SELECT MENU

Vì sao sàn gỗ bị kêu? Cách khắc phục đơn giản hiệu quả nhất

Kinh nghiệm 1856

Sàn gỗ được xem là dòng vật liệu sở hữu nhiều tính năng và đặc điểm nổi bật, an toàn và thân thiện cho các công trình ốp lát. Tuy nhiên, các vấn đề làm cho sàn gỗ bị kêu và cách khắc phục không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy làm thế nào để đảm bảo tuổi thọ lâu dài nhất cho nền sàn nhà bạn? Tuvansango.com sẽ cung cấp giải pháp hoàn hảo đến bạn trong bài viết dưới đây.

Sàn gỗ bị kêu là tình trạng thường xuyên xảy ra

Sàn gỗ bị kêu là tình trạng thường xuyên xảy ra trong suốt quá trình sử dụng

Nội dung bài viết

Nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ vì sao dẫn đến hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nền nhà và không có giải pháp khắc phục đúng đắn rất có thể phải thay mới, ảnh hưởng đến chi phí và công năng của tấm sàn. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường xuyên gặp phải:

Do xốp lót sàn không đảm bảo chất lượng

Thông thường, để đảm bảo độ đầm êm khi di chuyển trên sàn nhà thì trong quá trình thi công, sẽ có bước lót tấm bảo vệ sàn. Đây là bước khá quan trọng vì nó giúp cân bằng bề mặt sàn, chống ẩm, cách âm, cách nhiệt, chống Nồm và giúp ngăn nước, hơi ẩm thấm ngược lên trên cốt gỗ. Do vậy, bạn nên lựa chọn loại xốp bảo vệ sàn chuyên dụng Silhero để không phải lo lắng khi sử dụng ván sàn trong thời gian dài. Đồng thời, nó cũng có tác dụng duy trì, kéo dài tuổi thọ cho nền nhà ốp lát ván gỗ cách hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn không được bỏ qua công đoạn lựa chọn và sử dụng xốp lót khi lắp đặt sàn.

xốp bảo vệ sàn Silhero chuyên dụng

Bạn nên lưu ý chọn xốp bảo vệ sàn Silhero chuyên dụng để đảm bảo độ bền lâu dài nền nhà

Do nền nhà lắp đặt sàn gỗ không bằng phẳng

Đây là yếu tố khá quan trọng quyết định độ bền của nền sàn sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng. Nếu sàn không được xử lý và đo đạc bằng các dụng cụ chuyên dụng chắc chắn các tấm ván khi ốp xuống nền rất dễ xô lệch vì nền không cân bằng. Đây là lỗi dễ mắc phải do đội thợ thi công không kiểm tra trước. Bạn cần lưu ý, phỉa vệ sinh nền sàn sạch sẽ, không được để lại các sỏi đá hoặc vật dụng thừa như đinh, vít, ốc, …trên sàn sau khi thi công xong các hạng mục trước khi lắp ván. Còn nếu nền nhà bị dốc, lồi lõm không phẳng bạn cần xử lý ngay bằng các cách dùng xi măng tráng lại ở các vị trí lồi lõm đảm bảo sao cho nền nhà càng bằng phằng càng tốt. Vì dù bạn chọn loại sàn chất lượng đến đâu mà nền nhà không bằng phẳng chắc chắn sau thời gian ngắn sử dụng cũng sẽ phát sinh hiện tượng sàn gỗ kêu cót két.

Hèm khóa không đảm bảo độ cứng

Một nguyên nhân nữa phức tạp hơn là lỗi từ hèm khóa. Trên thị trường hiện nay, các loại sàn kém chất lượng hèm khóa thường rất mỏng, giòn, dễ gãy. Đây là tác nhân khiến sàn bị kêu dù chỉ mới sử dụng trong thời gian ngắn. Hèm khóa được xem là bộ phận kết nối giữa các tấm ván lại với nhau, nó liên kết tấm sàn thành một mảng lớn cố định, không dịch chuyển. Do vậy, hèm khóa càng chắc chắn thì khả năng làm sàn kêu cót két càng khó xảy ra. Người dùng nên kiểm tra kỹ xem loại sàn bạn chọn sử dụng công nghệ hèm khóa nào trước khi quyết định chọn mua bạn nhé!

