SELECT MENU

9 cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả tức thì

Kinh nghiệm 3439

Sàn gỗ, các đồ dùng bằng gỗ bị mối mọt tấn công luôn là vấn đề gây đau đầu của đại đa số những gia chủ có sử dụng vật dụng được làm từ gỗ. Bởi thông thường, dù là ván sàn hay đồ nội thất, tình trạng này chỉ xuất hiện khi môi trường ẩm thấp hoặc chất lượng gỗ không được đảm bảo. Nếu nhà bạn gặp phải vấn đề này thì phải làm sao? Dưới đây là 9 cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả tức thì bạn không nên bỏ qua.

cách xử lý mối mọt cho gỗ

Biết cách xử lý mối mọt cho gỗ sẽ đem lại độ bền cao cho đồ nội thất nhà bạn

Nội dung bài viết

Dấu hiệu cho biết sàn gỗ nhà bạn bị mối mọt tấn công

Mối mọt là loại sinh vật tuy không gây hại cho con người nhưng lại có khả năng phá hủy rất nhanh những đồ dùng, vật dụng, nền nhà được làm từ gỗ. Để gia chủ sớm phát hiện ra sàn hay đồ nội thất trong nhà có ổ mối hay không thì không nên bỏ qua một số biểu hiện sau:

 • Nếu gia chủ thấy những phân mối khô nhỏ, nằm rải rác li ti với kích thước 0.3mm thì đây là dấu hiệu nhà bạn đã bị mối tấn công.
 • Phân của mối thường rời rạc, nằm rải rác hoặc quy tụ thành đống có đỉnh rõ ràng. Chúng quy tụ lại thành một giá thể từng mảng.
 • Xuất hiện mối cánh trong nhà hay một số khu vực ẩm thấp.
 • Các vật dụng, đồ dùng, kết cấu nhà bị giảm chất lượng, không còn vững chắc.
 • Gỗ bị ăn rỗng ruột, nhìn mỏng manh và có dấu hiệu hư hỏng.
 • Xuất hiện phân mối nằm rải rác bên ngoài khu vực có gỗ.
 • Đường đất của mối nổi hẳn trên nền nhà, mép tường hay khu vực trần.
dấu hiệu đồ gỗ nội thất nhà bạn bị mối ăn

Nên nắm các dấu hiệu đồ gỗ nội thất nhà bạn bị mối ăn để kịp thời xử lý

Thức ăn chính của loài vật này là Cellulose. Đó chính là lý do vì sao đồ gỗ lại hay bị mối & mọt tấn công. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Tác hại nghiêm trọng của việc đồ dùng từ gỗ bị mối mọt ăn

Có một vấn đề hầu như ai cũng rõ đó là những vật dụng, đồ nội thất được làm từ gỗ đều có giá thành khá cao lại rất cầu kỳ trong việc sản xuất và lên thiết kế. Do đó, nếu để những đồ vật làm từ gỗ nhà bạn bị hư hỏng do các loài côn trùng như mối mọt tấn công thì vô cùng đáng tiếc. Thậm chí, còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Mặt khác, mối là loài sinh vật không chỉ phá hoại các đồ dùng gỗ mà còn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của các vật dụng xung quanh. Nếu nhà bạn không thường xuyên lau dọn, để môi trường ẩm thấp sẽ là cơ hội tạo sự sinh sôi, sinh trưởng mạnh mẽ của loài vật này. Từ đó, tạo điều kiện cho các loài côn trùng khác phát triển theo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và tuổi thọ của các đồ vật trong nhà. Tránh để mọi thứ bị mục rỗng, đục khoét bởi mối mọt và các loài côn trùng khác.

Tác hại của việc đồ dùng từ gỗ bị mối mọt ăn

Mối mọt là loài côn trùng gây hư hỏng cho các đồ vật làm từ gỗ rất nghiêm trọng

9 cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả tức thì

Quá trình xử lý dứt điểm loài côn trùng này không phải là chuyện đơn giản. Nếu đồ nội thất nhà bạn chưa bị mối mọt tấn công thì nên thường xuyên kiểm tra, lau dọn, vệ sinh và đưa ra biện pháp phòng tránh trước khi nó làm tổ. Còn nếu các vật dụng đã bị mối đục khoét, gia chủ không nên bỏ qua 9 cách xử lý gỗ bị mọt hiệu quả sau đây:

Diệt mối mọt bằng dầu hỏa

Dầu hỏa ngoài tác dụng dùng để tạo ra lửa thì nó còn có nhiều công năng khác, được người dân tận dụng để tẩy vết bẩn, diệt côn trùng khá hiệu quả. Do đó, khi gia chủ thấy những ngóc ngách nhà mình có sự xuất hiện của loài sinh vật này, hãy dùng dầu hỏa đổ trực tiếp vào các ổ mối, những vị trí có những hạt li ti nhỏ xuất hiện. Sau đó, dùng bình chứa dầu hỏa xịt trực tiếp vào các khe bàn, tủ, kệ, gian bếp, khe ốp vách, bản lề, viền gỗ tường, các góc ốp gỗ, cửa, … Thực hiện liên tục trong khoảng 2 tuần, chắc chắn tình trạng này sẽ được cải thiện, thậm chí có thể xử lý dứt điểm.

