SELECT MENU

Chứng nhận FSC là gì? Lợi ích từ việc mua sàn gỗ được cấp chứng chỉ FSC

Kiến thức 1727

Đối với các sản phẩm được chế biến từ gỗ thì Chứng nhận FSC là một trong những tiêu chí quan trọng giúp cho nhà sản xuất và người dùng truy xuất nguồn gốc và đánh giá chất lượng của sản phẩm. Vậy tiêu chuẩn gỗ FSC là gì? Có ảnh hưởng như thế nào tới các sản phẩm được chế biến từ gỗ nói chung và các sản phẩm sàn gỗ nói riêng? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Chứng nhận FSC là gì

Chứng nhận FSC được xem là “tiêu chuẩn vàng” để truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm

Nội dung bài viết

Tìm hiểu chung về Tổ chức FSC

FSC – Forest Stewardship Council, là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1993. Đây là Tổ chức duy nhất được công nhận toàn cầu về vấn đề phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận liên quan đến rừng. FSC được ra đời từ sự hợp tác tự nguyện ở các bên liên quan bao gồm các doanh nghiệp, nhà bảo vệ môi trường và các nhà lãnh đạo cộng đồng với sứ mệnh thúc đẩy việc quản lý rừng toàn cầu phù hợp với những giá trị bền vững cho môi trường, có lợi cho xã hội và đem lại hiệu về quả kinh tế.

FSC là Tổ chức đưa ra các giải pháp, biện pháp kiểm soát nguồn tài nguyên rừng

FSC là Tổ chức đưa ra các giải pháp, biện pháp kiểm soát nguồn tài nguyên rừng

FSC được xem như là “tiêu chuẩn vàng” để đánh giá các sản phẩm làm từ gỗ có đảm bảo nguồn gốc của nguyên liệu khai thác được cấp phép hay không. Đây được xem như là trách nhiệm chung của các Tập đoàn, công ty lớn chuyên kinh doanh về lĩnh vực gỗ. Một sản phẩm sản xuất ra phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng toàn cầu phải song song với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Quy chung lại, FSC là chứng chỉ chứng nhận một doanh nghiệp đảm bảo, chứng thực nguồn gốc khai thác gỗ được Hội đồng quản lý rừng cấp phép.

Chứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC là một loại chứng chỉ được tổ chức phi chính phủ Forest Stewardship Council cung cấp nhằm xác minh nguồn gốc gỗ, quy trình khai thác, sản xuất thành phẩm đúng theo pháp luật, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC

FSC Certificate là chứng chỉ chứng thực nguồn gốc khai thác gỗ của một sản phẩm được cấp phép

Chứng chỉ FSC được phân loại thành:

 • FSC-FM (FSC Forest Management) Certificate: Chứng nhận Quản lý rừng. Được cấp cho một khu rừng bất kỳ hoặc các khu rừng xác định. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến bộ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của FSC.
 • FSC-CoC (FSC-Chain of Custody) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm. Cấp cho các tổ chức đã chứng minh được các sản phẩm gỗ có nguồn gốc được chứng nhận.
 • FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm/Đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

Điều kiện để các công ty kinh doanh sàn gỗ được cấp chứng chỉ gỗ FSC

Là bộ tiêu chuẩn có giá trị toàn cầu hướng đến những giá trị đích thực cho hệ sinh thái xanh. Bởi vậy, để đủ tiêu chuẩn được cấp chứng chỉ FSC, các công ty kinh doanh sản phẩm từ gỗ nói chung và các công ty kinh doanh sàn gỗ nói riêng phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt.

 • Phải cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan, chứng minh về nguồn gốc của tài nguyên rừng cũng như các sản phẩm gỗ không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm (tức là gỗ khai thác trái phép, gỗ lậu không có nguồn gốc xuất xứ, gỗ khai thác trong khu vực hạn chế và có quy định bảo tồn, …)
 • Cung cấp các tài liệu liên quan tới việc lập kế hoạch bảo vệ và trồng rừng. Cũng như kế hoạch khai thác tài nguyên rừng như thế nào cho hợp lý.
 • Cung cấp đầy đủ các hồ sơ về các chương trình được thành lập, nhằm đảm bảo tuyệt đối cho lợi ích của những người dân bản địa sinh sống trong khu vực rừng khai thác đó.
Điều kiện được cấp chứng chỉ FSC

