SELECT MENU

Hèm khóa là gì? Các loại hèm khóa phổ biến cho sàn gỗ

Kiến thức 2657

Trong quá trình đi chọn ván sàn cho ngôi nhà của mình, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến khái niệm hèm khóa sàn gỗ. Mặc dù không quá xa lạ với người trong ngành, nhưng khái niệm này lại khá lạ lẫm với nhiều khách hàng. Vậy hèm khóa là gì? Có mấy loại hèm khóa? Nên chọn sàn gỗ khóa hèm nào? Cùng Tư Vấn Sàn Gỗ tìm ra câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây!

Hèm khóa là bộ phận quan trọng của sàn gỗ

Hèm khóa là bộ phận quan trọng quyết định sự kết chặt các tấm ván lại với nhau

Nội dung bài viết

Hèm khóa sàn gỗ là gì?

Hèm khóa ở sàn gỗ là một phần trong cấu tạo của tấm ván gỗ. Phần hèm khóa này chính là các khớp nối ở cạnh của tấm sàn. Bốn cạnh của tấm ván được thiết kế các hèm gọi là khớp âm – dương để liên kết các tấm sàn lại với nhau.

Với thiết kế khóa hèm sẽ giúp quá trình lắp đặt nhanh chóng, đơn giản hơn mà không cần phải sử dụng keo dính. Đồng thời, tạo độ chắc chắn cho người dùng khi di chuyển trên bề mặt sàn. Lựa chọn loại ván có hèm tốt giúp tránh được hiện tượng sàn bị trượt hèm gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Hèm khóa là các khớp nối ở các cạnh của tấm sàn

Hèm khóa là các khớp nối ở các cạnh của tấm sàn

Vai trò của hèm khóa trong cấu tạo sàn gỗ

Khóa hèm là một trong những phần cấu tạo tạo nên một tấm sàn gỗ. Mỗi lớp sẽ có chức năng riêng. Hèm khóa được gắn liền với lớp cốt gỗ. Giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong cấu trúc sàn. Khi lắp đặt, những tấm sàn có liên kết chặt chẽ với nhau hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ phận hèm.

Bộ phận hèm giúp liên kết các tấm ván chặt chẽ lại với nhau

Bộ phận hèm giúp liên kết các tấm ván chặt chẽ lại với nhau

Hèm khóa có chức năng liên kết các tấm ván lại với nhau một cách chắc chắn, chống trôi hở hèm khi gỗ co giãn. Ngoài ra, bằng việc kết nối với nhau qua các khớp nối hèm giúp sàn nhà liên kết thành cấu trúc ổn định, không bị xô lệch trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, sàn có hèm giúp tháo gỡ các tấm ván dễ dàng hơn, giúp bạn thoải mái di dời sàn khi cần. Tiện dụng hơn rất nhiều so với các dòng sàn dán keo.

Các loại hèm khóa sàn gỗ phổ biến hiện nay

Ngày nay, hầu hết các loại ván gỗ lát sàn từ sàn tự nhiên, công nghiệp đến sàn nhựa giả gỗ đều thiết kế có khóa hèm. Rõ ràng hèm khóa là một phần quan trọng không thể thiết trong cấu tạo tấm ván sàn, giúp việc lắp đặt nhanh chóng và đem đến sự tiện nghi cho người dùng. Tùy theo nhà sản xuất và nhu cầu sử dụng mà việc thiết kế hèm khóa cho sàn ván gỗ cũng rất đa dạng có thể kể đến một số loại phổ biến dưới đây.

Hèm khóa Uniclic

Đầu tiên một cái tên đáng được nhắc đến đó là kiểu hèm Uniclic, một trong những dạng hèm khóa phổ biến nhất trong lĩnh vực gỗ công nghiệp lát sàn trên thế giới. Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Unilin hàng đầu từ Bỉ, Uniclic cho đến ngày nay vẫn được đánh giá là hệ thống khóa thân thiện nhất, dễ dàng lắp đặt với cơ chế móc lưỡi và đóng sập.

Rất nhiều dòng sàn gỗ cao cấp của Châu Âu hiện nay áp dụng công nghệ khóa hèm Uniclic vào trong thiết kế ván sàn nhằm mang đến lợi ích tối đa và sự thuận tiện cho người sử dụng.

Hèm khóa Uniclic

Uniclic là kiểu hèm có lưỡi móc và đóng gập khi lắp đặt được sản xuất từ nước Bỉ

Hèm khóa V-Groove

Một dạng hèm phổ biến khác đó là kiểu rãnh V-Groove. Thiết kế rãnh V ở các tấm sàn được nhiều người đánh giá là tăng tính thẩm mỹ hơn, tự nhiên hơn so với việc thiết kế hèm phẳng. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp khả năng chống nước ở hèm khóa tốt hơn. Một kiểu hèm được xếp vào top ưa chuộng của nhiều người dùng.

