SELECT MENU

Sàn gỗ có những cấp độ chống nước nào?

Kiến thức 1800

Hiện tại, gỗ sàn công nghiệp chống nước được ưu chuộng như một làn sóng mạnh. Dòng ván sàn này sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn cả, tích hợp mọi ưu điểm của các loại sàn ốp lát khác. Đặc biệt, lớp bề mặt được thiết kế chân thực, không khác gì với gỗ tự nhiên tạo sự sống động cho không gian sử dụng. Thế nhưng, điều mà chủ nhà lo lắng khi lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp là mức độ chống nước. Bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Vậy bạn đã biết gì về 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ chưa? Tác hại nghiêm trọng khi lắp đặt ván sàn có độ trương nở cao là như thế nào? Để tìm ra câu trả lời chính xác, cùng tuvanasngo.com tham khảo bài viết dưới đây!

5 cấp độ chịu nước của gỗ sàn công nghiệp được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

5 cấp độ chịu nước của gỗ sàn công nghiệp được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

Nội dung bài viết

Độ trương nở của ván sàn gỗ công nghiệp là gì?

Là thước đo để xác định độ chống nước ở mỗi loại gỗ lót sàn công nghiệp. Để thử khả năng chống thấm nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường là 24 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của lớp cốt gỗ sau khi ngâm. Đối chiếu chiều dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được khả năng chịu nước của nó. Độ trương nở càng cao cho thấy độ chống nước càng thấp.

Độ trương nở là cơ sở để xác định độ chống thấm nước ở mỗi loại gỗ công nghiệp lát sàn

Độ trương nở là cơ sở để xác định độ chống thấm nước ở mỗi loại gỗ công nghiệp lát sàn

5 cấp độ chống thấm nước của ván lót sàn công nghiệp bạn cần biết

Theo các chuyên gia nhận định, cấp độ chống nước ở ván sàn quyết định phần lớn đến độ bền và chất lượng của công trình lắp đặt ván sàn. Dựa vào các bài test nghiêm ngặt, những người hoạt động trong ngành sàn gỗ thâm niên chia ra thành 5 cấp mức độ chống nước, cụ thể như sau:

Cấp độ 1 độ trương nở dưới 18% (AQ1)

Độ trương nở ở những dòng sàn phổ thông, được kiểm định khắt khe về chất lượng thì cấp khả năng chống thấm nước đạt ở mức 1 dưới 18% cũng được xếp vào dòng sàn đạt tiêu chuẩn từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế. Thông thường, những dòng sàn xuất xứ ở các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Bỉ sẽ đảm bảo độ chống thấm nước ở sàn gỗ đạt cấp độ 1. Sau 24 giờ ngâm nước, chiều dày tấm ván thay đổi trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn được chấp nhận và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn cho một công trình sử dụng lâu dài.

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 1 đảm bảo chống nước an toàn cho công trình nội thất

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 1 đảm bảo chống nước an toàn cho công trình nội thất

Cấp độ 2 độ trương nở dưới 12% (AQ2)

Những dòng sàn gỗ chịu nước sau khi trải qua 24 giờ ngâm nước mà độ dày có sự chênh lệch, trương nở lên khoảng 12% thì có thể xếp chúng vào hệ cận cao cấp. Cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ được nhận định về mức độ chống thấm nước ở mức vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối. Đối với hầu hết ai cũng cần tìm vật liệu ván sàn dùng cho nhà ở, chung cư, căn hộ thì các dòng sàn có độ trương nở dưới 12% sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng sàn cao cấp có khả năng chịu nước ở cấp độ 3, 4, 5.

Cấp độ 2 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về độ chống thấm nước đạt chuẩn

Cấp độ 2 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về độ chống thấm nước đạt chuẩn

Cấp độ 3 độ trương nở dưới 10% (AQ3)

Đây là cấp mức độ chịu nước đạt mức cận cao cấp. Đối với những dòng sàn ngâm nước sau 24 giờ mà chiều dày chỉ chênh lệch bằng hoặc dưới 10% chứng tỏ chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định. Sau thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự thay đổi quá nhiều, như lớp cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay bề mặt không nổi các hạt mụn li ti, thậm chí vị trí rãnh hèm khóa cũng không bị thay đổi cấu trúc. chứng tỏ sản phẩm đó chuẩn chất lượng, người dùng có thể an tâm lựa chọn. Những dòng sàn có độ trương nở dưới 10% thường cũng được nhập khẩu từ châu Âu hoặc các nước châu Á phát triển. Các dòng sàn nội địa hoặc không rõ ràng về nguồn gốc sẽ không đảm bảo tiêu chí trên.

