SELECT MENU

Lắp đặt sàn gỗ theo hướng nào mới đúng?

Kinh nghiệm 2068

Thực tế, hướng gỗ lát sàn có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của căn phòng. Vì vậy mà không ít người đắn đo trong việc nên lát sàn gỗ theo hướng nào mới đúng? Có rất nhiều ý kiến về nguyên tắc lát sàn ván gỗ và nó cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi lựa chọn ván sàn. Trong bài viết này cùng đi phân tích về những phương pháp chọn hướng lắp đặt này.

Lót sàn gỗ theo hướng nào

Lựa chọn hướng lát sàn gỗ chuẩn giúp mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian

Nội dung bài viết

Trước khi lắp đặt gỗ lát sàn nhà cần chuẩn bị những gì?

Để bắt tay vào việc lắp đặt sàn gỗ thì trước tiên chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện để lắp đặt sao cho đảm bảo đúng nguyên tắc mới có thể mang lại độ bền và thẩm mỹ cao cho công trình.

Lựa chọn sàn gỗ phù hợp với không gian

Sàn gỗ là một trong những khâu chuẩn bị quan trọng bạn cần lựa chọn đảm bảo chất lượng

  • Vật liệu: Vật liệu cần chuẩn bị bao gồm ván gỗ, xốp lót nền, phào/ nẹp, máy cắt gỗ, búa, thước dây, bút đánh dấu, … Nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cơ bản trên để đảm bảo quá trình thi công thuận lợi và nhanh chóng.
  • Xử lý mặt bằng: Mặt bằng lắp đặt cần được xử lý bằng phẳng, loại bỏ bụi bẩn, dị vật.
  • Đo độ ẩm môi trường: Đây là điều nhiều người thường bỏ qua khi lắp đặt gỗ lát sàn tuy nhiên độ ẩm lại là một yếu tố có ảnh hưởng lớn tới quá trình lắp đặt cũng như sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Độ ẩm được khuyến khích là dưới 13% nhằm giúp ván gỗ giữ được trạng thái lý tưởng nhất.
  • Khảo sát hướng lắp đặt: Hướng lắp đặt là một phần ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian, vì vậy trước khi quyết định lắp đặt theo hướng nào thì việc khảo sát về diện tích căn phòng, hướng ánh sáng là điều cần thiết.

Cách lát sàn gỗ đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Kỹ thuật lát sàn gỗ tự nhiên cao cấp, ván sàn gỗ công nghiệp được đánh giá là khá tỉ mỉ và có nhiều nguyên tắc cần chú ý để đảm bảo trong quá trình sử dụng không xảy ra lỗi hay hư hỏng. Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc cơ bản sau để áp dụng trong quá trình thi công gỗ lát sàn nhà.

Sàn gỗ cần có lớp xốp lót nền chuyên dụng

Nguyên tắc đầu tiên đó là lớp chống ẩm cho sàn gỗ. Gỗ được biết là vật liệu có tính trương nở khi tiếp xúc với nước, hơi ẩm vì vậy mà việc chống ẩm cho ván sàn là cực kỳ cần thiết. Lớp chống ẩm này thường được thiết kế là một lớp xốp lót chuyên dụng có khả năng cách nhiệt, ngăn hơi ẩm từ nền thấm ngược lên tấm ván. Nếu thiếu đi lớp lót này ván sàn dễ bị nấm mốc khi bước vào khoảng thời gian mưa nhiều hay nồm ẩm.

Lót sàn gỗ cần có xốp lót sàn chuyên dụng

Xốp lót sàn giúp cách nhiệt, ngăn hơi ẩm, chống nấm mốc và tạo độ cân bằng hiệu quả

Khoảng trống giãn nở là điều bắt buộc

Một nguyên tắc mà bất kỳ người thợ thi công sàn gỗ nào cũng nắm rõ như lòng bàn tay đó là thiết kế khoảng trống giãn nở cho sàn nhà. Khoảng trống này được bố trí ở các cạnh sát góc tường, khoảng trống có kích thước trung bình là 15mm. Kích thước này sẽ có sự thay đổi tùy chỉnh theo phân loại ván sàn, điều kiện khí hậu khu vực lắp đặt, độ ẩm trung bình của khu vực, … Việc thiết kế và điều chỉnh khoảng trống giãn nở sao cho chuẩn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ lắp sàn gỗ.

