SELECT MENU

Hướng dẫn thi công sàn gỗ ngoài trời đúng kỹ thuật

Kinh nghiệm 2338

Gỗ nhựa ngoài trời là sản phẩm chuyên dụng dùng để lắp đặt cho các công trình bên ngoài đòi hỏi phải đảm bảo độ bền, an toàn chắc chắn, tránh được mọi yếu tố tác động từ môi trường tự nhiên. Do đó, điều cần phải lưu ý đó chính là cách thi công sàn gỗ ngoài trời bắt buộc đúng kỹ thuật vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Thực tế, việc thi công nó không hề đơn giản. Vậy lắp đặt như thế nào là đúng cách? Cùng TVSG tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thi công gỗ nhựa ngoài trời đúng cách đem lại công trình chất lượng, an toàn và bền đẹp

Thi công gỗ nhựa ngoài trời đúng cách đem lại công trình chất lượng, an toàn và bền đẹp

Nội dung bài viết

Lưu ý trước khi tiến hành thi công sàn gỗ ngoài trời

Để đảm bảo công trình bên ngoài bền, đẹp và an toàn, người dùng cũng như đội ngũ thợ lắp đặt cần lưu ý một số kinh nghiệm quan trọng trước khi tiến hành lắp đặt. Cụ thể như sau:

Chọn sàn gỗ phù hợp

Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia trong ngành xây dựng, việc lựa chọn vật liệu ốp sàn rất quan trọng. Nó quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình. Do đó, khuyên người dùng cần cẩn thận trong việc lựa chọn. Nên lựa chọn dòng gỗ nhựa composite ngoài trời loại WPC với tỷ lệ nhựa trong lõi phải đặc trên 30% và cần có đủ thành phần bột đá, bột nhựa, có thêm vỏ trấu thì càng tốt. Độ dày thanh ít nhất từ 20cm trở lên. Một sản phẩm đủ yếu tố trên mới có thể cho khả năng chịu lực tốt, chống được mọi tác động của thời tiết và ánh sáng mặt trời.

Lựa chọn vật liệu đúng tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng công trình

Lựa chọn vật liệu đúng tiêu chuẩn là yếu tố cực kỳ quan trọng

TVSG khuyến khích khách hàng nên chọn những loại gỗ nhựa gốc WPC. Gợi ý thương hiệu gỗ nhựa ngoài trời Skywood. Sản phẩm này được cấu tạo bởi vật liệu và công nghệ khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Ít bị tác động phá huỷ bởi nhiệt theo thời gian. Độ cứng và khả năng chịu lực cao. Tính dẻo linh hoạt vượt trội. Có khả năng đặc biệt giãn nở – Co rút nhịp nhàng, đúng tỉ lệ và đều đặn theo thời gian.

Mặt bằng cần được xử lý phẳng và sạch sẽ

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng, sàn ngoài trời thoát nước bên trên bề mặt. Thật ra, khi chịu tác động của nước, nước sẽ tràn xuống dưới thông qua các khe hở giữa các tấm thanh. Vì vậy, nếu mặt bằng không được xử lý sạch sẽ, khi nước tràn xuống tiếp xúc với các loại rác còn vướng trên bề mặt sẽ vô tình làm nước đọng lại, lâu ngày các tấm ván sẽ bị hư hỏng vì nước không thể thoát được. Ngoài ra, trong quá trình thi công, nền ốp cần làm phẳng, tạo độ dốc từ 1% trở lên nhằm đảm bảo nước thoát ra được dễ dàng hơn.