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho mức độ chống thấm nước ổn định

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho mức độ chống thấm nước ổn định

Cấp độ 4 độ trương nở dưới 8% (AQ4)

Đây là cấp độ cũng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp. Những tấm sàn ngâm trong nước suốt 24 giờ Mặc dù vậy chiều dày chênh lệch chỉ bằng hoặc dưới 8% cho thấy những dòng sàn này cũng thuộc hệ cao cấp. Và dĩ nhiên, độ chịu nước ở một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ những cây gỗ thật nào, độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo tiêu chí an toàn nhưng liên kết tốt hay không, chất liệu lớp bề mặt giấy papper décor, lớp đáy cân bằng cuối cùng lắp đặt chất liệu nào, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu. Đây là những yếu tố cấu thành nên một tấm ván có khả năng chống thấm nước ở cấp độ nào. Theo nguồn tin từ các chuyên gia đầu ngành gỗ, chỉ những dòng sàn sản xuất ở các tập đoàn châu Âu lớn hoặc các nhà máy nổi tiếng ở các nước châu Á phát triển mới có thể đảm bảo ván sàn chống nước đạt cấp độ 4, có độ trương nở dưới 8%.

Cấp độ 4 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia đánh giá thuộc dòng sàn chống nước tiêu chuẩn

Cấp độ 4 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia đánh giá thuộc dòng sàn chống nước tiêu chuẩn

Cấp độ 5 độ trương nở dưới 5% (AQ5)

Đây là cấp độ xác định về chất lượng tốt nhất ở gỗ công nghiệp lát sàn. Những dòng sàn nào chịu được môi trường ngâm nước trong 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên độ dày tấm ván, chỉ trương nở lên trong khoảng dưới 5% cho thấy dòng sàn này thuộc hệ cao cấp. Thường những thương hiệu sàn gỗ chịu nước châu Âu đến từ Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chí chống nước ở cấp độ 5.

Cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% cho mức độ chống nước cực kỳ cao

Cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% cho mức độ chống nước cực kỳ cao

Bài thử khá khắt khe đối với những thương hiệu được công bố chống nước trong 24 giờ hoặc 48 giờ. Các tấm ván gần như không thay đổi kích thước chiều dày, sẽ chứng minh khả năng chịu ngấm nước cực tốt, hoàn toàn phù hợp lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao. Các dòng sàn chịu nước đạt cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% chắc chắn sẽ được bảo hành ngập nước. Giá thành không rẻ Tuy nhiên đổi lại sản phẩm thuộc cấp độ 5 giúp người mua an tâm tuyệt đối trong suốt quá trình lắp đặt.

Độ trương nở liên quan như thế nào đến mức độ chịu nước ở sàn gỗ?

Nhận định dễ hiểu nhất cho truy vấn này đó là độ trương nở càng cao cho thấy mức độ chống thấm nước ở dòng sàn đó càng thấp. Do đó, đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể đánh giá dòng sàn đó chống nước tốt hay không, khách hàng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Các nhà phân phối, nhà bán cần đưa ra một con số cụ thể hoặc thông tin được niêm yết rõ ràng sẽ đảm bảo chắc chắn về khả năng sàn gỗ chịu nước công nghiệp. Còn nếu cứ quảng cáo chung chung rằng, dòng sàn của bên hãng tôi bảo hành chịu nước 24 giờ, 48 giờ hoặc có những cơ sở khẳng định dòng sàn của họ chống nước lên đến 72 giờ. Vậy người tiêu dùng phải đặt ra nghi vấn, căn cứ nào để đưa ra kết luận đó. Những brand sàn uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhà bán công bố rõ ràng về cấp mức độ chịu nước từ 1 đến 5. Nếu vượt ngưỡng 18% chứng tỏ dòng sàn đó khả năng chịu nước kém hoặc công ty không đáp ứng rõ ràng cho khách hàng thông tin trên thì bạn nên đắn đo.

