thống khác.

Tham khảo thêm: E0 là gì? Tìm hiểu về nồng độ phát thải trong sàn gỗ công nghiệp

Cách nhận biết sàn gỗ Căm Xe chính xác

Chọn được ván gỗ Căm Xe tự nhiên chuẩn không phải chuyện đơn giản với những người ít kinh nghiệm. Để đảm bảo mua được hàng chuẩn và chất lượng cao dưới đây là một số cách để nhận biết sàn Căm Xe chính xác.

Dựa vào màu sắc

Các tấm gỗ Căm Xe có chất lượng cao sẽ có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Khi mới khai thác gỗ sẽ có màu vàng đỏ, sau một thời gian xuống nhựa sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm hơn. Để kiểm soát màu sắc của ván gỗ sao cho có màu đẹp nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình xử lý gỗ.

Sàn gỗ Căm Xe tự nhiên có màu đỏ, vàng đỏ hoặc đỏ sẫm

Sàn gỗ Căm Xe tự nhiên có màu đỏ, vàng đỏ hoặc đỏ sẫm

Dựa vào trọng lượng

Gỗ Căm Xe thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ, là loại gỗ quý nên có trọng lượng khá nặng. Khi cầm lên sẽ cảm nhận được độ đầm. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt với một số loại gỗ ngắn ngày khá nhẹ được sơn PU màu đỏ trên bề mặt.

Dựa vào độ bền

Từ trọng lượng nặng đặc mà cốt gỗ Căm Xe có độ bền cao, khi gõ vào cốt gỗ sẽ cảm nhận được sự đanh. Nếu gõ lên thanh gỗ mà thấy rỗng, ít đặc thì có thể đây là hàng giả, kém chất lượng.

Ván sàn loại này có trọng lượng đặc và nặng nên cho độ bền cao

Ván sàn loại này có trọng lượng đặc và nặng nên cho độ bền cao

Dựa vào khả năng chống mối

Trong lõi gỗ này có chứa chất tinh dầu kháng lại mối mọt nên sản phẩm được đánh giá là vật liệu gỗ tự nhiên chống mối, côn trùng tốt. Những loại gỗ dễ hấp dẫn mối là các loại gỗ có cốt trắng hoặc trắng xám. Vì vậy nếu gỗ Căm Xe lát sàn nhà bạn bị mối tấn công thì có thể bạn đã mua phải hàng kém chất lượng.

Báo giá sàn gỗ Căm Xe tự nhiên chi tiết theo chủng loại

Thuộc nhóm gỗ quý nên nhiều người dùng có nhu cầu lát gỗ Căm Xe cho nhà ở nhưng còn thắc mắc không biết sàn gỗ Căm Xe giá bao nhiêu? Dưới đây là báo giá chi tiết nhất theo chủng loại để bạn có thể tham khảo đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là báo giá Căm Xe tự nhiên mang tính chất tham khảo chung. Để biết giá chính xác giá hiện tại, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị TVSG nhé!

Chủng loại Kích thước Giá
Sàn Căm Xe nguyên thanh xuất xứ Lào 900 x 90 x 15mm 1.050.000đ/m2
Sàn Căm Xe nguyên thanh xuất xứ Nam Phi 450 x 90 x 15mm 750.000đ/m2
Sàn Căm Xe ghép thanh 900 x 90 x 15mm 930.000đ/m2
Sàn Căm Xe xương cá 600 x 75 x 15mm 1.050.000đ/m2

Dựa vào đặc điểm tự nhiên và chất lượng thì có thể thấy giá gỗ Căm Xe Nam Phi rẻ hơn các loại có xuất xứ từ Lào. Các loại nguyên thanh giá cao hơn dòng ghép thanh. Với các loại sàn xương cá thì với thiết kế phức tạp nên chi phí cao hơn các loại truyền thống thông thường.

Có nên sử dụng sàn gỗ Căm Xe tự nhiên không?

Sản phẩm được nhiều người lựa chọn cho hạng mục ốp lát nội thất, nhưng cũng còn khá nhiều người băn khoăn không biết thực tế sàn gỗ Căm Xe có tốt không? Đánh giá khách quan thì các loại sàn tự nhiên luôn là lựa chọn cao cấp cho thiết kế nội thất. Sàn tự nhiên Căm Xe có rất nhiều ưu điểm từ thẩm mỹ sang trọng từ màu đỏ bắt mắt, khả năng kháng mối tự nhiên nhờ thành phần tinh dầu trong cốt gỗ, độ bền cao. Có thể thấy đây là lựa chọn đáng cân nhắc cho các công trình nội thất. Tuy nhiên trước thực trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng tự nhiên cũng khiến nhiều người sử dụng đắn đo trong lựa chọn này.

Chọn sàn gỗ Căm Xe engineer giúp tiết kiệm chi phí

Chọn sàn gỗ Căm Xe engineer giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ

Vì sao nên dùng sàn gỗ ghép thanh Căm Xe thay thế cho nguyên thanh?

Đối mặt với vấn đề cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, hiện nay rất nhiều nhà máy đã có những giải pháp thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên mà vẫn đảm bảo được nguồn cung cho thị trường tiêu dùng. Giải pháp mà rất nhiều người đón nhận và đánh giá cao đó là các loại sàn gỗ tự nhiên ghép thanh. Những người yêu thích chất liệu gỗ sang trọng của loại sàn này hoàn toàn có thể tìm kiếm được vật liệu sang trọng và tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà từ các loại sàn Căm Xe ghép thanh. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà các loại sàn ghép thanh còn hạn chế được đến trên 80% tính giãn nở, cong vênh của gỗ nguyên thanh. Đây thực sự là một lựa chọn đem lại nhiều giá trị cho người sử dụng. Quan trọng hơn cả là bạn đang là một người dùng thông thái khi lựa chọn lối sống xanh, bảo vệ cho môi trường sống trong tương lai.

Nên chọn sàn gỗ Căm Xe ghép thanh thay thế nguyên thanh

Nên chọn sàn gỗ Căm Xe ghép thanh thay thế nguyên thanh cho các công trình hiện đại

Tham khảo thêm: Gỗ nhựa là gì? Những điều bạn cần biết trước khi chọn mua gỗ nhựa composite

Địa chỉ nào nhập khẩu sàn gỗ kỹ thuật Căm Xe chất lượng giá tốt?

Hiện nay rất nhiều nhà phân phối đã đặt giá trị bền vững lên hàng đầu để hướng đến những giá trị đích thực cho cuộc sống của người dùng bằng cách nhập khẩu các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên ghép thanh cao cấp thay vì khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên từ việc sản xuất gỗ thịt nguyên tấm. Có thể nói, TVSG là nhà phân phối tiên phong trong việc đề cao xu hướng sống xanh bằng các sản phẩm thực sự xanh. Tại đây, tất cả sản phẩm ván gỗ lát sàn đều được chứng nhận về chất lượng và có chứng chỉ khai thác theo quy định của pháp luật để đảm bảo chu trình phục hồi rừng tự nhiên.

TVSG là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ ghép thanh nhập khẩu

TVSG là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sàn tự nhiên ghép thanh nhập khẩu chất lượng

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thông tin gỗ Căm Xe lát sàn, hy vọng bạn đọc sẽ tìm kiếm được vật liệu cao cấp cho ngôi nhà của mình. Nếu người dùng cần mua sàn gỗ Căm Xe chất lượng cao, thân thiện với hệ sinh thái bạn có thể liên hệ theo hotline của TVSG: 0931 833 833. Hẹn gặp lại ở các chuyên mục tư vấn sau!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status