Đảm bảo hệ khung xương thật chắc chắn

Khung xương là bộ phận cực kỳ quan trọng có chức năng nâng sàn, bao hết các tấm thanh ván phía trên nhằm đảm bảo khả năng thoát nước cách tốt nhất. Không giống như việc lắp đặt sàn gỗ trên nền bê tông hay gạch men, xi măng, việc lắp đặt gỗ nhựa ngoài trời buộc phải được lắp trực tiếp trên hệ khung xương. Khi tiến hành thi công, gia chủ phải để ý cách thức thợ tiến hành. Cần đảm bảo nâng khung xương lên cao hơn bề mặt nền từ 20 – 30cm. Với mục đích giúp nước thông thoát dễ hơn, hơi ẩm bên dưới cũng được lưu thông nhanh chóng, không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình. Để khung xương được cứng chắc và tạo độ liên kết bền chặt với nền nên dùng thép chống gỉ hoặc inox.

Khung xương đóng vai trò quan trọng có chức năng nâng sàn và cố định các thanh ván

Khung xương có chức năng nâng sàn và cố định các thanh ván

Sử dụng phụ kiện chất lượng

Riêng về phần phụ kiện, thi công sàn gỗ ngoài trời cũng yêu cầu số lượng khác biệt đáng kể so với lắp đặt ván gỗ nội thất. Đặc biệt, các loại phụ kiện đi kèm phải đảm bảo chất lượng. Các phụ kiện cần thiết để lắp đặt bao gồm: hệ khung sắt, thanh đà, ke sắt bắt đầu/ kết thúc, chốt liên kết, thanh kết thúc sàn.

Là vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước, do đó nên sử dụng vít inox để tránh việc bị oxy hoá. Để hạn chế vít bắn trực tiếp lên mặt sàn nên sử dụng thêm phụ kiện chốt nhựa để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ở những vị trí có phễu bên dưới thì phải làm nắp sống sẽ dễ dàng tháo nắp ra vệ sinh hơn, tránh tình trạng phễu bị nghẹt nước không thoát đi được. Ngoài ra, chốt liên kết còn có tác dụng tạo thành khe hở 5mm giữa các thanh ván đảm bảo việc thoát nước xuống phía bên dưới dễ hơn. Ngoài ra, để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ, trước thi lắp ván, gia chủ phải làm việc kỹ càng với đội thợ, tính toán tổng thể để hạn chế những chỗ đắp miếng nhỏ, những đoạn nối ngắn ở những điểm kết thúc sàn.

Đặc điểm tính chất của gỗ nhựa thường

 • Hầu hết các loại gỗ nhựa ngoài trời hiện này khả năng đàn hối linh hoạt kém, gỗ thường nở ra nhưng co lại rất ít, hoặc co lại nhưng không nở ra.
 • Những đặc điểm này dẫn tới khả năng thích nghi và chống chịu thời tiết của gỗ nhựa không cao, dễ dòn, gẫy, và cong vệnh.

Phương pháp lắp đặt

Các loại gỗ nhựa này cũng khác biết hơn thường sẽ tìm cách “Cố Định” từng tấm gỗ nhựa với đà để tăng cường khả năng chống chịu.

Để công trình ngoài trời được hoàn hảo cần nắm một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt

Để công trình ngoài trời được hoàn hảo cần nắm một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt

Các bước thi công sàn gỗ ngoài trời đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời về căn bản hầu như ai cũng có thể nắm được thông qua nhiều kênh thông thông tin tham khảo. Tuy nhiên, lắp đúng kỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Vị trí lắp bên ngoài khá đặc biệt. Nó không chỉ yêu cầu nhiều phụ kiện phức tạp mà ngay cả quá trình lắp đặt cũng đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Dưới đây là 9 bước hướng dẫn lắp đặt sàn ngoài trời được các chuyên gia trong ngành khuyên áp dụng:

