SELECT MENU

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Lựa chọn sàn gỗ chống mối sao cho đúng?

Kinh nghiệm 1664

Mối là kẻ thù của gỗ khiến nhiều người sử dụng đồ nội thất bằng gỗ đều hết sức lo lắng. Trong đó, sàn gỗ bị mối ăn là trường hợp nhiều gia đình gặp phải. Vậy làm sao để xử lý mối ăn gỗ triệt để và chọn được sàn gỗ chống mối tốt? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Sàn gỗ chống mối mọt loại nào tốt

Sàn gỗ bị mối ăn là vấn đề nhiều người sử dụng ván sàn phải lo ngại

Nội dung bài viết

Nguyên nhân sàn nhà bị mối ăn

Hiện tượng sàn gỗ bị mối mọt tấn công có lẽ không quá khó để bắt gặp. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mối ăn sàn gỗ ở gia đình của bạn? Có thể đề cập đến hai nguyên nhân chính như sau:

Do môi trường ẩm thấp

Do môi trường ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt sinh trưởng. Mặc dù bạn vẫn vệ sinh nhà cửa hàng ngày nhưng độ ẩm trong không khí và các tác nhân từ môi trường khác lại rất khó kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn ở các khu vực có khí hậu ẩm thấp rất dễ khiến mối lựa chọn sàn nhà là nơi để làm tổ.

Môi trường có độ ẩm cao là điều kiện để mối dễ dàng tấn công

Môi trường có độ ẩm cao là điều kiện để mối dễ dàng tấn công

Lựa chọn sàn nhà kém chất lượng

Ngoài ra thì một nguyên nhân khác cũng khiến những con côn trùng này lựa chọn sàn nhà của bạn làm thức ăn đó là do chất lượng cốt gỗ kém. Cốt gỗ không đặc, chưa được xử lý hết cellulose nên dễ bị mối tấn công. Có thể nói đây là nguyên nhân chính khiến sàn nhà của bạn hấp dẫn những “vị khách không mời” này.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Thức ăn chính của mối thực chất không phải gỗ mà là chất cellulose có trong gỗ tự nhiên. Tuyến nước bọt của mối có chứa enzym chuyển hóa cellulose thành chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Vì vậy, gỗ tự nhiên được xem là “món khoái khẩu” của mối. Vậy còn gỗ công nghiệp thì sao?

Chất cellulose trong gỗ là món ăn khoái khẩu của loài mối

Chất cellulose trong gỗ là món ăn khoái khẩu của loài mối

Gỗ công nghiệp là sản phẩm ván sàn được sản xuất chính từ nguyên liệu gỗ trong tự nhiên. Tuy nhiên đã được xử lý và sấy khô, nghiền vụn thành dạng bột kết thành cốt gỗ công nghiệp. Thực tế, trong quá trình xử lý sấy nhiệt cellulose sẽ được tách ra khỏi gỗ. Theo lý thuyết, gỗ không có cellulose sẽ không hấp dẫn mối nhưng đối với các loại ván sàn có công nghệ xử lý kém không tách hết cellulose vẫn có thể khiến mối mọt tấn công. Bởi vậy, sàn công nghiệp vẫn có khả năng bị mối ăn đối với các loại chưa được xử lý cốt gỗ triệt để.

Cách nhận biết sàn gỗ bị mối tấn công

Sức tấn công của những con mối nhỏ bé lại khiến chúng ta phải rất kinh ngạc. Chính vì vậy, việc nhận biết sàn gỗ bị mối ăn càng sớm thì sẽ càng tránh được những tổn thất lớn. Dưới đây là một số cách nhận biết đơn giản để bạn có thể phát hiện sớm và tìm cách xử lý hiệu quả.

Sàn gỗ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti

Đây là lúc mối đang thăm dò xem sàn nhà của bạn liệu có phải nguồn thức ăn của chúng hay không. Giai đoạn này bạn nên để ý các khu vực xung quanh nhà mình, phát hiện càng sớm càng dễ tiêu diệt triệt để sàn bị mối tấn công.

