SELECT MENU

Sàn gỗ kỹ thuật là gì? So sánh sàn Engineered và sàn gỗ thịt

Kiến thức 1727

Để đề cập đến ván sàn tự nhiên thì trên thị trường hiện nay có hai loại phổ biển là sàn kỹ thuật Engineered (ghép thanh) và sàn tự nhiên gỗ thịt Solid (nguyên thanh). Cả hai loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, điểm nổi bật ở dòng sàn này là ở giá trị. Vì đều thuộc hệ ván sàn tự nhiên nên có giá thành khá cao và được đông đảo các gia đình, các công trình hạng sang ưu tiên lựa chọn. Vậy sàn gỗ kỹ thuật là gì? Nên lắp sàn kỹ thuật hay sàn nguyên thanh? Hãy cùng Tư Vấn Sàn Gỗ tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nên dùng sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật Engineered hay nguyên thanh Solid?

Nên dùng sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật Engineered hay nguyên thanh Solid?

Nội dung bài viết

Sàn gỗ kỹ thuật Engineered (ghép thanh) là gì?

Sàn gỗ kỹ thuật (Engineered) là dòng sàn được cấu tạo từ các lớp ván tự nhiên xếp chồng và so le lên nhau, tận dụng triệt để gỗ thịt giúp hạn chế chi phí cách tối đa cho người tiêu dùng. Mặt khác, vì được cấu tạo từ nhiều lớp nên loại sàn ghép thanh có sử dụng hèm khóa âm dương Tongue and Groove (T&G) hoặc T&G/Click cho độ liên kết giữa các tấm ván chặt chẽ, không bị xê dịch và 100% bề mặt bằng phẳng. Đồng thời, tạo khoảng hở cố định giữa các khe ván giúp cho các tấm sàn thích nghi với thời tiết khi thay đổi mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc sàn.

Engineered là dòng sàn được cấu tạo từ các lớp ván tự nhiên xếp chồng và so le lên nhau

Engineered là dòng sàn được cấu tạo từ các lớp ván tự nhiên xếp chồng và so le lên nhau

Đây là dòng ván sàn tự nhiên được các chuyên gia trong ngành, người dùng đánh giá cao. Bởi điều đầu tiên với kiểu sàn này sẽ góp phần bảo vệ rừng, hạn chế khai thác gỗ, đảm bảo tiêu chí tái sinh rừng. Thứ hai là do sàn kỹ thuật engineer sẽ có giá thành rẻ hơn so với Solid gỗ thịt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tương đương.

Sàn gỗ thịt Solid (nguyên thanh) là gì?

Là dòng sàn được lấy từ 100% gỗ thịt nguyên tấm, không qua cắt ghép. Điểm hạn chế của dòng sàn này là các tấm ván thường không đồng nhất về kích thước, rất dễ gây ra tình trạng nền sàn không bằng phẳng. Ngoài ra, vì không sử dụng hèm khóa nên các tấm ván sẽ xếp khít vào nhau dễ bị bung lên ở các rãnh, vì không chừa khoảng trống nhất định cho các tấm vãn giãn nở khi gặp điều kiện thời tiết thay đổi. Bởi vốn dĩ gỗ tự nhiên sẽ có sự thay đổi kích thước khi gặp nhiệt biến đổi đổi đột ngột và liên tục. Ngoài ra, vì lấy từ gỗ nguyên khối nên có giá thành cao Engineered.

Soild là dòng sàn được lấy từ 100% gỗ thịt nguyên tấm, không qua cắt ghép

Là dòng sàn được lấy từ 100% gỗ thịt nguyên tấm, không qua cắt ghép

So sánh sàn Engineered và sàn gỗ thịt Solid

Nếu bạn yêu thích sàn tự nhiên thì có 2 lựa chọn phổ biến đó là sàn tự nhiên nguyên khối/ nguyên thanh, gỗ thịt hay còn gọi là Solid Wood và ván sàn kỹ thuật ghép thanh có tên gọi khác là Engineered. Cả 2 loại này đều có đặc điểm chung là được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên, không có tạp chất nhưng kết cấu lại khác nhau. Do đó mỗi loại sẽ có đặc điểm và giá cả cũng khác nhau.

