SELECT MENU

Nên lựa chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn gạch để lát nền?

Kinh nghiệm 1835

Việc lựa chọn vật liệu ốp lát cho sàn nhà rất quan trọng. Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch? Đây là câu hỏi mà người dùng quan tâm hàng đầu trong khâu hoàn thiện ngôi nhà.

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu lát sàn trên thị trường. Sàn gỗ nổi bật với thiết kế sang trọng, giúp các căn nhà trở nên hiện đại, đem tới trải nghiệm tinh tế cho lối sống khác biệt. Trong khi đó, sàn gạch lại là dòng vật liệu truyền thống, có giá thành thấp hơn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Sàn gỗ là xu hướng hiện đại còn sàn gạch là vật liệu truyền thống

Sàn gỗ là xu hướng hiện đại còn sàn gạch là vật liệu truyền thống

Nội dung bài viết

Có bao nhiêu loại sàn gỗ và sàn gạch hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp sàn gỗ và sàn gạch với các dòng sản phẩm, mẫu mã, kích thước đa dạng. Tuy nhiên, khi xét đến chủng loại, sàn ván gỗ có 3 loại chính là sàn tự nhiên, công nghiệp và nhựa giả gỗ. Trong khi đó, ốp gạch chỉ có 2 loại là gạch men bóng và gạch men nhám.

có bao nhiêu loại sàn gỗ và sàn gạch

Sàn gỗ công nghiệp hiện đang là dòng vật liệu được đại đa số người dùng đánh giá cao

Các loại gạch men đều có một đặc tính chung là làm từ đất sét nung cùng một số chất phụ gia khác, sau đó tráng lớp décor màu sắc lên bề mặt. Vì thế bài viết này không đề cập đến tính chất riêng lẻ của 2 loại gạch. Đối với sàn gỗ, 3 loại vật liệu nêu trên có những đặc tính và cấu tạo khác nhau, bài viết này tập trung phân tích sàn công nghiệp vì mức độ phổ biến của loại sàn này trên thị trường.

So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gạch

Để cung cấp thông tin khách quan hơn về sàn gỗ công nghiệp và sàn gạch, đầu tiên hãy cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của hai dòng vật liệu này.

Ưu và nhược điểm của sàn gỗ

Ưu điểm sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu thân thiện với môi trường khi cốt gỗ được cấu tạo từ thành phần chính là lấy từ bột gỗ tự nhiên có độ nén cao. Loại sàn này cho khả năng chống nước, chống thấm, chống mọt mối vượt trội nhờ vào công nghệ ép chặt ván gỗ cùng các lớp bảo vệ bề mặt, lớp trang trí, lớp đế cân bằng lại với nhau. Nhờ cấu trúc đặt biệt này, ván sàn gỗ công nghiệp sở hữu độ bền vượt trội theo thời gian.

Mẫu mã đa dạng, mô phỏng chân thật vân gỗ, màu sắc tự nhiên phù hợp với mọi phong cách trang trí. Đặc biệt, khi nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng nâng cao. Sàn gỗ công nghiệp chính là cái tên được người dùng ưu ái lựa chọn cho các công trình từ dân dụng đến cộng đồng. Việc lắp đặt sàn gỗ cũng rất dễ dàng khi hầu hết các loại sàn đều trang bị hệ thống hèm khóa thả nổi trên nền nhà. Do đó, việc ốp lát không mất nhiều thời gian thi công và không đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật cao.

So sánh giữa sàn gỗ và sàn gạch

Ván gỗ công nghiệp nổi bật với thiết kế sang trọng và chất lượng vượt trội

Nhược điểm sàn gỗ

Giá thành cao hơn gạch men và một số vật liệu ốp lát khác. Bởi chất lượng và giá thị thẩm mỹ của ván sàn mang lại rất cao. Độ bền sản phẩm cũng có thể bị ảnh hưởng nếu người dùng không biết cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh. Chỉ có thể sử dụng cho mặt phẳng, không thể uống cong hay cắt ghép tùy ý.

Ưu và nhược điểm của sàn gạch

Ưu điểm của sàn gạch

Gạch men có độ chống nước tuyệt đối. Dù ở trong điều kiện, môi trường ngập nước cũng không thay đổi kết cấu, bề mặt. Sản phẩm cho độ bền cao dù sử dụng ở điều kiện nào. Chỉ cần bạn không sử dụng các vật sắc nhọn ma sát hoặc các vật nặng va đập vào bề mặt sàn, nền gạch sẽ đảm bảo độ bền tuyệt đối.