Các công ty cần cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết để đảm bảo được cấp chứng chỉ FSC

Tuy nhiên, giá trị của FSC Certificate cũng có hạn, chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Sau khi hết hạn, các bên liên quan sẽ tiến hành đánh giá lại, nếu đủ điều kiện sẽ được tiếp tục gia hạn chứng chỉ. Đồng thời trong thời gian 5 năm, tổ chức FSC có quyền kiểm tra thường niên để đánh giá việc thực hiện cam kết của đối tượng được cấp chứng chỉ. Nếu không đảm bảo thực hiện đúng những gì cam kết, chứng chỉ có thể bị thu hồi và hết hiệu lực.

10 nguyên tắc cốt lõi của Bộ Bộ tiêu chuẩn FSC là gì?

Bộ tiêu chuẩn FSC được xây dựng dựa trên sự đóng góp từ nhiều bên liên quan nhằm đem tới hệ thống quy định chung có giá trị bảo vệ hệ sinh thái rừng toàn cầu. Xương sống cốt lõi của FSC Certificate dựa trên 10 nguyên tắc nền tảng sau:

Nguyên tắc số 1: Tuân thủ luật pháp

Tổ chức phải tuân thủ tất cả các luật, quy định hiện hành và các hiệp ước, công ước và thỏa thuận quốc tế đã được phê chuẩn trên toàn quốc. Đồng thời, cũng tuân theo tất cả những tiêu chuẩn và tiêu chí của P&C&I tại Việt Nam, trồng rừng chứng chỉ FSC.

Nguyên tắc số 2: Quyền của người lao động và điều kiện việc làm

Tổ chức phải duy trì hoặc nâng cao phúc lợi xã hội và kinh tế của người lao động. Đảm bảo quyền sử dụng rừng của chủ sở hữu và cấp phép sử dụng.

Nguyên tắc số 3: Quyền của người bản địa

Tổ chức sẽ xác định và duy trì các quyền hợp pháp và tập quán của người bản địa về quyền sở hữu, sử dụng và quản lý đất đai, lãnh thổ và tài nguyên bị ảnh hưởng bởi các hoạt động quản lý.

10 nguyên tắc cốt lõi của Bộ Bộ tiêu chuẩn FSC

FSC được xây dựng dựa trên 10 nguyên tắc cốt lõi

Nguyên tắc số 4: Quan hệ cộng đồng

Tổ chức sẽ đóng góp vào việc duy trì hoặc nâng cao phúc lợi xã hội và kinh tế của các cộng đồng địa phương.

Nguyên tắc số 5: Lợi ích từ rừng

Tổ chức phải quản lý hiệu quả nhiều loại sản phẩm và dịch vụ của Đơn vị quản lý để duy trì hoặc nâng cao khả năng kinh tế lâu dài, phạm vi lợi ích về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc số 6: Giá trị môi trường và tác động

Tổ chức phải duy trì, bảo tồn và/ hoặc phục hồi các dịch vụ hệ sinh thái và các giá trị môi trường của Đơn vị quản lý. Đồng thời phải tránh, sửa chữa hoặc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

Trồng rừng và tái sinh rừng được xem là cái nôi của việc phát triển kinh tế

Trồng rừng và tái sinh rừng được xem là cái nôi của việc phát triển kinh tế

Nguyên tắc số 7: Lập kế hoạch quản lý

Tổ chức phải có một kế hoạch quản lý phù hợp với các chính sách và mục tiêu của mình và tương ứng với quy mô, cường độ cũng như rủi ro trong các hoạt động quản lý của mình.

Nguyên tắc số 8: Giám sát và đánh giá

Tổ chức phải chứng minh rằng tiến độ đạt được các mục tiêu quản lý, các tác động của hoạt động quản lý và điều kiện của Đơn vị quản lý, được theo dõi và đánh giá tương ứng với quy mô, cường độ và rủi ro của các hoạt động quản lý để thực hiện quản lý thích ứng.

Nguyên tắc số 9: Giá trị bảo tồn cao

Tổ chức phải duy trì và/ hoặc nâng cao các giá trị bảo tồn cao trong Đơn vị quản lý thông qua việc áp dụng phương pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc số 10: Thực hiện các hoạt động quản lý

Các hoạt động quản lý do Tổ chức thực hiện cho Đơn vị quản lý sẽ được lựa chọn và thực hiện phù hợp với các mục tiêu và chính sách kinh tế, môi trường và xã hội của Tổ chức. Đồng thời tuân thủ các Nguyên tắc và Tiêu chí chung.