Điểm giống nhau của Engineer và Solid

Solid và Engineered đều có điểm chung là sở hữu trọn vẹn vẻ đẹp tự nhiên, giúp nâng tầm giá trị và thẩm mỹ cho công trình sử dụng. Với bề mặt hoàn toàn được làm từ gỗ tự nhiên nên chúng có khả năng tạo được giá trị cao cho chủ sở hữu. Bề mặt vân gỗ uyển chuyển, chân thực và tinh tế tạo hiệu ứng sống động cho không gian và kích thích thị giác người nhìn. Điểm đặc trưng của cả hai loại này là mỗi tấm ván sàn đều có bề mặt vân gỗ riêng biệt, màu sắc khác nhau, không tấm ván nào giống tấm nào.

Cả 2 loại sàn gỗ tự nhiên solid và kỹ thuật đều có tuổi thọ cao, trung bình trên 20 năm. Với thành phần 100% tự nhiên nên 2 loại ván sàn này không chỉ an toàn cho sức khỏe người dùng mà còn có khả năng điều hòa nhiệt độ, rất tốt cho những gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Solid và Engineered có điểm chung là giữ trọn vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, giúp nâng tầm giá trị

Solid và Engineered có điểm chung là giữ trọn vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, giúp nâng tầm giá trị

Sự khác nhau giữa sàn gỗ kỹ thuật và ghép thanh

Hiện nay, xu hướng sử dụng sàn gỗ kỹ thuật Engineered thay vì gỗ thịt tự nhiên nguyên khối Solid truyền thống đang dần có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt là ở Việt Nam, Engineered đang dần chiếm lĩnh thị trường và được đông đảo các gia chủ, công trình hạng sang tin chọn trong vài năm trở lại. Nhưng cũng có rất nhiều người đang băn khoăn không biết sàn kỹ thuật khác với ghép thanh như thế nào? Có tốt hay không? Tại sao sản phẩm này lại được các chuyên gia tư vấn thiết kế khuyên dùng để thay thế cho sàn gỗ thịt truyền thống? Bảng so sánh dưới đây sẽ giải đáp cho bạn!

Đặc tính Sàn gỗ kỹ thuật Engineered Sàn gỗ thịt Solid
Cấu tạo 3 lớp hoặc nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Nguyên khối
Lớp sơn bề mặt UV chống trầy & tạo độ bóng

(độ cứng 6H)

UV chống trầy & tạo độ bóng

(độ cứng 6H)

Hèm khóa Âm dương Tongue & Groove (T&G) hoặc T&G/Click T&G
Khả năng chống nước 12 (+/-) 2 12 (+/-) 2
Tuổi thọ 15 – 30 năm 30 – 50 năm
Tái sử dụng Có thể Có thể
Độ dày tấm ván 12 -18 mm

(bề mặt 1mm – 5 mm)

12 – 20mm
Độ bền màu, đồng màu AB, ABC tương đồng tổng thể 90% A, AB tương đồng tổng thể 70%
Tính năng Tối đa hoá sự tác động của thời tiết và độ ẩm, đảm bảo giữ cấu trúc đến 90% khi dùng sản phẩm trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Co ngót, giãn nở mạnh bởi tác động của môi trường thời tiết, nhất là độ ẩm.

 

Giá cả Trung bình Cao
Giá trị sở hữu 100% đem lại giá trị cao cho gia chủ. 100% đem lại giá trị cao cho gia chủ.
Mức độ an toàn 100% không chứa hàm lượng khí thải gây hại. 100% không chứa hàm lượng khí thải gây hại.
Thi công lắp đặt Đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Đơn giản, không tốn nhiều chi phí.
Kết luận Do kết cấu của sản phẩm là các thớ gỗ được ghép lớp ngang dọc nên sản phẩm chống chịu được mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam mà không bị giãn nở.