 • Bước 1: Cố định các chốt nhựa của thanh ván (với bề mặt cứng) tại các điểm cách nhau 300mm bằng ốc vít và tắc kê. Yêu cầu bề mặt hơi nghiêng xuống để tiện thoát nước. Khoảng cách giãn nở từ thanh chốt đến chân tường là 8mm.
 • Bước 2: Đặt các kẹp ván không gỉ vào điểm đầu thanh chốt rồi đóng vít 12mm.
 • Bước 3: Đặt thanh ván đầu vào điểm đầu hoặc cuối của kẹp không gỉ. Bảo vệ cạnh tấm ván bằng kẹp nylon và dùng vít không gỉ siết nhẹ để tiện điều chỉnh sau đó.
 • Bước 4: Cố định các tấm ván tiếp theo khớp với nhau bằng kẹp nylon và tiếp tục dùng đoạn ván ngắn để hỗ trợ kẹp nylon khi vặn vít xuống. Nhớ là chỉ siết nhẹ để tiện điều chỉnh sau đó.
 • Bước 5: Đặt 2 thanh chốt cạnh nhau để hỗ trợ thanh ván lắp vào. Dùng kẹp nylon lên mỗi thanh chốt để bảo vệ các cạnh thanh ván.
 • Bước 6: Chừa 8mm giữ 2 đầu thanh ván cho sự giãn nở nhiệt.
 • Bước 7: Đặt khe áp chót vào vị trí để chiều rộng của thanh ván cuối cùng, kẹp nylon, điểm đầu và cuối của vít kẹp không gỉ vào đúng vị trí.
 • Bước 8: Đặt thanh ván cuối cùng vào điểm đầu và cuối của kẹp không gỉ. Cho kẹp nylon cuối vào vị trí và cố định bằng vít. Kiểm tra lại toàn bộ thanh ván xem đã được căn chỉnh chính xác chưa và vặn chặt tất cả vít kẹp nylon.
 • Bước 9: Nếu cần, lắp các thanh ván cuối đã cắt có chiều dài cần thiết để điều chỉnh độ sâu và cố định các thanh chốt (hoặc các tấm ván có phần nhô ra) bằng vít không gỉ tại mỗi thanh ván thứ 2.
Các bước thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời đúng kỹ thuật bạn nên tham khảo

Các bước thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời đúng kỹ thuật bạn nên tham khảo

Trên đây là hướng dẫn thi công sàn gỗ ngoài trời đúng kỹ thuật được các chuyên gia đầu ngành khuyến khích nên tham khảo khi có nhu cầu lắp đặt. Để đảm bảo tính bền chặt và chắc chắn, các gia chủ nên tìm đến những đơn vị chuyên phân phối và thi công sẽ dễ dàng hơn trong việc khảo sát và yên tâm hơn về chất lượng công trình sau khi hoàn thiện.

Phương pháp lắp đặt gỗ nhựa ngoài trời đúng cách không nên bỏ qua

Ngoài các bước thi công cần đúng kỹ thuật, thợ lắp đặt lẫn gia chủ cũng phải hiểu được phương pháp áp dụng đúng cách. Dưới đây là 6 yêu cầu cần nắm nếu muốn công trình được bền, đẹp và tránh mọi rủi ro hư hỏng sau khi hoàn thiện:

 • Khi lắp đặt Skywood luôn phải đảm bảo các thanh gỗ có đủ không gian để giãn nở – Co rút, đảm bảo thanh gỗ có thể di chuyển trong phạm vị nhất định xung quanh các vị trí Vít – chốt (đây là yếu tố rất quan trọng cần chú ý khi thi công sàn nhựa Skywood).
 • Giữa các thanh và đặc biệt ở các điểm nối hai đầu thanh luôn luôn phải để chừa khoảng hở tối thiểu 5-10mm. Khoảng hở này đảm bảo cho gỗ không bị vênh nếu hai tấm ván tác động vào nhau khi nở.
 • Các yếu tố như hướng nắng, độ ẩm, cường độ nắng cũng tác động vào gỗ.
 • Chú ý khoảng cách giữa các thanh đà từ tâm tới tầm giao động từ 20cm đến 30cm (30cm áp dụng cho điều kiện thời tiết và vị trí lắp đặt không khắt nghiệt, ít nắng hoặc balcony trong nhà.
 • Các vị trí tiếp giáp giữa hai thanh bắt buộc điểm đầu và cuối cùng của mỗi thanh phải được lắp đặt riêng lẻ trên một thanh đà, để khi gỗ di chuyển trong lúc co nở không bị tác động vào nhau.
 • Các vị trí ghép 45 độ, góc cạnh, vị trí chịu lực cao,… cần được tăng cường bởi ke inox.
Hiểu được phương pháp thi công sàn ngoài trời đúng bạn sẽ yên tâm về chất lượng công trình