Tham khảo thêm: Gỗ Xoan Đào có tốt không? Có nên lựa chọn sàn gỗ Xoan Đào để ốp lát?

Quy trình cấp chứng chỉ FSC

Để được cấp chứng chỉ bảo vệ rừng FSC, các bên có nhu cầu không chỉ cần đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc chung của bộ tiêu chuẩn mà còn phải thực hiện theo đúng trình tự đăng ký cấp chứng chỉ sau.

Bước 1: Liên hệ với các tổ chức chứng nhận được FSC công nhận (và/ hoặc các chương trình nhóm doanh nghiệp nhỏ nếu thích hợp) để yêu cầu báo giá

Để cung cấp cho bạn ước tính ban đầu về chi phí và thời gian, tổ chức chứng nhận sẽ yêu cầu một số thông tin cơ bản về hoạt động của bạn. Sau đó, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các yêu cầu đối với chứng chỉ FSC. Để biết danh sách các tổ chức chứng nhận được FSC công nhận, hãy nhấp vào liên kết “được chứng nhận” bên dưới. Bạn có thể đủ điều kiện để được đưa vào một chương trình nhóm, trong trường hợp đó, bạn nên liên hệ với một hoặc nhiều (ngoài các tổ chức chứng nhận).

Để đủ điều kiện cấp chứng nhận FSC, đơn vị cần thực hiện các bước được quy định rõ ràng

Để đủ điều kiện cấp chứng nhận FSC, đơn vị cần thực hiện các bước được quy định rõ ràng

Bước 2: Gửi đơn đăng ký chứng nhận đến tổ chức chứng nhận FSC mà bạn lựa chọn

Quyết định tổ chức chứng nhận nào (hoặc chương trình nhóm doanh nghiệp nhỏ) mà bạn muốn làm việc cùng và ký thỏa thuận với họ.

Bước 3: Đảm bảo rằng có sẵn Hệ thống quản lý FM / CoC hoặc CoC thích hợp

Hệ thống này phải phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn Quản lý Rừng và / hoặc Quy trình Giám sát Nguồn gốc của FSC.

Bước 4: Thực hiện đánh giá tại chỗ bởi tổ chức chứng nhận đã chọn của bạn

Đánh giá chứng nhận FSC sẽ đánh giá sự tuân thủ của công ty bạn với các yêu cầu FSC có liên quan. Báo cáo đánh giá được lập để tổ chức chứng nhận đưa ra quyết định.

Bước 5: Đạt được chứng nhận phê duyệt

Sau một quyết định chứng nhận tích cực, bạn sẽ nhận được chứng chỉ FSC và mã giấy phép của bạn. Đơn vị có thể tra cứu chứng chỉ FSC bất cứ khi nào sau khi được phê duyệt.

Tại sao nên mua sàn gỗ được cấp chứng chỉ FSC?

Đối với các sản phẩm từ gỗ, chứng nhận FSC đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh nguồn gốc sản phẩm và quá trình khai thác tuân thủ đúng luật pháp nước sở tại. Khi lựa chọn sàn gỗ cao cấp nhập khẩu có nguồn nguyên liệu FSC cũng đồng nghĩa với việc:

 • Bạn đang sử dụng sản phẩm được cấp phép khai thác theo đúng quy định của pháp luật, không phải những sản phẩm khai thác trái phép. Tránh được rủi ro về truy cứu pháp lý nếu xảy ra kiện tụng.
 • Bạn đang chung tay góp một phần lớn vào việc kiểm soát hao hụt lãng phí tài nguyên rừng. Bởi quá trình khai thác gỗ chế biến được giám sát nghiêm ngặt để giảm thiểu tối đa sự suy thoái rừng trước thực trạng cạn kiệt tài nguyên.
Chọn các thương hiệu sàn gỗ đạt chứng chỉ FSC

Chọn các thương hiệu sàn gỗ đạt chứng chỉ FSC là bạn đang chung tay bảo vệ tài nguyên rừng