Dầu hỏa có tác dụng diệt mối khá hiệu quả

Dầu hỏa có tác dụng diệt mối khá hiệu quả

Sử dụng axit boric để xử lý mối mọt

Đây là hợp chất thường có trong các dung dịch sát khuẩn. Theo các chuyên gia, hợp chất này có thể dùng để triệt các loài côn trùng hiệu quả. Do đó, gia chủ có thể dùng một ít bột axit boric (có bán ở các cửa hàng gia dụng, hóa chất tổng hợp, …) pha chung với nước sạch rồi xịt vào những vị trí có mối làm tổ để phá hủy ổ của chúng.

Sử dụng keo trám kẽ hở che lấp vị trí mối ăn

Đây là phương án xử lý tạm thời và rất khó để dứt điểm hoàn toàn. Với cách này, gia chủ chỉ có thể triệt tiêu những vị trí chúng làm tổ. Bởi bạn dùng keo trám để lấp ổ này thì chúng sẽ tiếp tục tìm đến vị trí khác để hình thành tổ mới. Tuy nhiên, đây cũng là phương án khá ổn để tạm thời giảm bớt quá trình sinh trưởng của chúng.

Quét sơn vecni vị trí rãnh và bề mặt để chống mối ăn

Đây là cách tạo ra lớp phủ bề mặt mới, tăng cường độ dày của lớp giấy paper nhằm ngăn chặn tình trạng các loài mối mọt đục khoét, xâm lấn đến cốt gỗ phía dưới gây hư hỏng đồ. Thông thường, các món đồ làm từ gỗ sử dụng sau một thời gian sẽ bị bào mòn lớp bề mặt, giảm dần lớp bảo vệ cho toàn bộ sản phẩm. Do đó, các loài côn trùng sẽ dễ dàng xâm nhập, dùng bộ răng để đục khoét dần vào sâu bên trong lõi. Việc sơn lại bề mặt vừa giúp cho các vật dụng nội thất nhà mình mới hơn mà lại chống được mối & mọt hiệu quả.

Quét sơn lên bề mặt gỗ giúp tạo ra lớp bảo vệ

Quét sơn chuyên dụng lên bề mặt gỗ giúp tạo ra lớp bảo vệ chống mối cực tốt

Nhử mối bằng bìa carton

Mối mọt thường rất thích các loại bìa giấy, bìa carton. Bạn có thể dùng một tấm bìa carton để nhử mối – khi chúng lên ăn tấm bìa thì mang đi đốt rồi đặt tấm khác lên. Cứ làm như vậy vài lần sẽ diệt hết được tổ mối.

Đơn giản và dễ hiểu bởi carton được làm từ giấy, là món ăn yêu thích của loại côn trùng này. Gia chủ có thể dùng bìa carton để nhử mối. Sau khi chúng di chuyển lên tấm bìa dày đặc thì mang ra ngoài đốt. Quá trình này cứ thực hiện liên tục cho đến khi tiêu diệt hẳn tổ mối “chúa”.

Dùng vôi để xử lý mối mọt

Cách này cũng là cách dân gian, có hiệu quả trong thời gian ngắn, tạm thời. Gia chủ mua vôi trắng ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng sơn, … Sau đó, mang về đổ trực tiếp lên các ổ mối hoặc pha chung với nước, tạo thành dung dịch lỏng vừa phải. Đợi trong khoảng 1 tiếng, bạn sẽ thấy các con mối & mọt chết dần.

Dùng muối, chanh hoặc giấm để diệt mối mọt

Đây là cách xử lý dân gian nhưng được công nhận về tính hiệu quả của nó. Cách xử lý này khá đơn giản, bạn chỉ cần rải muối vào đường đi hoặc rải thẳng vào ổ mối. Loài côn trùng này sẽ tự khắc rời khỏi khu vực có muối trong thời gian ngắn. Hoặc gia chủ có thể sử dụng giấm trắng pha với một ít nước chanh nguyên chất, cũng đổ vào tổ mối hay những vị trí xuất hiện loài côn trùng này, mối sẽ tự động giảm sức sống và chết dần.

