SELECT MENU

Kích thước sàn gỗ & Cách chọn kích thước gỗ lát sàn phù hợp

Kinh nghiệm 2533

Khi chọn ván gỗ lát sàn người mua thường quan tâm nhiều đến thương hiệu, màu sắc, tính thẩm mỹ, báo giá, mua ở đâu uy tín,… Thế nhưng, kích thước sàn gỗ mặc dù ít được quan tâm nhưng lại là yếu tố quan trọng giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn. Để chọn lựa được quy cách ván sàn tự nhiên, công nghiệp hay sàn ngoài trời phù hợp cho không gian nhà hãy cùng TuVanSanGo.com tìm hiểu trong bài viết nhé!

Kích thước sàn gỗ

kích thước gỗ lát sàn là yếu tố cần chú ý khi chọn vật liệu lát sàn

Nội dung bài viết

Kích thước sàn gỗ là gì?

Được định nghĩa là quy cách được phân loại thành nhiều dạng kích thước khác nhau giúp mang lại sự lựa chọn phù hợp cho mỗi công trình. Đây được xem là yếu tố quan trọng, quy chuẩn quyết định sàn nhà bạn có đạt yêu cầu về chất lượng hay không. Một ngôi nhà nếu lựa chọn loại sàn có kích thước không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến không gian và chi phí bỏ ra trong quá trình thi công sẽ bị phát sinh. Đó là lý do tại sao nên tìm hiểu về kích thước ván sàn trước khi lắp đặt?

Lựa chọn kích thước gỗ lát sàn phù hợp

Chọn kích thước tấm sàn gỗ phù hợp mang lại vẻ đẹp tổng thể dù ốp ở vị trí có nhiều gấp khúc.

Có mấy loại kích thước gỗ lát sàn

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại độ dày ván sàn như 8mm, 10mm, 12mm, 13mm, 15mm, … Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng và công trình ốp sàn có mật độ đi lại như thế nào mà việc lựa chọn kích thước thanh gỗ của các loại ván cũng sẽ không giống nhau. Có nhiều dạng công trình là dân cư, dân dụng hay thương mại mà mỗi loại độ dày ván cũng sẽ tương thích với từng mô hình công trình. Nhận biết và lựa chọn đúng giúp tiết kiệm khoản chi phí khá lớn, đảm bảo tuổi thọ lâu dài nhất cho sàn được ốp.

Kích thước ván sàn gỗ công nghiệp

Kích thước ván sàn gỗ công nghiệp phổ biến là loại 8mm, 10mm và 12mm

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu được làm hoàn toàn từ gỗ thịt tự nhiên không qua xử lý. Về cơ bản loại ván sàn này có hai kiểu kết cấu, mỗi dạng lại có kích thước độ dài, rộng khác nhau.

Sàn gỗ nguyên thanh

Phụ thuộc vào kích thước gỗ tự nhiên, nên phần lớn kích thước thanh gỗ của loại sàn này có độ dày khoảng 15mm – 18mm, chiều rộng 90mm và chiều dài phổ biến là 450, 600, 750, 900mm.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Kích thước sàn tự nhiên nguyên thanh có độ dày phổ biến là 15mm hoặc 18mm

Đa số các sản phẩm sàn nguyên thanh đều có kích thước dạng bản nhỏ bởi bị hạn chế về nguồn nguyên liệu. Được xẻ từ thân gỗ tự nhiên nên kích thước ván sàn gỗ thịt phụ thuộc nhiều vào kích thước của cây gỗ. Khó để có thể xẻ một tấm gỗ lớn từ một thân cây mà không gây ra sự lãng phí. Do vậy, lựa chọn phương pháp xẻ nhỏ sẽ tận dụng được tối đa khối lượng gỗ của một thân cây.

Sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Các vụn gỗ thừa trong quá trình xẻ ván gỗ nguyên tấm trở thành một sự lãng phí. Bởi vậy, sự ra đời của ván sàn gỗ tự nhiên với kĩ thuật ghép thanh như một phương án bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên liệu tối đa mà vẫn đáp ứng được những yêu cầu cơ bản ở một vật liệu gỗ lót sàn tự nhiên. Các loại sàn ghép thanh có cấu tạo 3 lớp:

  • Lớp bề mặt: Một lớp gỗ tự nhiên được cắt xẻ sao cho có bề mặt vân gỗ đẹp nhất thể hiện được tính thẩm mỹ cao cấp cho ngôi nhà. Lớp gỗ này thường có độ dày 3mm, chống mài mòn tốt.
  • Lớp lõi: Điểm khác biệt chính là lớp lõi của sàn ghép thanh. Lớp này được ghép lại bởi nhiều thanh gỗ thịt ngắn, xếp so le với lớp bề mặt tạo nên cấu trúc ổn định cho tấm ván. Giữa các thanh có khe trống để đảm bảo hạn chế khả năng giãn nở của gỗ tự nhiên.
  • Lớp đáy: Lớp cuối cùng của tấm ván sử dụng lớp gỗ được lạng mỏng có đặc tính chịu ẩm tốt giúp cân bằng ẩm cho sàn gỗ.
Quy cách tấm gỗ lát sàn ghép thanh

Kích thước tấm gỗ lát sàn ghép thanh có nhiều cỡ mang lại sự lựa chọn đa dạng

Cấu trúc linh hoạt nên loại sàn tự nhiên ghép thanh này cũng có nhiều kích thước để khách hàng lựa chọn hơn. Từ những loại có kích thước bản nhỏ tương tự sàn nguyên tấm đến các loại có kích thước bản nhỡ: 1820 x 136 x 13,5mm và 1820 x 185 x 13,5mm. Thậm chí sàn gỗ tự nhiên ghép thanh còn đạt kích thước kingsize rất ấn tượng: 2130 x 185 x 13,5mm. Với chiều dài lên đến 2,1m sàn tự nhiên engineed được khá nhiều người dùng thượng lưu ưu ái cho các biệt thự hạng sang, các công trình với quy mô lớn.

Sàn gỗ tự nhiên gồm 2 loại: Sàn gỗ nguyên thanh và ghép thanh. Kích thước ván sàn tự nhiên nguyên thanh phụ thuộc vào kích thước của cây gỗ, kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép thanh linh hoạt hơn, chiều dài có thể lên đến 2,1m.

kích thước ván sàn gỗ công nghiệp

Một vật liệu ván gỗ khác được khá nhiều người dùng ưa chuộng đó là sàn gỗ công nghiệp. Khác với ván gỗ tự nhiên, sàn công nghiệp được làm từ bột gỗ nghiền vụn sau đó ép lại thành khối. Kích thước sàn gỗ công nghiệp bởi vậy cũng không phụ thuộc vào kích thước của nguyên liệu gỗ tự nhiên. Quy cách sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của người dùng để sản xuất. Cũng vì thế, kích thước của dòng sản phẩm này đa dạng hơn rất nhiều so với loại truyền thống.

Kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp bao gồm độ dày, chiều ngang và chiều dài như sau:

Độ dày

Độ dày của một tấm sàn là thông số được nhiều người quan tâm nhất. Nó thể hiện độ cứng, độ bền cũng như độ êm khi sử dụng. Các loại ván có độ dày càng cao chất lượng sẽ càng tăng. Sàn công nghiệp thường có các độ dày phổ biến: 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Trong đó, được sử dụng phổ biến nhất là sàn 8mm hoặc 12mm.

Độ dày các loại ván sàn

Các loại ván sàn có độ dày càng cao thì khả năng chịu lực càng tốt.

Chiều ngang

Về chiều ngang của kích thước tấm gỗ lát sàn hay chúng ta vẫn thường gọi thuật ngữ thông dụng hơn là “bản gỗ”. Gỗ công nghiệp được chia thành tấm bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Các loại bản nhỏ có kích thước từ 90mm – 120mm, bản nhỡ có kích thước từ 130mm – 180mm, bản lớn sẽ có kích thước thanh gỗ từ 190mm – 220mm. Thậm chí ở những loại sàn 3D vân xương cá, kích thước sàn gỗ xương cá chiều ngang còn đạt 300mm rất ấn tượng.

Chiều dài

Chiều dài ván sàn công nghiệp được chia làm 2 loại: bản ngắn và dài. Bản dài thường là sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Chiều dài của loại này thường trên 1200mm. Một số loại sàn đặc biệt nhập khẩu châu Âu có chiều dài là 1850mm. Trong khi đó, các loại bản ngắn có chiều dài trung bình là từ 800mm – 1000mm.