Hèm khóa đảm bảo độ cứng giúp cố định các mối liên kết

Hèm khóa đảm bảo độ cứng giúp cố định các mối liên kết được bền chặt cho các mối nối

Hèm khóa không phủ lớp sáp nến

Đây cũng là nguyên nhân liên quan đến hèm khóa. Sáp nến được xem là lớp bảo vệ có chức năng ngăn nước thấm vào cốt gỗ. Đồng thời, nó còn được xem như chất bôi trơn có tác dụng làm hạn chế tác động mạnh giữa các mối liên kết ở các khớp hèm. Nếu hèm khóa thiếu lớp sáp nến chắc chắn sẽ phát ra tiếng kêu lớn khi di chuyển trên bề mặt. Thông thường, các loại gỗ lát sàn công nghiệp cao cấp áp dụng công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu sẽ rất chú trọng đến công đoạn này, lớp sáp khá dày và bạn có thể nhìn thấy và kiểm tra thực tế khi quan sát. Những loại kém chất lượng thường sẽ không chú trọng đến lớp sáp này.

Cốt gỗ không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Xét về độ bền của nền nhà ốp lát ván thì cốt gỗ được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ sàn nhà. Các loại ván đạt tiêu chuẩn thường sẽ sử dụng cốt HDF. Lõi gỗ có độ nén tỷ trọng (Density) càng cao thì chất lượng càng tốt. Thông thường, tỷ lệ nén đạt ở mức từ 800kg/m3 đến 1050kg/m3. Sàn gỗ bị ọp ẹp thường xảy ra cũng có thể do nguyên nhân này.

Cốt gỗ HDF đảm bảo tỷ trọng nén giúp ngăn chặn hiện tượng sàn gỗ bị kêu

Lựa chọn cốt gỗ HDF đảm bảo tỷ trọng nén giúp ngăn chặn hiện tượng sàn gỗ bị kêu

Kích thước tấm ván sàn không đồng nhất

Hiện nay, sàn ván gỗ thường áp dụng công nghệ sản xuất đồng loạt. Do vậy, kích thước gỗ lát sàn cũng sẽ đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, ở những loại sàn không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, hàng giá rẻ, kém chất lượng thường không đảm bảo tiêu chí này. Các tấm ván trên cùng một loại nhưng kích thước chênh lệch đáng kể dẫn đến hiện tượng sàn gỗ đi bị kêu, bị dịch chuyển khi sử dụng. Nếu rơi vào nguyên nhân này rất có thể bạn phải thay mới.

Cách xử lý sàn gỗ bị kêu hiệu quả

Tùy vào mức độ sàn nhà bạn bị kêu đến đâu mà cách xử lý cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ phương pháp khắc phục nào là hiệu quả nhất giúp cải thiện nền nhà bạn trở khi gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà bạn có thể tham khảo.

Thay mới loại xốp lót sàn chuyên dụng cho sàn gỗ

Nếu nền nhà bạn phát ra tiếng kêu cót két, bạn đi lại cảm giác không êm chân nhưng các tấm ván không bị vấn đề gì chất lượng thì bạn nên xem lại xốp lót sàn từ ban đầu mình chọn. Bạn cần thay mới bằng tấm bảo vệ sàn Silhero chuyên dụng. Khuyên bạn nên chọn loại xốp dày từ 2mm – 3mm sẽ đảm bảo độ êm ái, đầm chân khi di chuyển. Đồng thời, vì sản phẩm tích hợp nhiều công dụng như cân bằng, chống nhiệt, chống ẩm, … cho sàn nên nó được đánh giá rất cao trên thị trường hiện nay.

Tấm bảo vệ sàn Silhero

Tấm bảo vệ sàn Silhero được xem là phụ kiện chuyên dụng giúp hạn chế sàn kêu hiệu quả

Dùng bột phấn rôm lấp đầy các khe hở của tấm ván

Đây được xem là cách khắc phục sàn gỗ bị kêu dân gian, chỉ có tác dụng ở trường hợp nền sàn nhà bạn bị phát ra tiếng kêu nhẹ, không nghiêm trọng. Tiếng kêu cót két thường xuất phát từ các khe hở của tấm ván khi sự liên kết không chặt chẽ. Nếu nền sàn bằng phẳng, xốp lót đảm bảo chất lượng, thi công đúng kỹ thuật mà nhà bạn vẫn gặp hiện tượng này thì bạn có thể dùng phương pháp này để xử lý bạn nhé! Bạn đổ bột phấn vào các khe hở ở những vị trí ván không khít để lấp đầy, phủ kín sẽ giảm hiện tượng sàn kêu.

