SELECT MENU

Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng chuẩn bạn cần biết

Kinh nghiệm 1827

Bên cạnh tính thẩm mỹ của ván gỗ lát sàn thì phương pháp thi công ván sàn đúng kỹ thuật cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Kỹ thuật lắp đặt tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ván sàn, tính thẩm mỹ của ngôi nhà trong suốt quá trình sử dụng. Vậy bạn đã biết thi công sàn gỗ công nghiệp như thế nào cho đúng? Cùng Tư Vấn Sàn Gỗ xem chi tiết hướng dẫn dưới đây!

Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật mang lại không gian hoàn hảo cho ngôi nhà bạn

Nội dung bài viết

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần lưu ý những gì?

Để có công trình hoàn thiện đi vào sử dụng hiệu quả thì trong quá trình lắp đặt gỗ lát sàn hay gỗ ốp tường cũng cần phải chú ý đến những điểm sau.

Điều kiện lắp đặt

Đầu tiên là điều kiện lắp đặt, liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Điều kiện lý tưởng để lắp đặt là độ ẩm không khí dưới 13%, nhiệt độ nằm trong khoảng trên 16oC và dưới 38oC để đảm bảo ván gỗ không bị co ngót hay giãn nở trong quá trình thi công.

Mặt bằng lắp đặt

Thứ hai đó là mặt bằng lắp đặt. Bạn có thể lắp đặt trên nền bê tông hoặc nền gạch. Tuy nhiên, mặt bằng phải bằng phẳng, không có dị vật để đảm bảo sàn gỗ khi lắp đặt không bị lồi lõm, phát ra tiếng kêu khi di chuyển.

Cần xử lý mặt bằng trước khi lắp đặt

Mặt bằng cần được xử lý bằng phẳng trước khi tiến hành ốp ván sàn

Chống ẩm cho nền nhà

Thứ ba, chống ẩm cho nền lắp đặt. Việc chống ẩm là rất cần thiết nhưng nhiều gia chủ lại chủ quan. Nền đáy là phần chúng ta không nhìn thấy nhưng hơi ẩm vẫn tích tụ hàng ngày và âm thầm gây hư hỏng cho ván sàn. Hãy sử dụng vật liệu xốp lót chống ẩm chuyên dụng để bảo vệ sàn gỗ của bạn toàn diện nhất.

Nên dùng xốp lót sàn chuyên dụng

Nên dùng xốp lót sàn chuyên dụng để chống ẩm, tạo sự cân bằng, duy trì tuổi thọ cho nền sàn

Hướng lắp đặt

Thứ tư, hướng lắp đặt. Hướng lắp đặt có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sàn nhà. Nên cân nhắc kỹ chọn hướng lắp đặt phù hợp với diện tích phòng và chiều ánh sáng sẽ giúp không gian đạt tính thẩm mỹ hoàn hảo hơn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi lắp đặt

Để đảm bảo rằng quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì khâu chuẩn bị ban đầu khá quan trọng. Trước khi bắt tay vào lát sàn gỗ công nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

Ván sàn là một trong những vật dụng quan trọng

Ván sàn là một trong những vật dụng quan trọng nhất quyết định đến độ bền của nền ốp sàn

 • Ván sàn: Chắc chắn rồi, làm sàn gỗ thì vật liệu đầu tiên cần có đó là ván gỗ. Có một lưu ý nhỏ cho bạn khi chuẩn bị ván gỗ đó là hãy di chuyển gỗ lát sàn đến công trình lắp đặt trước đó 24h để ván gỗ thích nghi với độ ẩm và nhiệt độ phòng cần lắp đặt.
 • Xốp lót chống ẩm: Phụ kiện chuyên dụng cho sàn gỗ để chống ẩm nền và cách âm.
 • Len/phào, nẹp: Phụ kiện dùng để kết thúc, hoàn thiện sàn.
 • Máy cắt gỗ: Sử dụng để cắt các thanh gỗ ở các vị trí góc, vị trí bị vướng vật cản, …
 • Các dụng cụ khác: Búa, thước dây, bút đánh dấu, keo silicone, đinh, …

Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chi tiết nhất

Lát sàn ván gỗ đã trở thành lựa chọn phổ biến cho chung cư, nhà phố, công trình thương mại, nơi công cộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được quy trình lắp sàn gỗ đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết để có một công trình hoàn thiện, bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị

Kiểm tra kỹ mặt bằng lắp đặt, điều kiện môi trường, các thanh ván gỗ. Hãy chắc chắn rằng, nền lắp đặt bằng phẳng, điều kiện môi trường phù hợp, các thanh gỗ đồng nhất cùng loại không bị hư hỏng.