Hèm khóa V-Groove

V-Groove là kiểu hèm hiện đại mang lại vẻ đẹp tự nhiên hơn cho nền sàn ốp

Hèm khóa Synchloc

Dạng hèm Synchloc là kiểu thiết kế được bắt gặp nhiều ở các loại sàn gỗ Malaysia. Ưu điểm điểm của loại hèm này là độ kết nối, chắc chắn cao, giảm thiểu được tối đa các vấn đề hở hèm ở ván sàn. Tuy nhiên, kiểu hèm cũng đòi hỏi kỹ năng lắp đặt chuyên môn cao.

Hèm khóa Synchloc

Synchloc cho độ liên kết cao giúp hạn chế tối đa tình trạng hở hèm sau thời gian dài sử dụng

Hèm khóa Clic2Clic

Được xem là hệ hèm khóa đơn giản nhất hiện nay, sàn gỗ công nghiệp hèm khóa Clic2Clic rất dễ lắp đặt. Bạn không cần phải là thợ lắp đặt chuyên nghiệp cũng có thể dễ dàng lắp đặt các tấm ván được thiết kế kiểu hèm này. Mặc dù có lợi trong mặt tiết kiệm thời gian lắp đặt nhưng loại hèm khóa này lại có nhược điểm là ít chắc chắn, dễ xô lệch trong quá trình sử dụng. Thông thường, các loại ván sàn giá rẻ thường áp dụng công nghệ hèm này.

Các loại sàn bình dân thường sử dụng hệ hèm Clic2Clic

Các loại sàn bình dân thường sử dụng hệ hèm Clic2Clic

Hèm khóa RClick

Được thiết kế dạng khóa hình chữ R, kiểu hèm RClick có đặc điểm là độ liên kết cao, sở hữu khả năng chống nước tốt. Tuy nhiên, vì thiết kế quá phức tạp nên loại hèm này khiến nhiều thợ thi công mất khá nhiều thời gian để lắp đặt. Nếu chuyên môn và kinh nghiệm không đủ có thể sẽ không biết cách lắp đặt loại sàn gỗ thiết kế kiểu hèm chữ R này sao cho đúng, dẫn đến những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

RClick là loại hèm có độ liên kết cao nhưng rất khó lắp đặt

RClick là loại hèm có độ liên kết cao nhưng rất khó lắp đặt

Hèm khóa Crystal-Click

Dạng hèm Crystal-Click có thiết kế nửa cung tròn, phần đầu hèm có lẫy nhựa sập. Với thiết kế này có thể hạn chế được việc mẻ hèm, vỡ hèm trong quá trình lắp đặt. Tuy nhiên, kiểu hèm này được thiết kế độc quyền cho một hãng sàn gỗ nổi tiếng từ Thụy Sỹ, bạn sẽ khó tìm được dạng hèm này ở các loại ván sàn khác. Những tấm ván sử dụng kiểu khóa hèm này rất dễ lắp đặt, chỉ cần vỗ nhẹ đã có thể vào khớp.

Hèm khóa TAP&GO

Cũng là một kiểu thiết kế hướng đến sự nhanh chóng và dễ dàng trong lắp đặt. Đúng như cái tên của nó, bạn chỉ cần đẩy vào, gõ nhẹ là xong. Hai tấm gỗ rất dễ khớp với nhau nếu bạn biết một chút về kỹ thuật, tạo sự thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng như nhiều kiểu hèm đơn giản khác, TAP&GO có nhược điểm chống thấm nước kém, độ liên kết không được đánh giá cao.

TAP&GO là kiểu hèm dễ lắp đặt nhưng khả năng chống thấm nước kém

TAP&GO là kiểu hèm dễ lắp đặt nhưng khả năng chống thấm nước kém

Hèm khóa Zip’n’Go

Một kiểu hèm rất đặc biệt khác đó là Zip’n’Go, thay vì khớp các mối âm – dương với nhau thì thiết kế này bạn phải đặt các đầu tấm sàn khít với nhau, sau đó kéo chốt để cố định tấm ván. Tuy khá mất thời gian trong việc lắp đặt nhưng kiểu hèm khóa này được đánh giá là khá chắc chắn nhưng để sửa chữa và tháo dỡ thì không đơn giản.

Zip’n’Go là kiểu hèm tạo sự chắc chắn cao nhưng rất khó lắp đặt

Zip’n’Go là kiểu hèm tạo sự chắc chắn cao nhưng rất khó lắp đặt

Tham khảo thêm: Các loại kích thước sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Hèm khóa có ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ không?

Khi tìm hiểu về sàn tự nhiên, công nghiệp, sàn nhựa hèm khóa giả gỗ nhiều người đều có chung thắc mắc vậy phần khóa hèm này có ảnh hưởng gì đến chất lượng hay việc lựa chọn sàn gỗ không? Mặc dù không nằm trong cấu tạo chính của tấm ván nhưng bạn cũng nhất định không được bỏ qua việc đánh giá phần thiết kế hèm này. Bởi thực tế, bộ phận này có ảnh hưởng đến chất lượng và giá sàn nhựa, sàn gỗ,…

Lựa chọn hèm khóa chất lượng và phù hợp giúp mang lại độ bền cao cho nền sàn ốp gỗ

Lựa chọn hèm khóa chất lượng và phù hợp giúp mang lại độ bền cao cho nền sàn ốp gỗ

Như đã đề cập ở phần trên, hèm khóa là một bộ phận kết nối các tấm ván lại với nhau nên sẽ tạo ra các khe hở. Do đó, nước rất dễ chảy từ các khe thấm xuống cốt gỗ gây hư hỏng.