 • Bạn đang lựa chọn lối sống xanh và đóng góp vào hành trình cải thiện hệ sinh thái rừng. Mỗi một cây gỗ được khai thác theo tiêu chuẩn FSC sẽ được bù bằng một cây con mới theo kế hoạch cam kết phục hồi hệ sinh thái. Để đảm bảo rằng quá trình khai thác không làm ảnh hưởng đến diện tích rừng trong dài hạn.
 • Bạn đang bảo vệ chính cuộc sống của bạn, của gia đình và của thế hệ tương lai. Trồng rừng FSC là giải pháp cốt lõi để đảm bảo người tiêu dùng vẫn có những sản phẩm chất lượng cao để sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Nếu như mỗi một người tiêu dùng đều lựa chọn sử dụng sàn gỗ FSC thì nhân loại sẽ không còn phải chứng kiến những cơn bão dữ dội, những trận xói mòn, sạt lở đất, sự nóng lên toàn cầu, …

Lựa chọn sàn gỗ đạt chứng nhận FSC nói riêng và các sản phẩm từ gỗ nói chung là một lựa chọn không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân người dùng mà còn mang tính trách nhiệm xã hội cao cả.

Những loại sàn gỗ nào tại Việt Nam được cấp chứng chỉ rừng FSC?

Quay trở lại thực tế ở Việt Nam, mặc dù được Chính phủ hết sức quan tâm về vấn nạn khai thác rừng trái phép, nhưng thực trạng vẫn còn ở đâu đó âm thầm diễn ra cảnh đất trống đồi trọc do khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất ván sàn ở Việt Nam vẫn chưa thực sự nhận định được tầm ảnh hưởng quan trọng của quy trình khai thác bền vững và việc đăng ký chứng chỉ gỗ cho các sản phẩm của mình. Vì vậy khá khó để tìm kiếm các sản phẩm sàn gỗ đạt chứng nhận rừng ở Việt Nam.

Rất ít các đơn vị phân phối các sản phẩm từ gỗ đạt chứng chỉ FSC tại Việt Nam

Rất ít các đơn vị phân phối các sản phẩm từ gỗ đạt chứng chỉ FSC tại Việt Nam

Tuy nhiên, một số các đơn vị phân phối lớn tại Việt Nam có triết lý kinh doanh bền vững hiện nay đã nỗ lực nhập khẩu các dòng sàn gỗ FSC đạt chuẩn từ nước ngoài về để phục vụ nhu cầu của thị trường. Một mặt đem đến cho người tiêu dùng Việt các sản phẩm xanh, chất lượng cao. Mặt khác làm trung hòa thị trường ván sàn trong nước để làm giảm thiểu tình trạng khai thác tràn lan trái phép rừng ở Việt Nam. Mục đích này mang tới giá trị nhân văn lớn cho hệ sinh thái rừng ở Việt Nam.

Nổi bật trong đó phải đề cập đến thương hiệu sàn gỗ tự nhiên Ekogreen được nhập khẩu từ Malaysia. Sản phẩm được khai thác theo chương trình kiểm soát rừng của Chính phủ Malaysia và được đăng ký chứng chỉ FSC. Không chỉ có mặt ở Việt Nam, Ekogreen còn được nhiều quốc gia khó tính trên thế giới đón nhận bởi chất lượng gỗ cao cấp từ những cánh rừng mưa nhiệt đới, bề mặt vân gỗ sắc sảo và quan trọng hơn cả là sản phẩm thân thiện với môi trường. Khai thác gỗ để phục vụ cho con người nhưng không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường chung của toàn cầu.

Ekogreen là một trong những thương hiệu sàn gỗ đạt chứng nhận FSC

Ekogreen là một trong những thương hiệu sàn gỗ đạt chứng nhận FSC

Hiện tại Ekogreen đang được phân phối độc quyền tại Tư Vấn Sàn Gỗ. Bạn có thể liên hệ theo tổng đài 0931 833 833 để được thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như các chứng chỉ đi kèm. Có thể nói, chứng chỉ FSC không chỉ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bảo vệ môi trường rừng mà còn là công cụ để xây dựng môi trường sống bền vững cho tương lai nhân loại. Chúng tôi hy vọng sau khi bạn đọc tìm hiểu về chứng chỉ rừng FSC sẽ có những hành động tích cực hơn để cùng chung tay bảo vệ trái đất xanh!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0931 833 833
 • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
 • Email: info@tuvansango.com
 • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status