Bước 2: Trải lớp xốp lót

Phủ kín diện tích lắp đặt bằng xốp lót chuyên dụng có mặt tráng bạc. Lưu ý quay mặt tráng bạc lên phía trên. Ở các đầu mối nối của xốp lót có thiết kế dư phần giấy bạc, đặt phần xốp của tấm thứ 2 đè lên phần giấy bạc dư của tấm thứ nhất để đảm bảo không có khoảng trống cho hơi ẩm len lỏi lên mặt sàn.

Trải xốp lót sàn chuyên dụng Silhero

Trải xốp lót sàn chuyên dụng Silhero cho nền nhà trước khi tiến hành ốp sàn

Bước 3: Lựa chọn hướng lắp đặt

Quan sát diện tích tổng thể căn phòng, vị trí cửa sổ hoặc nguồn sáng, đánh giá chiều dài x rộng của không gian để chọn được hướng lắp đặt phù hợp. Nên lắp sàn gỗ song song với chiều của ánh sáng tự nhiên để làm nổi bật lên được vân gỗ. Hoặc lắp đặt sao cho chiều dài của thanh sàn xuôi theo chiều dài của căn phòng, không lắp theo chiều rộng.

Chọn hướng lắp đặt sàn gỗ

Chọn hướng lắp đặt phù hợp giúp nới rộng tối đa không gian ốp lát

Bước 4: Lắp đặt hàng đầu tiên

Đặt tấm ván đầu tiên đối diện với tường và để cạnh dài cách tường 15-20cm (cho việc lắp đặt dễ dàng hơn), cạnh ngắn cách tường 15mm. Tiếp tục lắp đặt hết hàng thứ nhất. Sau đó đặt nêm có kích thước độ dày 15mm vào sát tường theo chiều dài căn phòng, đẩy hàng gỗ đầu tiên vào sát vị trí nêm vừa đặt.

Bước 5: Lắp đặt hàng thứ 2

Cắt thanh ván đầu tiên của hàng thứ 2 có độ dài tối thiểu 30cm để tạo nhịp xếp đuổi cho sàn nhà. Tiếp tục lắp đặt hết hàng thứ 2. Lắp đặt tương tự ở các hàng tiếp theo, theo khẩu độ đã chia cho đến khi phủ kín diện tích phòng.

Đảm bảo khẩu độ để tạo nhịp xếp đuổi đồng đều cho sàn nhà

Đảm bảo khẩu độ để tạo nhịp xếp đuổi đồng đều cho sàn nhà

Bước 6: Tháo nêm, lắp phào chân tường/ nẹp

Sau khi đã lắp sàn gỗ kín diện tích phòng, tiến hành gỡ nêm ở các vị trí cạnh sát tường. Sử dụng búa và đinh để đóng phào lên chân tường. Vị trí đóng đinh nên cách nhau từ 1,5m – 2m để đảm bảo tính thẩm mỹ. Dùng keo silicone trùng màu với màu phào bơm lên phần trên tiếp xúc giữa tường và phào để cố định lần 2 đồng thời tạo tính thẩm mỹ. Lắp đặt nẹp ở các phần còn lại: cửa ra vào, cửa thông phòng.

Bước 7: Hoàn thiện

Kiểm tra lần cuối tổng quát căn phòng để phát hiện lỗi nếu có. Vệ sinh sàn nhà bằng máy hút bụi hoặc chổi mềm cho sạch sẽ. Lưu ý nên để phòng nghỉ 24 giờ sau khi lắp đặt mới đi vào sử dụng, kê đồ nội thất lên sàn nhà.

Lắp đặt sàn gỗ đúng cách mang lại không gian sang trọng và đẳng cấp

Lắp đặt đúng cách mang lại không gian sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà

Tham khảo thêm6 Mẹo kết hợp nội thất với sàn gỗ đúng chuẩn có thể bạn chưa biết

Những lỗi thường gặp sau khi lắp sàn gỗ hoàn thiện

Có thể nói rằng, kỹ thuật thi công làm sàn ván gỗ rất quan trọng bởi quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và trải nghiệm người dùng. Nếu như lắp đặt không đúng kỹ thuật, tay nghề thiếu kinh nghiệm có thể mắc phải những lỗi phổ biến sau, gây nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ phát ra tiếng kêu

Hiện tượng sàn gỗ kêu ọp ẹp hoặc cót két là trường hợp dễ bắt gặp nhất trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do khi lắp đặt không vệ sinh sạch sẽ mặt phẳng nền, khiến nền còn sót lại sỏi, đinh hoặc vật cứng tạo nên phần gồ ghề khiến sàn nhà sau khi hoàn thiện không được bằng phẳng. Khi di chuyển đến những khu vực còn sót dị vật sẽ khiến sàn phát ra tiếng kêu. Để khắc phục tình trạng này cần khoanh vùng phát ra tiếng kêu, tháo phần sàn vệ sinh nền và lắp đặt lại.