Khác với sàn gỗ tự nhiên, kích thước sàn gỗ công nghiệp đa dạng hơn, phụ thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Quy cách sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất là 8li (8mm) và 12li (12mm), chiều ngang và chiều dài tấm ván khác nhau theo từng thương hiệu.

Kích thước sàn gỗ nhựa ngoài trời

Bên cạnh các loại ván gỗ lắp đặt cho công trình nội thất, gỗ ngày nay còn được cải tiến để có thể đáp ứng điều kiện lắp đặt ngoài trời. Bổ sung thêm thành phần bột nhựa và bột đá trong cấu tạo, ván gỗ lát sàn ngoài trời vừa đem lại tính thẩm mỹ sang trọng cho công trình vừa có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt từ môi trường. Do đặc điểm vị trí lắp đặt ngoại thất có khác biệt lớn nên kích thước sàn gỗ ngoài trời cũng có điểm nổi bật hơn.

Kích thước chiều dài gỗ nhựa ngoài trời

Gỗ nhựa ngoài trời có kích thước chiều dài tiêu chuẩn lên đến 2900mm

Do phải đối mặt với nguy cơ lực va đập mạnh từ bên ngoài nên sàn ngoài trời cũng có độ dày lớn hơn nhiều lần loại lắp đặt trong nhà. Độ dày dao động từ 20 – 25mm gấp đôi các loại sàn công nghiệp lắp nội thất. Ngoài ra, chiều dài của gỗ nhựa ngoài trời cũng đạt kích thước rất ấn tượng 2900mm có thể lắp đặt đa năng cho các khu vực diện tích rộng, hạn chế các mối nối. Kích thước tiêu chuẩn của sàn gỗ nhựa ngoài trời là: 140 x 20 x 2900mm/ 140 x 25 x 2900mm.

Kích thước sàn gỗ xương cá

Sàn gỗ xương cá là kiểu ốp khá đặc biệt thường được ứng dụng vào các công trình nội thất yêu cầu tính sáng tạo cao. Do đó, kích thước của tấm sàn cũng không giống với các loại sàn công nghiệp thông thường.

Trên thị trường hiện nay, sử dụng 2 loại sàn phổ biến là Herringbone và Chevron.

kích thước gỗ lát sàn xương cá Herringbone và Chevron

Kích thước tiêu chuẩn của sàn gỗ xương cá Herringbone và Chevron

Kích thước của 2 kiểu ván này cụ thể như sau:

  • Kích thước sàn xương cá Herringbone: Lắp đặt theo kiểu ghép thanh theo phương 90 độ nên tấm ván được thiết kế dạng bản nhỏ để dễ dàng trong việc lắp đặt cũng như tạo hiệu ứng thẩm mỹ cách tốt nhất. Một tấm sàn xương cá Herringbone có kích thước tiêu chuẩn: L606 x W101mm x H12mm.
  • Kích thước sàn xương cá Chevron: Được thiết kế theo kiểu mô phỏng vân xương cá lên bề mặt tấm ván cách chân thực, sao cho tấm ván phải thể hiện trọn vẹn nét đẹp tinh tế nên các tấm sàn Chevron cũng có kích thước khác biệt. Tấm ván có khổ khá lớn, in sẵn các vân gỗ lát chéo 45 độ theo hình chữ V. Kích thước tiêu chuẩn tấm sàn Chevron là: L1218 x W300 x H12mm.

1 hộp sàn gỗ bao nhiêu m2?

Các tấm sàn gỗ trước khi tung ra thị trường sẽ được đóng gói theo số lượng nhất định trong hộp cách phù hợp. Tùy theo kích thước tấm ván mà mỗi loại sẽ được đóng gói theo số lượng tấm ván và số m2 khác nhau. Ở các dòng sàn công nghiệp 1 hộp thường được đóng gói khoảng từ 10 – 12 thanh tương đương khoảng 2.76m2.

Lưu ý lựa chọn kích thước tấm gỗ lát sàn phù hợp với diện tích nhà

Không phải ngẫu nhiên mà ván sàn lại được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Bên cạnh việc chú trọng lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp và làm nổi bật lên được cá tính của chủ nhà thì cũng đừng quên quan tâm đến kích thước ván gỗ lát sàn. Chọn loại sàn có kích thước phù hợp sẽ giúp không gian hài hòa và cân đối hơn. Bạn có thể tham khảo ngay những cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với từng không gian dưới đây.