Hầu như không có bất cứ loại vật liệu nào có thể cạnh tranh với loại sàn này về thời hạn sử dụng. Dòng vật liệu này cũng dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Sàn gạch không đòi hỏi bất cứ loại sản phẩm chuyên dụng nào để làm sạch bề mặt. Giá rẻ là một trong những ưu điểm nổi bật giúp sàn gạch được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở dân dụng.

Sàn gạch với nhiều mẫu mã hơn

Sàn gạch với nhiều mẫu mã tuy nhiên không được đánh giá cao về tính chân thật và tinh tế

Nhược điểm của sàn gạch

Không thân thiện với môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong chất liệu cấu tạo nên gạch men có sử dụng thêm kẽm, sắt, chì. Nếu dùng lâu dài, các hợp chất kim loại có trong sản phẩm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Việc thi công tốn nhiều thời gian và đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, tay nghề cao. Việc sửa chữa cũng rất khó khăn khi phải đập bỏ toàn bộ gạch cũ và thay thế gạch mới, hoàn toàn không tận dụng được gạch đã qua sử dụng. Tuy mẫu mã đa dạng nhưng sàn gạch không được đánh giá cao bằng sàn gỗ về mức độ sang trọng, tinh tế trong ứng dụng thiết.

Sàn gỗ và sàn gạch loại nào tốt hơn?

Để có thể đánh giá dòng vật liệu nào tốt hơn cần xem xét ở nhiều khía cạnh về giá thành, chất lượng, thiết kế mẫu mã, cách thức thi công lắp đặt, cách vệ sinh sàn nhà, tính cơ động, … của sản phẩm. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây để đưa ra cho mình câu trả lời chính xác.

Giá thành sản phẩm

Sàn gạch giữ lợi thế hơn sàn công nghiệp về giá cả khi sản phẩm được bán trên thị trường ở mức khá rẻ, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng. Trong khi đó, ván sàn có giá cao hơn bởi chất lượng và tính thẩm mỹ của dòng vật liệu này mang lại rất cao, chỉ cần ốp sàn gỗ ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sang trọng và ấn tượng vô cùng.

Giá thành sàn gỗ cao hơn sàn gạch

Vì chất lượng và tính thẩm mỹ của sàn gỗ cao hơn sàn gạch nên giá cũng cao hơn

Chất lượng sản phẩm

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay có độ bền khá cao với khả năng chịu lực, chống va đập tốt nhờ cốt gỗ cứng và bề mặt trang bị lớp bảo vệ chắc chắn. Trong khi đó, vẫn chưa có một thử nghiệm nào về độ bền chính xác của sàn gạch. Trong điều kiện không bị va đập mạnh, loại sàn có thể được sử dụng lâu dài.

Sàn gỗ công nghiệp được cải tiến phù hợp với mọi điều kiện sử dụng

Sàn gỗ công nghiệp được cải tiến phù hợp với mọi điều kiện sử dụng

Mẫu mã thiết kế

Sàn gạch có mẫu mã, hoa văn trên bề mặt đa dạng. Trong khi sàn gỗ chỉ có sự thay đổi màu sắc và họa tiết vân gỗ. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ sang trọng, chất liệu gỗ lại chiếm ưu thế hơn rất nhiều bởi nó mang lại sự chân thực, tinh tế trên từng đường vân gỗ.

Thiết kế bề mặt sàn gỗ cho sự chân thực và tinh tế hơn sàn gạch men

Thiết kế bề mặt sàn gỗ cho sự chân thực và tinh tế hơn sàn gạch men

Thi công lắp đặt

Việc thi công sàn gỗ vô cùng dễ dàng, nhanh chóng. Tất cả các loại sàn công nghiệp hiện đại đều trang bị hệ thống hèm khóa thả nổi trên sàn nhà. Đây là bước cải tiến vượt trội của ván gỗ mà không loại vật liệu nào có được. Trong khi sàn gạch vẫn sử dụng chất kết kính truyền thống, mất nhiều thời gian và khó khăn hơn khi lắp đặt.

Tính cơ động

Sàn gạch sử dụng xi măng để cố định vật liệu với nền nhà. Một khi đã lắp đặt, rất khó sửa chữa hoặc tháo lắp. Cách duy nhất là đập vỡ hết bề mặt sàn và xây mới lại. Đối với sàn gỗ, quá trình sửa chữa hoặc thay mới vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần tháo các khớp nối là có thể sửa chữa một cách dễ dàng.

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn gạch?