Muối, chanh và giấm cũng có tác dụng tiêu diệt mối khá ổn

Muối, chanh và giấm cũng có tác dụng tiêu diệt mối khá ổn

Dùng thuốc thuốc xử lý gỗ chống mối mọt

Đây được xem là cách xử lý gỗ không bị mối mọt khoa học và hiệu quả nhất trong những phương án xử lý tại nhà. Thông thường, trên thị trường có bán loại thuốc nhử mối và diệt mối. Gia chủ có thể mua ở các cửa hàng bán hóa chất, vật liệu xây dựng, đồ điện gia dụng. Tuy nhiên, hóa chất này khá độc nên nếu tự làm mà không có đồ bảo hộ sẽ rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần thực hiện từng bước cách kỹ lưỡng tránh xa trẻ nhỏ. Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi tự làm. Hoặc gia chủ vẫn có thể thuê thợ về xử lý để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Thuê dịch vụ chuyên diệt mối

Không khó để có thể khẳng định, phương án này là cách hiệu quả và đảm bảo thành công gần như là tuyệt đối. Tuy nhiên, giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với các cách khác. Thuê dịch vụ diệt mối tận nhà là cách mà rất đông đảo khách hàng lựa chọn nếu nhà có nhiều đồ gỗ và bị các loài côn trùng đục khoét, làm ổ.

Nếu nhà bạn có quá nhiều nơi xuất hiện dấu hiệu của mối & mọt thì không nên tự xử lý, thuê hẳn dịch vụ để cắt giảm chi phí tự xử lý (không hiệu quả) rồi mới thuê thợ. Tuy nhiên, gia chủ cần tham khảo kỹ các đơn vị uy tín để có thể an tâm tuyệt đối về kết quả cũng như tối ưu được chi phí.

Thuê dịch vụ chuyên diệt mối

Đây là cách nhanh nhất trong việc xử lý nhà bị mối & mọt tấn công

Làm thế nào để bảo quản gỗ chống mối mọt hiệu quả nhất

Bảo quản là việc nên làm ngay từ ban đầu. Bởi người ta thường nói và luôn đúng rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, trước khi các đồ dụng làm từ gỗ nhà bạn bị mối tấn công thì nên biết cách xử lý mối mọt cho gỗ, bảo dưỡng, ngăn chặn mọi tác động xâm lấn của loài côn trùng này.  Dưới đây là 3 cách bảo quản gỗ chống mối mọt bạn không nên bỏ qua:

Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Chắc chắn rồi, gỗ thường sẽ bị mục rửa, hư hỏng nhanh khi gặp nước và tiếp xúc độ ẩm. Từ trước đến này, các dòng sản phẩm làm từ gỗ sau này đều có tính năng hoặc bảo hành chống hư hỏng bởi nước nhưng chỉ ở một thời gian cố định, chứ không thể chống nước 100%. Mặt khác, những nơi có độ ẩm cao luôn là môi trường lý tưởng cho các loài côn trùng sinh sôi, phát triển. Vì vậy, bạn nên hạn chế để khăn ướt, hay để nước đọng lại trên đồ gỗ. Lưu ý xử lý khô ngay khi đồ nội thất gỗ tiếp xúc nước.

Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Nếu vật dụng từ gỗ luôn khô ráo sẽ tránh được tình trạng tạo môi trường sống cho mối mọt

Thường xuyên vệ sinh khu vực ốp gỗ

Trong quá trình sinh hoạt lâu ngày, các vật dụng gỗ thường bị dơ, bám bụi hay dính những vết bẩn. Lâu ngày, trên bề mặt hoặc ở các vị trí khe rãnh sẽ xuất hiện tình trạng nấm mốc. Và đây cũng là lúc mối & mọt, các loại côn trùng bắt đầu sinh sôi, làm tổ và phát triển nhanh. Do đó, gia chủ cần hết sức lưu ý vấn đề này, nên thường xuyên vệ sinh khu vực ốp gỗ để hạn chế tối đa việc mối & mọt làm tổ.

Nên chọn mua sàn gỗ loại chống mối tốt từ ban đầu

Trên thực tế, dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên thì đều có một số loại có chứa hàm lượng tinh dầu có khả năng ngăn chặn các loại côn trùng xâm lấn hoặc thịt gỗ của những loại cây này khiến mối & mọt không thể tiêu hóa được, khó ăn và không phải là món ăn lý tưởng của nó. Phải kể đến như gỗ Gỗ Gụ, Xà Cừ, Mít, Xoan, Xoay, Căm Xe, Thông, Bạch Đàn, Trắc Trung, … Hoặc các thương hiệu sàn công nghiệp chống mối tốt như Hillman, Lamton AquaGuard, Artfloor, … gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng cho nội thất của mình.

Nên chọn mua loại gỗ cao cấp, có khả năng chống mối từ ban đầu

Nên chọn mua loại gỗ cao cấp, có khả năng chống mối từ ban đầu

Trên đây là tổng hợp những thông tin chính xác nhất về 9 cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả tức thì mà khách hàng không nên bỏ qua. Để tham khảo thêm các dòng sàn gỗ chống mối tốt, gia chủ có thể liên hệ đến số hotline 0931 833 833 để được tư vấn cụ thể. Chúc gia chủ tìm ra phương án xử lý tốt nhất nếu nhà có mối & mọt tấn công.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status