Lớp gỗ bề mặt được phân loại, chọn lọc kỹ lưỡng, khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ tương đồng màu sắc cũng như về tuổi thọ.

Với điều kiện thời tiết gió mùa ở Việt Nam, sẽ thường sẽ chịu tác động liên tục vì độ ẩm. Mùa nồm tại miền Bắc độ ẩm thường lên khá cao. Chủ nhà cần phải đầu tư thêm hệ khung xương để khắc phục tình trạng co ngót giãn nở của gỗ bởi tác động của môi trường (độ ẩm).

Sàn gỗ loại nào bền hơn?

Đánh giá khách quan thì ván sàn thịt Solid tự nhiên nguyên thanh có độ giãn nở cao hơn sàn kỹ thuật. Tuy nhiên, xét về tuổi thọ thì không thể phủ nhận sàn tự nhiên nguyên thanh sẽ cao hơn. Nếu có hư hỏng thì chỉ do tác động thời tiết làm các tấm ván giãn nở gây kích sàn. Sàn gỗ thịt Solid có thể làm mới nhiều lần hoặc tháo ra lắp lại vẫn được, chất lượng gần như ít thay đổi. Để giảm chi phí và hạn chế sử dụng sản phẩm từ gỗ rừng tự nhiên, các nhà sản xuất vẫn khuyên người dùng nên chọn dòng sàn Engineered. Tuổi thọ, thẩm mỹ gần như tương đồng với gỗ thịt mà giúp tiết kiệm khoảng chi phí cho gia chủ.

Solid gỗ thịt có độ giãn nở cao hơn sàn gỗ kỹ thuật Engineered còn độ bền thì tương đương

Solid gỗ thịt có độ giãn nở cao hơn sàn gỗ kỹ thuật Engineered còn độ bền thì tương đương

Nên lắp sàn gỗ kỹ thuật hay sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh?

Tùy theo nhu cầu và thị hiếu của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn có nên lắp dòng sàn tự nhiên nào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi hoàn thiện công trình, người dùng sẽ rất khó phân biệt đâu là sàn tự kỹ thuật Engineered, đâu là gỗ thịt Solid. Do đó, để biết nên chọn loại nào, gia chủ cần xem xét ngân sách mình muốn đầu tư đến đâu, nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là gì.

Theo các chuyên gia nội thất, ván sàn tự nhiên nguyên thanh Solid thích hợp sử dụng cho các khu vực như nhà ở, những khu vực không tiếp xúc với nước và độ ẩm, khí hậu ổn định. Còn nếu bạn muốn lắp đặt sàn tự nhiên cho các khu vực có độ ẩm cao thì nên lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật Engineered. Vì chúng có khả năng thích ứng cao với sự biến đổi nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, gu thẩm mỹ cá nhân cũng rất ảnh hưởng đến việc lựa chọn. Đối với những người thích kiểu sàn tự nhiên có kích thước lớn, bản to, dài mà muốn tiết kiệm chi phí thì sàn ghép thanh Engineer là lựa chọn hợp lý nhất. Các loại gỗ tự nhiên lát sàn nguyên thanh bản to sẽ có giá rất cao.

Lắp sàn kỹ thuật Engineered sẽ giúp giảm chi phí mà không sợ hư hỏng bởi biến đổi thời tiết

Lắp sàn kỹ thuật Engineered sẽ giúp giảm chi phí mà không sợ hư hỏng bởi biến đổi thời tiết

Tham khảo thêm: Phong cách thiết kế indochine và cách kết hợp với sàn gỗ

Câu hỏi thường gặp

Sàn gỗ kỹ thuật phù hợp với phong cách nội thất nào?