Sàn gỗ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti

Những lỗ nhỏ li ti xuất hiện là biểu hiện của hiện tượng sàn nhà bạn đã bị mối tấn công

Xuất hiện các ụ đất nhỏ ở các khe hèm hay góc tường

Lúc này những con mối đã nhắm trúng sàn nhà của bạn rồi và chúng đang di dời “dân số” đến đây để xây tổ. Do đó, những ụ đất nhỏ là “ngôi nhà” chúng bắt đầu xây dựng lên để cùng sinh sống, sản sinh thêm ngay chính khu vực ốp sàn.

Sàn gỗ bị ọp ẹp

Rất có thể rằng, mối đã ăn rỗng tấm sàn của bạn khiến cho sàn nhà bị ọp ẹp. Một trường hợp tệ nhất đang âm thầm diễn ra ở phía dưới sàn nhà mà bạn có thể không tưởng tượng được.

Cách xử lý sàn gỗ bị mối ăn hiệu quả và dứt điểm

Nếu chẳng may sàn nhà bạn bị mối tấn công thì hãy thật bình tĩnh, xác định mức độ hư hỏng để có thể áp dụng cách diệt mối hiệu quả nhất. Với các trường hợp sàn gỗ bị mối ăn nhẹ, mới xuất hiện các lỗ li ti hay ụ mối nhỏ thì bạn có thể sử dụng hộp nhử mối để dụ chúng ra. Sau đó, đổ thuốc đặc trị lên các vị trí có mối xuất hiện. Lưu ý là không được bỏ sót các vị trí có mối chui ra để đảm bảo diệt tận gốc nguồn lây lan. Kiểm tra các tấm sàn để chắc chắn rằng, chúng vẫn còn sử dụng được.

Dùng thuốc đặc trị mối

Dùng thuốc đặc trị hoặc gọi ngay đội thợ diệt mối chuyên nghiệp để xử lý dứt điểm

Còn đối với các trường hợp tổ mối ăn sâu dưới nền sàn và làm các tấm sàn bị rỗng, ọp ẹp thì hãy gọi ngay cho đội thợ diệt mối chuyên nghiệp. Việc tháo dỡ toàn bộ sàn nhà lên và phun thuốc diệt mối trên phạm vi diện rộng là cần thiết để triệt dứt điểm nguồn lây. Quan trọng nhất là phải tìm được tổ mối có chứa mối chúa để tiêu diệt, tránh việc bỏ sót mối chúa làm quá trình diệt mối không triệt để. Mối chúa còn sống sẽ còn tiếp tục sinh sản và tấn công ngôi nhà của bạn một lần nữa.

Bên cạnh việc biết cách xử lý gỗ chống mối mọt sao cho đúng thì việc phòng chống mối tấn công còn quan trọng hơn cả. Đề phòng vẫn là giải pháp tốt nhất để tránh thiệt hại về của lẫn phải mất thêm chi phí sửa chữa, diệt mối. Cách chống mối sàn gỗ cần có những lưu ý quan trọng.

Lựa chọn loại sàn gỗ có bảo hành về mối mọt

Lựa chọn loại sàn gỗ có bảo hành về mối mọt cho bạn an tâm trong quá trình sử dụng

  • Hãy đảm bảo rằng, bạn xử lý mặt bằng trước khi lắp đặt sàn nhà kỹ lưỡng nhất. Độ ẩm lý tưởng để lát gỗ cho sàn nhà là 13%. Hạn chế lắp đặt vào những ngày mưa, bão. Nên sử dụng thêm xốp lót chuyên dụng Silhero cho sàn để chống ẩm thấm ngược từ nền. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để chống ẩm cho nền nhà, tránh mối ngay từ ban đầu.
  • Phun thuốc diệt mối trước khi lắp đặt: Phòng vẫn hơn chống. Vì vậy, hãy tham khảo các đơn vị phun thuốc mối sinh học để giúp ngôi nhà của bạn được bảo vệ khỏi mối mọt.
  • Chọn sàn gỗ chất lượng cao: Quan trọng nhất vẫn là chọn vật liệu ván gỗ có chất lượng cao. Bạn có thể chọn các loại được sơn gỗ chống mối mọt để đạt hiệu quả cao nhất, đối với các công trình công cộng tham khảo thêm một số lưu ý tại đây.

Cách chọn sàn gỗ có khả năng chống mối tốt

Vậy làm thế nào để chọn được sàn gỗ chống mối mọt hiệu quả? Hãy lưu ngay lại những lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương án lựa chọn đúng nhất.