Cần để khoảng trống nhất định để sàn có không gian giãn nở

Cần để khoảng trống nhất định để sàn có không gian giãn nở khi nhiệt độ thay đổi

Nhịp sàn tối thiểu giữa hai hàng

Một kiểu lắp đặt truyền thống đó là kiểu lát sàn gỗ xếp đuổi được rất nhiều gia đình ứng dụng trong thiết kế nội thất. Với kiểu lắp đặt phổ biến này có một điểm cần chú ý đó là khoảng cách của các nhịp sàn đuổi nhau. Thông thường khoảng cách này tối thiểu sẽ là 30cm giữa hai hàng liền kề nhau.

Không nên chia quá nhỏ nhịp đuổi khiến sàn nhà bị rối cũng như phần trăm hao hụt vật tư cũng cao hơn. Khoảng cách đuổi tối đa là ⅓ kích thước tấm ván.

Chiều lắp đặt sàn gỗ phù hợp với vị trí ốp lát

Một nguyên tắc lắp đặt mà có quyết định khá nhiều đến tính thẩm mỹ tổng thể đó là lựa chọn chiều lắp đặt. Chiều lắp đặt phụ thuộc nhiều vào diện tích căn phòng, hướng ánh sáng, cách bố trí đồ nội thất, … Vì vậy mà việc chọn hướng lắp sàn gỗ luôn là điều gây băn khoăn cho nhiều người.

Lựa chọn đúng chiều lắp đặt giúp bố cục không gian hài hòa

Lựa chọn đúng chiều lắp đặt giúp bố cục không gian hài hòa

Lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật?

Vậy thì lát sàn gỗ công nghiệp theo chiều nào mới đúng kỹ thuật? Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc lựa chọn hướng lắp sàn. Dưới đây là những hướng lắp các loại sàn gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến, bạn cần nắm rõ để lựa chọn đúng cho công trình của mình.

Cách lát sàn gỗ theo hướng ánh sáng

Có nhiều ý kiến cho rằng lắp đặt sàn gỗ song song với chiều ánh sáng sẽ khiến không gian thẩm mỹ hơn. Tại sao lại có ý kiến này? Bởi lẽ ánh sáng từ cửa sổ hay cửa ra vào khi chiếu trực tiếp vào sàn nhà sẽ khiến vân gỗ nổi bật và thể hiện đầy đủ về màu sắc cũng như các chi tiết trang trí cầu kỳ khác trên mặt sàn.

Có lẽ đây sẽ là lựa chọn lắp đặt tối ưu nhất cho những gia đình đề cao giá trị thẩm mỹ của không gian. Tuy nhiên ánh sáng không phải là tất cả và không là yếu tố quyết định khiến bạn nhất định phải lắp đặt theo hướng này.

Lắp đặt sàn gỗ theo chiều ánh sáng

Lắp theo chiều ánh sáng giúp vân gỗ nổi bật toát lên hết vẻ đẹp cho không gian

Lắp sàn gỗ theo chiều dài căn phòng

Nhiều người cho rằng nên ốp sàn gỗ xuôi theo chiều dài nhất của căn phòng. Nghĩa là chiều dài của tấm ván xuôi theo chiều dài của căn phòng. Bằng cách lát sàn gỗ này sẽ khiến không gian mang lại cảm giác hài hòa hơn. Đồng thời, tạo cảm giác thuận mắt cho những người thích sự cân đối, không làm rối bố cục.

Lát sàn gỗ theo chiều dài căn phòng

Lắp sàn theo chiều dài căn phòng tạo sự hài hòa cho tổng thể không gian

Lát sàn gỗ theo chiều ngang của phòng

Thế nhưng cũng có người cho rằng nên lát sàn nhà theo chiều ngang của phòng. Giống như một người gầy thì nên mặc áo kẻ ngang sẽ khiến người trông đầy đặn hơn, ứng dụng trong thiết kế thì những ngôi nhà hẹp lát sàn gỗ theo chiều ngang sẽ khiến hiệu ứng thị giác có cảm giác cơi nới, rộng rãi hơn.