Ván sàn engineer thuộc dòng sàn tự nhiên. Do đó, kiểu sàn này mang đậm vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, uyển chuyển và đậm chất châu Á. Với những người yêu thích phong cách Á Đông mang đậm bản sắc dân tộc, muốn đem trọn vẻ đẹp của những cánh rừng nguyên sinh vào trong công trình, ngôi nhà của mình thì dòng sàn ghép thanh là sự lựa chọn phù hợp. Từng đường vân gỗ, màu bề mặt được các nhà sản xuất giữ nguyên bản của lớp gỗ thịt, sàn gỗ kỹ thuật engineered hoàn toàn có thể áp dụng vào các lối style như Luxury, Urban, Japandi, Brutalism, Tropical, Mediterranean Revival, Contemporary Art, Mosaic, Châu Âu, …

Độ dày và kích thước sàn gỗ kỹ thuật

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, ván gỗ ghép thanh engineered sở hữu quy chuẩn kích thước đa dạng hơn so với dòng sàn nguyên thanh solid. Đặc biệt, với thương hiệu Ekogreen, thanh gỗ có kích thước dài nhất Việt Nam lên đến 1900mm đáp ứng được cho cả những công trình biệt thự, đại sảnh cao cấp với diện tích lớn. Độ dày và kích thước sàn gỗ kỹ thuật phổ biến hiện nay là:

  • Dòng Premium: 1210 x 122 x 15/3mm
  • Dòng Signature: 1900 x 190 x 15/3mm
  • Dòng Herringbone: 600 x 90 x 15/3mm

Nhờ vào tính ổn định của Engineered 3-layer mà các nhà thiết kế và sản xuất đã thỏa sức phát triển đặc điểm, kích thước và thẩm mỹ cho sàn gỗ. Nếu như kích thước của tấm ván sàn tự nhiên solid là 90x900mm, thì kích thước của ván gỗ tự nhiên Engineered lên tới 1900 x 190 x 15/3mm. Cho cảm giác mặt sàn thoáng rộng hơn, do không bị quá nhiều đường ron trên bề mặt. Ngoài ra, sàn gỗ kỹ thuật còn được ứng dụng công nghệ sơn tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, khiến cho lớp bề mặt sàn có độ bền màu cao, giảm trầy xước, không bám bẩn, dễ dàng vệ sinh.

Tuổi thọ của sàn gỗ kỹ thuật

Tùy vào thương hiệu mà mỗi dòng sàn ghép thanh sẽ có tuổi thọ khác nhau. Tuy nhiên, tuổi thọ của ván sàn kỹ thuật sẽ cao hơn nguyên thanh solid. Độ bền cấu trúc trung bình của sàn gỗ kỹ thuật sẽ dao động từ 20 – 30 năm, đảm bảo các tấm ván không bị kích hay bị xê dịch nhờ sử dụng hệ thống hèm khóa âm dương Tongue and Groove (T&G) hoặc T&G/Click. Còn solid nguyên thanh xét về độ bền cốt gỗ sẽ cao hơn engineer vì lấy từ gỗ thịt nguyên khối, không qua cắt lớp, tuổi thọ gần như là vĩnh viễn nếu bảo quản tốt. Tuy nhiên, vì không dùng hèm khóa nên khi ốp, các tấm ván rất dễ kích nhau nếu gặp điều kiện thời tiết thay đổi, vì không có khoảng hở để chúng giãn nở tự nhiên nên rất dễ bị hư cấu trúc sàn.

Sàn gỗ Engineered có giống với sàn gỗ công nghiệp không?

Về cấu trúc và cấu tạo của hai dòng này là hoàn toàn khác nhau. Đối với sàn gỗ công nghiệp, cấu tạo gồm 5 thành phần chính là lớp phủ bề mặt được cấu tạo từ hợp chất Oxit nhôm Al2O3 và sợi thủy tinh tạo ra lớp phủ trong suốt, có độ dày theo tiêu chuẩn từ AC1 – AC5 với tính năng giúp chống xước, chống mài mòn, chống cháy, chịu lực tốt và hạn chế khả năng trơn trượt cho bề mặt sàn. Lớp Paper Decor là bề mặt của các loại sàn công nghiệp ứng dụng công nghệ in hiện đại và được thiết kế tinh xảo mang đến vẻ đẹp chân thực, tinh tế phù hợp với mọi công trình. Lớp cốt gỗ HDF thường sử dụng gỗ của rừng nhiệt đới có tuổi thọ lâu năm tạo nên cốt gỗ HDF với tỷ trọng bột gỗ cao từ 850 – 910kg/m3 cho độ cứng chắc, siêu bền. Lớp đế cân bằng có tác dụng cân bằng và chống ẩm tốt. Còn đối với sàn gỗ kỹ thuật Engineered được cấu tạo hoàn toàn từ 100% cốt gỗ tự nhiên. Thiết kế dạng tấm ghép cho nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dạng gỗ nguyên thanh solid. Ván sàn ghép thanh có cấu trúc gồm 3 lớp là lớp bề mặt, lớp lõi và lớp đáy. Sàn tự nhiên có cấu tạo đơn giản hơn so với sàn công nghiệp. Tuy nhiên, vì sử dụng cốt gỗ thịt nên ván gỗ tự nhiên sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ tinh tế và chân thực hơn rất nhiều so với ván sàn công nghiệp.