Đối với ván sàn gỗ công nghiệp

Kích thước gỗ ốp sàn công nghiệp rất đa dạng, khách hàng có thể chủ động lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng và sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo hướng dẫn từ nguồn tư vấn tin cậy ở những đơn vị cung cấp vàn sàn uy tín. Cũng nên lựa chọn các loại sàn nhập khẩu chính hãng, giá có thể cao hơn một chút nhưng đảm bảo tiêu chuẩn về quy cách và chất lượng.

Không gian nhà ở rộng trên 70m2

Sử dụng được các loại ván sàn hèm phẳng hoặc hèm V, U đều phù hợp. Chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm. Đối với phòng rộng có diện tích lớn, ngoài cách ốp lát thông thường, bạn có thể chọn ốp theo kiểu xương cá. Với sàn gỗ xương cá, cần chọn kích thước phải phù hợp với chiều rộng trên 200mm.

Chọn kích thước sàn cho nhà có diện tích lớn

Sàn gỗ công nghiệp mang lại vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà có diện tích trên 70m2

Không gian nhà ở nhỏ hẹp dưới 70m2

Nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, không lộ các điểm lắp ráp sẽ khiến không gian có cảm giác rộng hơn, hạn chế lắp các ván gỗ có hèm U, V. Nếu tấm ván không phải hèm phẳng thì nên chọn tấm ván có bản nhỡ trở xuống, kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm. Hạn chế chọn các loại có vân gỗ dày khiến không gian bị rối, nên chọn các loại có vân gỗ thẳng, đơn giản, thanh thoát.

Chọn kích thước sàn cho nhà có diện tích nhỏ

Lựa chọn kích thước ván sàn công nghiệp phù hợp giúp nới rộng không gian đối với nhà có diện tích nhỏ

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên thường có nhiều loại kích thước. Để có thể lựa chọn loại kích thước gỗ lát sàn phù hợp với không gian cần ốp lát bạn cần hiểu được sàn tự nhiên có những loại nào. Ngoài ra, thiết kế bề mặt cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho nhà ốp ván sàn tự nhiên. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Với diện tích phòng lớn

Các loại ván nên chọn có chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm rất phù hợp cho những không gian lớn, sang trọng. Với vân gỗ vẫn nên chọn các loại vân như vân Óc Chó hoặc gỗ Sồi có dạng vân nguyên bản to giúp tôn lên được sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà. Sàn gỗ tự nhiên phù hợp lát nền cho các công trình lớn. Vì tính chất chiều dài của thanh gỗ tự nhiên thường dài hơn so với gỗ ván sàn công nghiệp.

Sàn gỗ tự nhiên thường có kích thước khá lớn

Sàn gỗ tự nhiên thường có kích thước khá lớn tạo nên giá trị cao cho chủ sở hữu công trình

Với diện tích phòng nhỏ

Người dùng có thể lựa chọn các loại sàn kiểu Solid dạng nguyên thanh hoặc kiểu ốp xương cá Heringbone, Chervon hiện đại với kích thước 125 x 870mm, cách lựa chọn này chắc chắn sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian ốp lát, đồng thời giúp không gian cảm giác rộng lớn hơn.

Với diện tích phòng nhỏ bạn nên lựa chọn kiểu ốp xương cá

Với diện tích phòng nhỏ bạn nên lựa chọn kiểu ốp xương cá

Nên lưu ý lựa chọn kích thước ván sàn phù hợp với diện tích khu vực ốp lát, với những không gian lớn nên lựa chọn loại sàn bản to và dài giúp không gian hoành tráng hơn. Đối với khu vực có diện tích nhỏ hẹp, nên lựa chọn ván sàn bản nhỏ hoặc bản nhỡ cùng với chiều dài vừa phải sẽ tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Với từng đặc điểm của không gian và diện tích cụ thể, việc lựa chọn kích thước sàn gỗ gỗ rất quan trọng. Bởi nếu chọn kích thước không phù hợp sẽ khiến không gian mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi xây nhà cần cân nhắc vấn đề lựa chọn lựa kích thước phù hợp. Còn rất nhiều thông tin hay về kích thước sàn nhựa giả gỗ, kích thước gỗ lát sàn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết cách lót sàn gỗ hoặc tin tức báo giá hãy liên hệ ngay cho Tư Vấn Sàn Gỗ để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

2.7/5 - (7 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status