Lắp sàn theo chiều ngang căn phòng

Lắp sàn theo chiều ngang căn phòng phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích hẹp

Vậy những nguyên tắc trên đâu mới là lựa chọn đúng đắn? Câu trả lời cho bạn là tất cả đều có thể ứng dụng nhưng không hoàn toàn đúng! Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ mỗi một không gian lại có kích thước dài, rộng khác nhau, thiết kế cửa sổ, nguồn sáng khác nhau, chưa kể đến cách bài trí đồ nội thất theo bản thiết kế.

Vì vậy mà tùy vào từng trường hợp cụ thể người thợ lắp đặt sẽ có những đánh giá và lựa chọn hướng lát sàn sao cho phù hợp nhất và làm nổi bật được dụng ý thiết kế cũng như tính thẩm mỹ của sàn nhà. Điều quan trọng hơn hướng lắp đặt đó là các nguyên tắc và kỹ thuật thi công cần đảm bảo đầy đủ và đúng sẽ giúp bạn có công trình đem lại giá trị sử dụng cao nhất.

Gợi ý một số hướng ốp sàn gỗ theo kiểu lát sàn phổ biến

Dưới đây là một số gợi ý chọn hướng lắp đặt cho các cách lót sàn gỗ phổ biến được ứng dụng tại nhiều công trình nhà ở dân dụng đến các công trình thương mại. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn khi nắm được các kiểu hướng lắp được liệt kê dưới đây.

Hướng lắp gỗ lát sàn thông thường

Đối với các loại sàn gỗ xếp đuổi hay song song thẳng mạch thông thường thì trước khi chọn hướng, bạn hãy đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng. Nếu căn phòng có 4 cạnh gần bằng nhau hoặc xấp xỉ nhau (hay nói cách khác là mặt bằng lắp đặt có chu vi gần giống hình vuông) thì việc lựa chọn hướng khá đơn giản, lắp tùy theo sở thích của gia chủ.

Hướng lắp sàn gỗ theo kiểu song song thẳng mạch

Hướng lắp sàn gỗ theo kiểu song song thẳng mạch phù hợp với đại đa số ngôi nhà dân dụng

Với những căn phòng với chủ đích muốn cơi nới không gian hơn thì hãy lắp theo chiều ngang phòng. Với hướng lắp đặt này nên lắp theo kiểu song song thẳng mạch sẽ tạo sự thông thoáng hơn. Ngoài ra, nếu trong trường hợp lý tưởng hơn hãy kết hợp thêm chiều của ánh sáng để làm nổi bật các vân gỗ.

Hướng lát sàn gỗ xương cá

Đối với các loại sàn lắp kiểu xương cá thì phức tạp hơn một chút. Sàn xương cá chỉ khuyến khích lắp đặt cho các căn phòng lớn có diện tích trên 70m2. Một gợi ý thường được áp dụng đó là lắp hướng mũi tên của đường xương cá xuôi theo chiều dài của căn phòng sẽ hài hòa và thuận mắt hơn.

Hướng lắp sàn gỗ xương cá

Đây là kiểu lắp được nhiều nhà thiết kế lựa chọn ứng dụng cho không gian hiện đại, cao cấp

Ở đâu cung cấp giải pháp trọn gói từ sàn gỗ đến tư vấn lắp đặt chuyên nghiệp?

Để có được không gian hoàn hảo nhất thì việc chọn được đơn vị cung cấp trọn gói từ vật liệu đến thi công lắp đặt chuyên nghiệp là hết sức cần thiết. Trong đó trên thị trường hiện nay, Tư Vấn Sàn Gỗ đang được đánh giá là đơn vị phân phối và thi công trọn gói giải pháp ốp lát cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp giải pháp trọn gói giúp bạn tiết kiệm chi phí

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công gỗ lát sàn nhà từ các công trình chung cư, nhà phố, dự án khách sạn, cao ốc, … Tư Vấn Sàn Gỗ hoàn toàn tự tin khẳng định về kỹ thuật thi công cũng như đảm bảo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để đem tới tay khách hàng công trình hoàn hảo. Để được tư vấn chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ theo tổng đài 0931 833 833 để được cũng cấp thông tin đầy đủ. Chúc bạn có được ngôi nhà bền đẹp với tính thẩm mỹ cao cấp nhất. Hẹn gặp lại ở các chuyên mục tư vấn sau!

4.3/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status