Sàn gỗ kỹ thuật có đắt hơn sàn gỗ thịt không?

Thực tế xét về thị trường chung thì ván sàn kỹ thuật engineer có giá rẻ hơn so với sàn gỗ thịt. Giá sàn kỹ thuật khoảng từ 1.000.000 – 2.500.000đ/ m2 còn gỗ thịt solid thì phải từ 1.500.000 – 3.500.000đ/m2 đối với loại nhập khẩu, chuẩn chất lượng. Vì engineer tận dụng triệt để gỗ tự nhiên, cắt thành từng lớp xếp chồng và so le nhau tạo nên thanh gỗ với cấu trúc chắc chắn, độ bền tương đương với solid. Với những người thích kiểu sàn tự nhiên có kích thước lớn, bản to, dài mà muốn tiết kiệm chi phí thì sàn ghép thanh engineered là lựa chọn hợp lý nhất. Các loại gỗ tự nhiên lát sàn nguyên thanh bản to sẽ có giá cao hơn rất nhiều, có thể gấp đôi giá thành so với engineer.

Sàn gỗ kỹ thuật Engineered có dễ bị xước không?

Vì lớp bề mặt được áp dụng công nghệ sơn Klumpp của Đức không chứa kim loại nặng nên có thể tạo độ bóng và khả năng chống trầy xước tốt cho ván sàn. Ngoài ra, bản chất của bề mặt gỗ tự nhiên sẽ càng ngày càng bóng loáng, nhẵn mịn theo thời gian, có nhiều người đi lại trên bề mặt sàn thì ván sàn càng đẹp. Bề mặt vân gỗ uyển chuyển, chân thực và tinh tế tạo hiệu ứng sống động cho không gian và kích thích thị giác người nhìn. Điểm đặc trưng của engineer là mỗi tấm ván sàn đều có bề mặt vân gỗ riêng biệt, màu sắc khác nhau, không tấm ván nào giống tấm nào. Nếu không chịu tác động ngoại lực vượt ngưỡng thì dòng sàn này hoàn toàn rất khó bị trầy xước.

Mua sàn gỗ Engineered ở đâu giá tốt đảm bảo chất lượng?

Để chọn được thương hiệu sàn tự nhiên đảm bảo chuẩn chất lượng, có chính sách bảo hành rõ ràng, gia chủ cần tham khảo trên nhiều nguồn thông tin. TVSG khuyến khích khách hàng nên tìm đến các đơn vị, các nhà phân phối có hệ thống cửa hàng sẽ tạo độ uy tín cao, đáng tin cậy. Hiện nay, Tư Vấn Sàn Gỗ là hệ thống phân phối các thương hiệu sàn cao cấp phủ sóng toàn quốc, có mạng lưới showroom trải dài khắp 3 miền. Phục vụ khách hàng trên mọi miền đất nước, mang lại sự tiện ích và dễ dàng hơn cho khách hàng đến trải nghiệm sản phẩm thực tế. Người dùng có thể tham khảo qua đơn vị này hoặc gọi ngay đến số hotline 0931.833.833 để được tư vấn chi tiết về địa chỉ và dòng sàn tự nhiên nhập khẩu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status