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Xuất xứ sản phẩm là một phần cơ sở để đánh giá chất lượng sản phẩm. Ở các quốc gia có kinh nghiệm và danh tiếng trong sản xuất ván sàn chắc chắn sẽ đáp ứng được những yêu cầu cao của người sử dụng về sản phẩm. Ngược lại, với những sản phẩm không minh bạch về nguồn gốc cũng khiến người mua lo lắng về những cam kết và rủi ro trong quá trình tiêu dùng.

Sản phẩm được trưng bày với thông tin cụ thể giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn

Sản phẩm được trưng bày với thông tin cụ thể giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn

Dựa vào cam kết của nhà sản xuất

Những thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất công bố cũng là cơ sở để bạn có thể tin tưởng và đánh giá chất lượng của ván sàn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo, bạn vẫn nên đến trực tiếp cửa hàng để xem mẫu và đánh giá vật liệu một cách chính xác nhất.

Dựa vào trải nghiệm của người từng sử dụng

Cơ sở đáng tin nhất vẫn là những đánh giá và trải nghiệm của người đã từng sử dụng sản phẩm. Hãy tham khảo ý kiến của người thân hoặc bạn bè xung quanh để có những gợi ý về vật liệu sàn gỗ chống mối tốt nhất.

Ván sàn có khả năng chống mối tốt

Ván sàn có khả năng chống mối tốt giúp không gian nhà bạn luôn đẹp và thông thoáng

Sàn gỗ loại nào chống mối mọt được đánh giá cao?

Có thể nói, việc chọn vật liệu ván sàn có khả năng chống mối là mấu chốt để ngôi nhà của bạn tránh xa khỏi sự tấn công của côn trùng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng sản phẩm sàn công nghiệp để bạn lựa chọn, nhưng vật liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất hiện đại và xử lý cốt gỗ kỹ lưỡng lại không nhiều.

Đa số các sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế có nguồn gốc từ Châu Âu – cái nôi của ngành công nghiệp sàn gỗ. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cao cấp nhất thì có thể ưu tiên lựa chọn các dòng ván sàn xuất xứ từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, …

Hillman là thương hiệu sàn ván gỗ có khả năng chống mối mọt cao

Hillman là thương hiệu sàn ván gỗ có khả năng chống mối mọt cao

Hoặc một lựa chọn khác được người dùng Việt cũng đánh giá rất cao đó là sàn gỗ công nghiệp chống mối mọt từ Malaysia. Trong đó phải đề cập đến thương hiệu Hillman. Sử dụng những nguyên liệu cao cấp từ rừng nhiệt đới nhiều năm tuổi, Hillman sở hữu cốt gỗ Tropical đặc trưng có khả năng chịu ẩm cao kết hợp với chất tanin tự nhiên trong thân gỗ đem lại hiệu quả chống mối vượt trội hơn nhiều so với các loại phổ thông khác.

Tham khảo thêm: Nên làm sàn gỗ hay gạch? Ưu nhược điểm của mỗi loại

Địa chỉ mua sàn gỗ chống mối uy tín và có bảo hành

Để mua được các sản phẩm ván sàn nhập khẩu chất lượng cao và có tính cam kết về khả năng chống mối mọt, việc quan trọng nhất là tìm được nhà phân phối uy tín. Trong đó, Tuvansango là hệ thống phân phối ván sàn toàn quốc bạn nên đưa vào danh sách tham khảo.

Tuvansango đang phân phối độc quyền dòng sàn Malaysia có tính năng chống mối vượt trội

Tuvansango đang phân phối độc quyền dòng sàn Malaysia có tính năng chống mối vượt trội

Hiện tại, ở TuVanSanGo đang phân phối dòng sàn gỗ công nghiệp chống mối mọt Hillman với thời gian bảo hành chống mối lên đến 15 năm. Một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển độc quyền với công nghệ hiện đại đến từ Malaysia. Đây có lẽ là một đột phá mới trong phân khúc ván sàn cao cấp với đặc tính chống mối bền bỉ. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ theo hotline 0931 833 833, đội ngũ nhân viên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn bạn đến cửa hàng gần nhất.

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đọc đã biết cách chống mối mọt ván sàn hiệu quả cũng như lựa chọn được sàn gỗ chống mối tốt cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời trong ngôi nhà của mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status