Tham khảo thêm: Phong cách scandinavian là gì & Cách kết hợp với sàn gỗ

Tác hại nghiêm trọng khi lắp đặt sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi sử dụng dòng nào mà có độ trương nở quá cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, mức độ chịu nước có loại sàn đó sẽ rất kém. Và nếu đưa vào sử dụng, sau một thời gian, khi công trình lót sàn gỗ chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, cốt gỗ bị trương nở lên, gây hư hỏng toàn bộ không gian ốp ván sàn. Lúc này, người mua sẽ phải chịu một chi phí sửa chữa khá lớn hoặc thậm chí không thể dùng lại được nữa. Vì Thế, từ ban đầu, khuyên mọi người nên tìm đến những địa chỉ mua hàng uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các brand ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để lắp đặt lâu dài và không phải tốn bất kỳ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào lắp đặt.

Dùng loại gỗ lát sàn chịu nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới

Dùng loại gỗ lát sàn chịu nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới.

Mặt khác, nếu chọn những dòng sàn chất lượng thấp, có khả năng chống nước kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà còn tốn rất nhiều chi phí cho các hạng mục vật tư, phụ kiện, thợ thi công, … Thậm chí là phải thay mới nếu sàn nhà bạn rơi vào những trường hợp trên.

Nên lựa chọn sàn gỗ có mức độ chịu nước cấp độ mấy để sử dụng?

Sàn gỗ chịu nước số 1 là loại nào? Tùy theo nhu cầu và mục đích lắp đặt, người tiêu dùng có thể lựa chọn các dòng ván sàn có cấp độ từ 1 đến 5. Ở mỗi cấp độ sẽ có mức độ chống thấm nước khác nhau. Và dĩ nhiên, mức độ 5 sẽ cho độ chống thấm nước cao nhất và giảm dần theo từng cấp độ. Lưu ý quan trọng là người tiêu dùng không nên chọn mua những dòng gỗ lát sàn chịu nước thấp hơn cấp độ 1, nghĩa là có độ trương nở lớn hơn 20%. Những dòng sàn khi ngâm trong nước sau 24 giờ sẽ cho ra kết quả rất rõ ràng. Phần trăm độ trương nở càng thấp cho thấy loại sàn đó chống nước càng tốt.

Hillman là dòng sàng siêu chống nước chuyên dụng cho vùng biển

Hillman Malaysia là dòng sàn gỗ siêu chịu nước Malaysia được xác định cao trên thị trường Hiện tại.

Ngày nay, những brand ván sàn được sản xuất tại Malaysia đang các chuyên gia ngành gỗ, nhà thầu xây dựng, các nhà thiết kế và khách hàng xác định khá cao về tiêu chí chống nước. Điển hình là thương hiệu Hillman – Sàn gỗ chuyên dụng cho vùng biển. Đây là dòng sàn chịu được mọi yếu tố thời tiết, phù hợp lắp ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên chịu tác động bởi nước. Dòng sàn này cho khả năng chống chống nước lên đến 48 tiếng đồng thời vẫn đảm bảo hàm lượng formaldehyde ở mức cho phép, và được bảo hành ngập nước trong 48 giờ. Hoặc người dùng có thể tham khảo các brand ván sàn nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu hoặc các nước châu Á phát triển như Floorpan, Artfloor, Lamton, Dongwha, … để có thể yên tâm về chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Sàn Gỗ

Tư Vấn Sàn Gỗ là đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa nhập khẩu cao cấp và thi công lắp đặt sàn gỗ Toàn Quốc. Tìm hiểu thêm

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: C4 - C8 Bửu Long, F.15, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0931 833 833
  • Mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (08h00 - 20h00)
  • Email: info@tuvansango.com
  • Website: tuvansango.com
©2021 Bản quyền thuộc về Tư Vấn Sàn Gỗ DMCA.com Protection Status