Tháo ốp chân tường và dùng vam cố định

Đây là lỗi do quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật. Bạn cần tháo ốp chân tường ra. Sau đó, dùng vam đặt ở mặt cắt của thanh gỗ ngay vị trí sát tường, dùng búa đóng đều cho các mạch của tấm sàn khít vào với nhau. Cách xử lý này sẽ giúp hạn chế hoặc khắc phục hoàn toàn hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu.

Đảm bảo quá trình thi công đúng kỹ thuật

Đảm bảo quá trình thi công đúng kỹ thuật giúp hạn chế sàn gỗ đi bị kêu

Giải quyết các vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng nền sàn nhà bạn. Ván lót sàn gỗ tự nhiên thường bị giãn nở vào mùa hè và co lại vào mùa đông. Đây là đặc tính tự nhiên của gỗ khi chịu tác động theo mùa. Yếu tố này khiến các tấm ván tách ra, bị xê dịch làm cho hèm khóa không còn sự liên kết chắc chắn như ban đầu.

Cân bằng nhiệt độ và độ ẩm

Cân bằng nhiệt độ và độ ẩm giúp không gian ốp sàn luôn thoáng mát và an toàn

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần cố định các tấm ván lại với nhau bằng keo chuyên dụng. Tuy nhiên, chất keo kết dính đôi lúc chỉ có thể khắc phục ở thời gian ban đầu. Bạn nên kết hợp sử dụng thêm hợp chất bịt kín hoặc sử dụng máy hút ẩm để giữ cho không khí trong nhà luôn thoáng mát, cân bằng nhiệt độ ở mọi lúc.

Làm sao hạn chế tình trạng sàn gỗ kêu cót két trong quá trình sử dụng?

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng tìm kiếm. Vậy làm thế nào để chọn cách khắc phục sàn gỗ bị kêu hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Thực tế, ai cũng hiểu rõ phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, để có thể tránh hiện tượng thường xảy ra khi chọn vật liệu ván sàn để sử dụng, ngay từ đầu bạn nên khắt khe trong việc lựa chọn loại sàn có thương hiệu, xuất xứ minh bạch, được người dùng đánh giá cao.

Chọn thương hiệu Châu Âu

Chọn thương hiệu Châu Âu sẽ đảm bảo độ bền và hạn chế tình trạng sàn kêu hiệu quả

Một gợi ý cho bạn khá chính xác là bạn nên ưu tiên tham khảo các dòng sàn nhập khẩu từ từ Châu Âu. Đây là cái nôi ra đời mảng sản xuất ván sàn, áp dụng công nghệ hiện đại, luôn dẫn đầu xu hướng thiết kế bề mặt. Đồng thời, những thương hiệu sàn có xuất xứ từ Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, … thường sử dụng công nghệ hèm khóa Uniclic của hãng Unilin thuộc tập đoàn Bỉ nên sẽ đảm bảo độ bền lâu dài cho các tấm ván.

Đơn vị nào cung cấp giải pháp sửa chữa uy tín?

Trường hợp bạn không thể tự sửa chữa, không tìm ra cách xử lý sàn gỗ bị kêu thì bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp trọn gói. Dĩ nhiên, bạn nên tham khảo các cơ sở có đầy đủ thông tin, có hệ thống phân phối toàn quốc, dịch vụ tốt, được người dùng đánh giá cao để bạn có nền tảng đánh giá chất lượng trước khi chọn.

Nên tìm đến đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm

Nên tìm đến đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp ốp lát trọn gói

Tham khảo thêm: Top 21 địa chỉ bán sàn gỗ giá rẻ uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Bên cạnh đó, từ ban đầu, bạn nên lựa chọn đội thợ chuyên nghiệp để đảm bảo tính an toàn, chắc chắn cho công trình ốp lát nhà mình, tránh được tình trạng sàn gỗ bị ọp ẹp. Bạn có thể tham khảo đơn vị tuvansango.com, đây là cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu, phân phối, thi công và sửa chữa ván sàn trên toàn quốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status