Nhiều trường hợp phải thay mới sàn nhà vì nước ngấm vào hèm khóa khiến các cạnh hèm bị phồng hay gãy làm sàn nhà không còn bằng phẳng như trước. Hoặc những loại hèm thiết kế đơn giản dễ xảy ra lỗi như chạy hèm, hở hèm khiến bạn sẽ phải tốn kém chi phí sửa chữa, gây trơn trượt khi di chuyển trên bề mặt sàn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn các loại sàn gỗ có thiết kế hèm liên kết chắc chắn, chất lượng cao.

Nên sử dụng sàn gỗ hèm khóa loại nào tốt nhất?

Vậy nên sử dụng loại khóa hèm nào mới tốt? Như đã giới thiệu và phân tích ở trên thì hiện nay, người tiêu dùng toàn cầu đánh giá cao 3 kiểu hèm: Uniclic, V-Groove và Synchloc.

 • Bạn có thể lựa chọn các loại ván sàn Châu Âu với thiết kế hèm Uniclic nổi tiếng thế giới và được người dùng trên nhiều quốc gia đánh giá cao. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng liên kết chắc chắn của các khớp nối. Một phương án vừa mang tính thẩm mỹ Châu Âu cao cấp, vừa bền bỉ.
Uniclic là kiểu hèm phổ biến được người dùng đánh giá cao về chất lượng

Uniclic là kiểu hèm phổ biến được người dùng đánh giá cao về chất lượng

 • Hoặc lựa chọn các loại ván sàn thiết kế hèm V-Groove chắc chắn, sở hữu tính thẩm mỹ cao ở các chi tiết rãnh V giữa các tấm sàn. Khả năng chống nước của thiết kế này cũng giúp bạn yên tâm tránh khỏi những hư hỏng.
 • Hèm khóa Synchloc một lựa chọn được người Việt tin dùng từ các sản phẩm ván sàn Malaysia. Vừa mang ưu điểm cốt gỗ siêu chịu nước hàng đầu từ nguyên liệu gỗ nhiệt đới, kết hợp dạng hèm chắc chắn với thiết kế thông minh giúp giảm tình trạng hở hèm ở sàn gỗ, cố định sàn nhà chắc chắn.

Các lỗi hèm khóa thường gặp và cách khắc phục

Khi lựa chọn sàn gỗ, bạn cũng cần phải biết đến những lỗi thường gặp ở hèm khóa và phải biết cách khắc phục để hạn chế tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng.

 • Lỗi đầu tiên phổ biến nhất đó là lỗi hở hèm. Lỗi này thường xuất phát từ nguyên nhân là kỹ thuật thi công kém, không tính toán chính xác độ giãn nở của gỗ. Đồng thời, với các dạng hèm đơn giản, khớp nối không có gờ dễ dẫn đến liên kết rời rạc khiến các tấm gỗ tách rời nhau khi có tác động từ nhiệt độ làm gỗ co ngót hay giãn nở. Cách khắc phục là lắp đặt lại, đẩy khít các hèm lại với nhau, giảm bớt khoảng trống giãn nở ở các cạnh tường.
Hở hèm là lỗi thường gặp tạo điều kiện cho nước thấm xuống cốt gỗ gây hư hỏng

Hở hèm là lỗi thường gặp tạo điều kiện cho nước thấm xuống cốt gỗ gây hư hỏng

 • Lỗi thứ hai đó là gãy hèm. Đây là trường hợp gây ra sự khó chịu cho người dùng từ việc sàn phát ra tiếng kêu hay bập bùng khi đi lại trên phần bị gãy. Nguyên nhân là thiết kế hèm yếu, khi chịu tác động lực khiến các phần hèm yếu bị gãy làm sàn bị mất khả năng kết nối. Cách sửa chữa là thay tấm sàn mới.
 • Một lỗi cũng thường gặp khác đó nở hèm. Lỗi này thường đến từ nguyên nhân đó là hèm bị ngấm nước. Với các thiết kế hèm khóa đơn giản, độ tương thích không cao dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nước len lỏi vào những khoảng trống giữa hai tấm sàn. Cách duy nhất để khắc phục đó là thay mới. Sau đó, bơm keo vào các phần khe hở nhiều để tránh nước ngấm xuống cốt gỗ.

Có thể thấy rằng, có rất nhiều kiểu thiết kế hèm khóa sàn gỗ. Mỗi kiểu đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể đánh giá và lựa chọn loại ván sàn có thiết kế hèm phù hợp. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo của Tư Vấn Sàn Gỗ!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status