Qua những phân tích và so sánh trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời. Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi người mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, tuvansango vẫn sẽ cho bạn một số gợi ý mang tính chính xác cao.

nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men

Sàn gỗ phù hợp với mọi phong cách nội thất mang lại sự sang trọng bậc nhất

Nếu bạn không phải là người đòi hỏi tính thẩm mỹ cao với những thiết kế sang trọng, đơn giản thì sàn gạch là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn sở hữu một không gian sống hiện đại với những thiết kế tinh tế, chân thực cùng chất liệu bền chắc, thân thiện với người dùng và môi trường, khuyên bạn nên lựa chọn sàn gỗ.

Tuy giá thành cao hơn nhưng bạn sẽ tiết kiệm được từ các khoảng thi công, bảo hành và có thể tái sử dụng sau khi sửa chữa. Ngày nay, việc lựa chọn sản phẩm không chỉ xem xét đến chất lượng hiện tại mà khách hàng con quan tâm đến những giá trị khởi tạo cho tương lai. Đó cũng chính là lý do vì sao sàn công nghiệp ngày càng được ưa chuộng trong hầu hết các không gian nội ngoại thất.

Có nên lắp đặt sàn gỗ trên nền gạch cũ không?

Nếu bạn ở chung cư thì chung cư nên lát sàn gỗ hay gạch? Câu trả lời là nên chọn sàn gỗ để ốp. Còn trường hợp khi ngôi nhà của bạn đã sử dụng gạch men để ốp nền quá lâu khiến không gian ngôi nhà không còn đẹp và sạch thoáng như trước thì khuyên bạn nên lựa chọn sàn gỗ công nghiệp để thay thế. Như đã phân tích, sàn công nghiệp là loại vật liệu hiện đại, dễ dàng thi công lắp đặt và sửa chữa, nên đổi mới nếu bạn không còn thích mẫu mã cũ.

Ngoài ra, ván sàn sẽ luôn giữ vẻ đẹp như ban đầu trong thời gian dài. Bạn sẽ không phải lo vật liệu bị xuống cấp sau thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, việc lắp đặt ván sàn trên nền gạch bằng phẳng càng giúp việc lắp đặt, thay thế thuận tiện hơn. Bạn sẽ có một trải nghiệm sống hoàn toàn khác biệt khi nâng cấp căn nhà của mình bằng ván ốp công nghiệp. Sự đẳng cấp cùng các ưu điểm tuyệt vời mà loại vật liệu này mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Có nên lát sàn gỗ trên nền gạch cũ không

Nếu nền gạch đã cũ bạn nên thay thế bằng sàn gỗ để mang lại vẻ đẹp lâu dài cho không gian

Lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ thay thế sàn gạch

  • Thứ nhất: nên kiểm tra bề mặt và cấu trúc nền nhà. Đối với những căn nhà lâu năm, lớp nền bị xuống cấp, nên tiến hành thi công cải tạo lại trước khi lắp sàn gỗ. Lưu ý, bạn cần sử dụng xốp lót sàn gỗ công nghiệp bảo vệ chuyên dụng ốp nền trước khi lắp đặt.
  • Thứ hai: trước khi lắp đặt lên kiểm tra độ bằng phẳng của sàn nhà. Ván gỗ là chất liệu dễ bị lệch hèm gây ra tiếng kêu ót ét hoặc cong vênh nếu sử dụng trong thời gian dài. Bề mặt bằng phẳng sẽ là yếu tố quan trọng đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm cách trọn vẹn.
  • Thứ ba: đừng quên vệ sinh bề mặt sạch sẽ, đảm bảo bề mặt sàn được khô ráo trước khi lắp đặt sàn gỗ cho căn nhà của bạn.
  • Cuối cùng: lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công uy tín, chế độ bảo hành rõ ràng sẽ giúp bạn an tâm tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng.

nen lat san go hay san gach 10

Lựa chọn đơn vị cung cấp trọn gói giải pháp ốp lát giúp bạn tiết kiệm chi phí cách tối đa.

Nên lát sàn gỗ hay gạch cho nhà ở? Qua những thông tin trên, chắc chắn đã phần nào cho bạn câu trả lời chính xác. Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị phân phối, lắp đặt uy tín trong lĩnh vực nội ngoại thất. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo các dòng sàn tự nhiên, công nghiệp, sàn nhựa, gỗ nhựa ngoài trời WPC,… cho ngôi nhà của mình thì đừng ngại hãy gọi ngay đến số hotline 0931 833 833 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí! Chúng tôi cung cấp trọn gói giải pháp ốp lát cho các công trình từ đơn giản đến phức tạp với quy mô đa dạng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status