Lắp sàn gỗ không đúng cách dễ gây ra tình trạng sàn bị kêu

Lắp sàn gỗ không đúng cách dễ gây ra tình trạng sàn bị kêu khi di chuyển

Sàn bị chạy hèm, hở hèm khóa

Một trường hợp khác cũng được nhiều chủ nhà phản ánh đó là hiện tượng sàn chạy hèm, hèm khóa bị hở. Nguyên nhân chính khiến hèm bị hở đó là do khả năng tính toán độ giãn nở của gỗ không chính xác hoặc lắp đặt sàn trong điều kiện môi trường quá cao, khi nhiệt độ hạ xuống khiến sàn bị co ngót. Lỗi này liên quan khá nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của đội thợ thi công. Cách khắc phục khá đơn giản là tháo ra và đóng lại, tuy nhiên phải tính toán độ co giãn chính xác để tránh xảy ra hiện tượng lần sau.

Ván sàn bị cong vênh

Ngược lại với tình trạng hở hèm là tình trạng sàn bị cong vênh. Nguyên chính dẫn đến lỗi này cũng là do việc tính toán khoảng cách giãn nở không chính xác. Thợ thi công để khoảng trống quá ít khiến sàn không đủ không gian để giãn nở, các tấm sàn xô vào nhau khiến sàn bị cong hoặc vênh phần mép lên, khá mất thẩm mỹ. Để khắc phục cần tháo sàn ra để lắp đặt lại, sau một thời gian hạ nhiệt gỗ sẽ có hiện tượng ngót lại.

Nguyên nhân sàn bị cong vênh

Nguyên nhân sàn bị cong vênh phần lớn là do lắp sai kỹ thuật

Cách bảo quản sàn gỗ công nghiệp sau khi lắp đặt

Ngoài việc tìm hiểu về cách lót sàn gỗ thì những biện pháp bảo quản ván sàn sau khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng cũng hết sức quan trọng. Bảo quản tốt, đúng cách giúp công trình của bạn có tuổi thọ cao hơn, bền đẹp hơn. Dưới đây là một số cách bảo quản bạn nên ghi nhớ:

Bảo quản sàn gỗ đúng cách

Bảo quản đúng cách mang lại vẻ đẹp và độ bền lâu dài cho không gian ốp lát

 • Không sử dụng sàn sau 24h lắp đặt. Điều đầu tiên cần ghi nhớ đó là hãy để sàn có thời gian thích nghi sau khi lắp đặt, thời gian tối thiểu là 24h. Đừng vội kê đồ nội thất lên bề mặt sàn khi vừa mới lắp đặt xong nhé, sàn gỗ cần có thời gian để ổn định lại cấu trúc gỗ thích nghi với môi trường mới.
 • Không kéo lê các vật nặng trực tiếp trên bề mặt sàn thay vào đó hãy lót đệm cao su lên chân đồ vật khi di chuyển để tránh tình trạng trầy xước bề mặt.
 • Chỉ sử dụng nước lau sàn chuyên dụng không có chứa axit để vệ sinh sàn nhà. Các loại nước tẩy rửa thông thường chứa hàm lượng axit cao dễ làm bào mòn bề mặt sàn gỗ.
 • Khi lau sàn cần vắt ráo nước chổi lau, không để nước thấm trực tiếp xuống cốt gỗ dễ gây hư hỏng. Sau khi vệ sinh xong cần xử lý khô ngay bằng việc thông gió.

Địa chỉ thi công sàn gỗ công nghiệp uy tín bạn nên tham khảo

Nhìn chung để có công trình chất lượng cao, đảm bảo phục vụ được nhu cầu sống tiện nghi cho người sử dụng thì ngoài việc quan tâm đến chất lượng bản thân vật liệu thì phương pháp thi công đúng kỹ thuật cũng hết sức quan trọng. Để giải tỏa nỗi lo lắng về việc tìm kiếm đơn vị thi công sàn gỗ chuyên nghiệp, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một đơn vị thi công lắp đặt ván sàn uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao.

 

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên đào tạo đội ngũ thi công bài bản và chuyên nghiệp

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên đào tạo đội ngũ thi công bài bản và chuyên nghiệp

Đó là đơn vị phân phối ván sàn cao cấp và thi công trọn gói Tư Vấn Sàn Gỗ. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công ván sàn từ gỗ từ các công trình chung cư, nhà phố, dự án khách sạn, cao ốc, … Tuvansango.com hoàn toàn tự tin khẳng định về kỹ thuật thi công cũng như đảm bảo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để đem tới tay khách hàng công trình hoàn hảo. Để được tư vấn chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ theo tổng đài 0931 833 833 để được cũng cấp thông tin đầy đủ.

Chúng tôi hy vọng rằng với chia sẻ thông tin hướng dẫn cách lát sàn gỗ chi tiết trên đây, bạn sẽ có thêm nền tảng để đánh giá chất lượng thi công cũng như tìm kiếm được đơn vị uy tín để gửi gắm niềm tin!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status