Hiểu được phương pháp thi công sàn ngoài trời đúng bạn sẽ yên tâm về chất lượng công trình

Tham khảo thêm: Nên chọn sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm?

Giá thi công sàn gỗ ngoài trời có đắt không?

Nếu so sánh với quá trình lắp sàn gỗ trong nhà thì cách thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời vừa mất nhiều thời gian hơn, tỉ mỉ và cũng đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Bởi vậy, giá thi công sàn gỗ nhựa công trình ngoại thất cũng cao hơn với giá mặt bằng nhân công lắp đặt sàn trong nhà.

Giá vật tư

Giá vật tư của dòng sàn nhựa ngoài trời cao cấp thường được tính theo mét dài, giao động khoảng 50.000 – 550.000 đồng/m dài tùy loại. Đối với sàn nhựa ngoài trời WPC chuyên dùng để ốp sàn sẽ có giá cao hơn khoảng 300.000 – 500.000 đồng/m dài. Thanh lam trang trí ngoài trời giá trong khoảng 150.000 – 200.000 đồng/m dài. Tấm ốp tường, ốp trần trong nhà khoảng 50.000 dưới 200.000đ/m dài. Tấm ốp tường, ốp trần ngoài trời giá tầm 160 – 200.000đồng/m dài. Tất cả chưa bao gồm phí lắp đặt và hao hụt.

Giá phụ kiện và chi phí lắp đặt

 • Giá nhân công lắp đặt: Đối với ván lót sàn ngoài trời, giá nhân công thường tính trong khoảng giao động khoảng 250.000đ/m2 đã bao gồm khung xương. Vì với những công trình này, đòi hỏi tay nghề của thợ phải dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể đảm bảo tuyệt đối độ bền, chất lượng và thẩm mỹ cho công trình sau khi ốp.
 • Giá phụ kiện đi kèm: Các phụ kiện cần thiết cho quá trình thi công giúp hỗ trợ sự cân bằng, ổn định và chắc chắn cho sàn gỗ nhựa. Với các công trình sử dụng gỗ nhựa ngoài trời, luôn cần đến những phụ kiện đi kèm như chốt bắt đầu, chốt liên kết, chốt kết thúc, tấm kết thúc và nẹp V trong cách lắp đặt sàn gỗ ngoài trời. Giá các phụ kiện này được niêm yết cụ thể trên Website TVSG, Quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết.
Cách thức thi công gỗ nhựa ngoài trời khó hơn nên giá thi công có phần cao hơn sàn trong nhà

Cách thức thi công gỗ nhựa ngoài trời khó hơn nên giá thi công có phần cao hơn

Đơn vị thi công sàn gỗ ngoài trời nào uy tín, giá rẻ?

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối và lắp đặt gỗ nhựa ngoài trời cao cấp. Chúng tôi chuyên cung cấp trọn gói biện pháp từ vật tư đến dịch vụ lắp đặt hoàn thiện ở nhiều công trình đa dạng như sàn hồ bơi, sân thượng, sân vườn đến ốp trần ngoài trời, ốp tường, ốp trang trí, hành lang, lối đi, hồ cá koi, tiểu cảnh uy tín với đội ngũ thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong các dự án lớn như khu chung cư, khách sạn, bệnh viện, resort, … Để nhận báo giá dịch vụ lắp đặt và tư vấn cách thi công sàn nhựa ngoài trời, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline 0931 833 833. Nhân viên sẽ giải đáp cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status